Tích lũy bất động sản vẫn là hướng đi của nhà đầu tư sáng suốt trong năm 2023
Tích lũy bất động sản vẫn là hướng đi của nhà đầu tư sáng suốt trong năm 2023

Tích lũy bất động sản vẫn là hướng đi của nhà đầu tư sáng suốt trong năm 2023

Thị trường
17/03/2023
Diễm Lê

Người Việt tích lũy tài sản như thế nào?

Franklin D. Roosevelt - một trong ba vị Tổng thống vĩ đại nhất của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã khẳng định tầm quan trọng của bất động sản: “Bất động sản không thể bị mất hay bị mang đi được. Một món bất động sản phù hợp, được chi trả đầy đủ, quản lý cẩn thận chính là món đầu tư an toàn nhất thế giới”.

Thực tế, người dân Việt Nam tiết kiệm trung bình lên đến gần 50% thu nhập. Đây là một con số thậm chí còn gấp đôi so với phần lớn các quốc gia khác. 3 kênh tích lũy tài sản phổ biến được người dân ưa chuộng nhất chính là: vàng, gửi tiết kiệm và đầu tư bất động sản. 

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam (VWA) có chia sẻ về vấn đề đầu tư bất động sản tại cuộc tọa đàm với chủ đề “Như thế nào là đầu tư thông minh trong bối cảnh thị trường hiện tại” do OneHousing tổ chức.

Ông cho rằng, ở góc độ đầu tư dài hạn, bất động sản sẽ vẫn luôn chiếm tỷ trọng lớn hơn so với đầu tư tài chính: “Mục tiêu của chúng ta đi đầu tư là xây dựng một lớp hay tháp tài sản, gồm 4 tầng: bảo vệ (căn nhà chúng ta đang ở), những tài sản mang lại thu nhập (căn hộ cho thuê, tài sản mang lại dòng tiền như trái phiếu), tăng trưởng, rủi ro. Nên tập trung 2 tầng đầu tiên và trên thực tế đây cũng là hai tầng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tháp tài sản".

tích lũy bđs là một phương thức mang lại lợi nhuận khá lớnLà một trong ba hình thức đầu tư phổ biến nhất của người Việt, tích lũy bất động sản là phương thức mang lại lợi nhuận khá lớn. Ảnh: VnEconomy

Tích lũy bất động sản có phải là một sự lựa chọn hợp lý cho bạn?

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn diễn biến khó dự đoán, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn nhất, ít chịu các tác động tiêu cực và rủi ro nếu có đến từ phía thị trường. Những người có số vốn từ ít đến nhiều đều có thể lựa chọn tích lũy bất động sản.

Kênh đầu tư này vừa mang lại nguồn thu từ các lợi ích trực tiếp, vừa duy trì giá trị trong dài hạn nhờ khả năng giữ giá sinh lời (mua đi bán lại hoặc cho thuê) và tiềm năng tăng giá trong tương lai. Đồng thời, có tới 83% số người được hỏi nhận định bất động sản như một công cụ đối phó với lạm phát (Khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS)).

Theo số liệu thống kê tình hình giá đất từ năm 1987 tại Việt Nam đến nay, ở Hà Nội đã có 42 lần tăng giá và TP.HCM là 27 lần tăng giá. Mặc dù tính từ 1987, Việt Nam bị ảnh hưởng đến 2 lần khủng hoảng kinh tế là 1998 - 1999 và 2007 - 2009.

Đối với người muốn tích lũy bất sản đề kinh doanh thì đây cũng là một nước đi còn nhiều lợi nhuận. Kinh doanh bất động sản tiếp tục đứng thứ 2 trong danh sách các ngành thu hút vốn đầu tư FDI với trên 3,5 tỷ USD, chiếm 18,7% tổng vốn đầu tư đăng ký. Con số này tăng gần gấp đôi so với 9 tháng cùng kỳ năm ngoái (gần 1,8 tỷ USD).

tích lũy bất động sản không giới hạn đối tượngTích lũy bất động sản không giới hạn cho bất kỳ đối tượng nào. Ảnh: VnExpress

Tích lũy bất động sản: Bắt đầu từ đâu?

Tìm hiểu về các loại hình

Để phân loại bất động sản và hiểu thêm các loại hình, đọc thêm bài viết: Mới đầu tư bất động sản, bạn cần tìm hiểu những gì?

Bất động sản có khá nhiều loại hình khác nhau. Mỗi loại sẽ lại có đặc điểm, tỷ suất sinh lời và tốc độ tăng giá bán khác nhau. Ví dụ như tỷ suất sinh lời trung bình của đất nền trong năm 2017 có thể đạt trung bình 15-20%, như vậy kỳ vọng tăng lợi nhuận đầu tư gấp 2-3 lần so với lãi suất ngân hàng dễ dàng thành hiện thực. 

Với khoản vốn tự có ít, người dân có thể sở hữu căn hộ để đầu tư. Các dự án căn hộ thường đi kèm các gói hỗ trợ trong việc vay vốn với thủ tục ngân hàng gọn nhẹ và nhanh chóng. Bên cạnh đó, đầu tư căn hộ có thể mang lại lợi nhuận theo tháng bởi dễ dàng cho thuê nhờ vào tính an toàn, tiện nghi và các tiện ích vượt trội

Chung cư là một loại hình hay được lựa chọn để đầu tư với người có vốn nhỏ và vừaChung cư là một loại hình hay được lựa chọn để đầu tư với người có vốn nhỏ và vừa. Ảnh: VTV

Ngoài ra, condotel, sản phẩm lai giữa căn hộ và khách sạn, cũng là hình thức đầu tư mới mẻ và tiềm năng của ngành bất động sản. Với đặc thù phục vụ hoạt động du lịch nghỉ dưỡng đã giúp hình thức đầu tư này trở nên an toàn nhờ cam kết lợi nhuận từ phía chủ đầu tư. Hiện tại, hình thức được các chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên đến 10-12% mỗi năm và trong vòng từ 8-10 năm là có thể hoàn vốn

Tìm hiểu về thị trường bất động sản

Ông Trần Quang Trung - Giám đốc Phát triển Kinh doanh OneHousing chia sẻ: “Khi lựa chọn phân khúc đầu tư, cần phải nhìn trên góc độ thị trường về nguồn cung, độ khan hiếm, hay phân khúc nào đã được phát triển nhiều nhất? Trong năm 2021-2022, phân lô bán nền phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên hiện nhà đầu tư mắc kẹt khá nhiều, do đó không được ủng hộ tại thời điểm này.

Trong khi đó, thị trường thấp tầng giá đã lên đỉnh điểm, khó tiếp cận được vốn vay, thanh khoản lại chậm. Trước đây, chúng ta chỉ đổ xô vào những sản phẩm có thể lướt sóng được, nhưng thực tế càng về sau không còn nhiều cơ hội và càng nhiều rủi ro.”

Không chỉ trong giai đoạn thị trường nhiều biến động, các giai đoạn thông thường cũng cần được nhà đầu tư xem xét sâu rộng các vấn đề pháp lý, năng lực tài chính, mức độ uy tín, và đặc biệt quan tâm tới việc sử dụng các đòn bẩy tài chính hợp lý.

Các thông tin thị trường như kinh tế, xã hội, lãi suất,... là các luồng ảnh hưởng đến bất động sảnCác thông tin thị trường như kinh tế, xã hội, lãi suất,... là các luồng ảnh hưởng đến bất động sản mà nhà đầu tư cần chú ý. Ảnh: VnEconomy

Ông Trung cũng đánh giá, thời điểm hiện tại đang có nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường chung cư. “Một nguyên tắc chung là mọi thứ đều quay lại giá trị thật của nó, phục vụ cho nhu cầu. Giá chung cư đang có xu hướng tăng, đồng thời có nhiều tín hiệu hỗ trợ tích cực như: nhà nước bỏ khung giá đất, xu hướng mong muốn ở nơi tiện ích sang, cộng đồng văn minh…”

Xu hướng người tiêu dùng cũng là một yếu tố cần quan tâm trong thị trường bất động sản. Những bất động sản cao cấp như Masteri West Heights là sự lựa chọn hấp dẫn dành cho nhà đầu tư trong thời điểm người dân đang ưa chuộng lối sống xanh. Với thiết kế căn hộ hiện đại, sang trọng, kết hợp với hệ sinh thái tiện ích xanh (khu học và đọc ngoài trời, lounge chìm, công viên, hồ trung tâm,…), Masteri West Heights hiện là tâm điểm bất động sản cao cấp phía Tây Hà Nội. 

Masteri West Heights với không gian sống đậm chất WellnessNhững người yêu thích lối sống khỏe, bền vững đặc biệt quan tâm đến dự án Masteri West Heights với không gian sống đậm chất Wellness. Ảnh: Masteri West Heights

Tìm hiểu về việc hỗ trợ tài chính

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng (01/2021), dư nợ tín dụng trong mua bán, kinh doanh bất động sản năm 2020 tăng. Xu hướng vay ngân hàng mua nhà ở hoặc kinh doanh vẫn đang trên đà tăng trưởng và dự báo trong tương lai vẫn còn có những bước tiến xa hơn. Với các sản phẩm cần vốn cao, nhà đầu tư có thể lựa chọn tìm kiếm hỗ trợ tài chính, vay vốn ngân hàng. 

Hiện nay, các ngân hàng thường có những chính sách vay đa dạng để đáp ứng nhu cầu của các nhóm khách hàng khác nhau. Thậm chí, có những dự án còn hỗ trợ gói vay với ngân hàng nhất định. 

Đọc thêm để hiểu về các loại lãi suất khi vay mua nhà: Phân biệt các lãi suất khi vay mua nhà

OneHousing cung cấp công cụ hỗ trợ tìm kiếm gói vay tài chính OneHousing cung cấp công cụ hỗ trợ tìm kiếm gói vay tài chính cho dự án mà các nhà đầu tư quan tâm. Ảnh: OneHousing

Tích lũy bất động sản luôn là một kênh đầu tư đem lại lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, dưới các tác động của thị trường, đặc điểm loại hình và đòn bẩy tài chính, lựa chọn đầu tư bất động sản cần được suy xét cẩn thận. Báo cáo thị trường 2022 của OneHousing cung cấp người đọc những thông tin tổng quan về năm vừa qua, đồng thời cung cấp các dữ liệu dự báo 2023. Truy cập báo cáo của OneHousing: https://onehousing.vn/bao-cao-thi-truong

Nếu cần tư vấn thêm về dự án, bạn có thể liên hệ với chuyên viên tư vấn của One Housing theo các hình thức dưới đây: 

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Gợi ý bất động sản
Xem tất cả
Cam kết không làm phiền, gọi đúng giờ
Bảo mật thông tin cá nhân
Nhận tư vấn
Xem dự án
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn