Từ thị trường bất động sản 2022, tìm cơ hội đầu tư 2023
Từ thị trường bất động sản 2022, tìm cơ hội đầu tư 2023

Từ thị trường bất động sản 2022, tìm cơ hội đầu tư 2023

Thị trường
17/03/2023
Minh Hiền

1. Nhìn lại thị trường BĐS 2022

Thanh khoản giảm, nguồn cung thiếu

Báo cáo thị trường Bất động sản căn hộ 2022 của OneHousing cho biết, nguồn cung suy giảm dưới tác động của dịch bệnh Covid-19 và siết chặt pháp lý dự án. Trong 9 tháng đầu năm 2022, số căn mở bán đạt ~14,000 căn, tương đương 50% nguồn cung mới năm 2019.

Đánh giá thị trường BĐS 2022, chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HOREA) Lê Hoàng Châu cho biết: Sức mua và thanh khoản giảm mạnh, thiếu dòng tiền; thiếu nguồn cung nhà ở đi liền với cơ cấu sản phẩm nhà ở không hợp lý, thiếu nhà ở giá vừa túi tiền. 

Trong khó khăn thì luôn có cơ hội. Dưới góc độ vĩ mô, TS.Lê Sĩ Trí, chuyên gia kinh tế cho biết, trong những tháng cuối năm, 3 chính sách lớn của Nhà nước (Nghị định 44/2022; Nghị quyết 18; Nghị định 65/2022) dần đi vào cuộc sống. Đây được ví như ánh sáng cuối đường hầm để tạo niềm tin với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Thị trường bđs 2022 tuy có những thách thức nhưng cơ hội vẫn hiện hữu khi khúc mắc về pháp lý dần được tháo gỡ.Thị trường BĐS 2022 tuy có những thách thức nhưng cơ hội vẫn hiện hữu khi khúc mắc về pháp lý dần được tháo gỡ. Ảnh: Intecuk.com

XEM BÁO CÁO
THỊ TRƯỜNG BĐS 2022 NGAY!

Nhu cầu về nhà ở vẫn tăng

Mặc dù tính thanh khoản của thị trường bất động sản đang được đánh giá là thấp, nhu cầu mua nhà cũng như giá nhà vẫn được ghi nhận tăng. 

Ông Sử Ngọc Khương có chia sẻ: “Nguồn cung tại TP.HCM và Hà Nội sẽ không đột biến, tính thanh khoản cũng thấp…, nhưng giá nhà sẽ tiếp đà tăng. Đây sẽ là yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản vùng ven, giải quyết bài toán nhà ở cho phần lớn người lao động.”

Ngoài ra, thực tế ghi nhận tại thị trường BĐS ở Việt Nam hiện nay, sự gia tăng tầng lớp trung và thượng lưu sẽ kéo theo sự gia tăng về nhu cầu mua nhà. “Khi tầng lớp này tăng thì nhu cầu chi tiêu cũng sẽ tăng, theo đó, mặt hàng bất động sản cũng sẽ được hưởng lợi. Chưa kể, tốc độ đô thị hóa cũng tăng từ 35% (2019) lên 37% (2021), dự kiến sẽ lên 40% (2025). Với những yếu tố này thì hy vọng thị trường bất động sản sẽ bớt ảm đạm trong thời gian tới”,  chuyên gia kinh tế, TS.Lê Sĩ Trí nhận định.

Mặc dù tính thanh khoản của thị trường bất động sản đang được đánh giá là thấp, nhu cầu mua nhà cũng như giá nhà vẫn được ghi nhận tăng.

Mặc dù tính thanh khoản của thị trường bất động sản đang được đánh giá là thấp, nhu cầu mua nhà cũng như giá nhà vẫn được ghi nhận tăng. Ảnh: Tạp chí Tài chính

Phân khúc chung cư tăng giá

Một số loại hình bất động sản đáp ứng tiêu chí an toàn, phục vụ nhu cầu ở thực và khả năng khai thác giá trị thương mại như căn hộ cung cư vẫn "hot" trên thị trường. Minh chứng là giá chung cư vẫn tiếp tục tăng cao. 

Ông Trần Quang Trung, Giám đốc Kinh doanh OneHousing đánh giá thị trường BĐS 2022 hiện tại có nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường chung cư: “Mọi thứ đều quay lại giá trị thật, phục vụ cho nhu cầu thật của khách hàng. Giá chung cư đang có xu hướng tăng, đồng thời được hỗ trợ bởi nhiều tín hiệu tích cực như Nhà nước bỏ khung giá đất, niên hạn chung cư; xu hướng mong muốn ở nơi tiện ích sang trọng, cộng đồng văn minh …”

Tại Hà Nội, giá chung cư rao bán trung bình đối với chung cư bình dân hiện nay phổ biến dưới 30 triệu đồng/m2, trung cấp từ 30-50 triệu đồng/m2, cao cấp trên 50 triệu đồng/m2. Tại TP. HCM, giá chung cư bình dân rao bán dưới 35 triệu đồng/m2, trung cấp từ 35-55 triệu đồng/m2, cao cấp trên 55 triệu đồng/m2.

Trong Báo cáo thị trường Bất động sản căn hộ 2022 của OneHousing, ông Trần Quang Trung đặc biệt nhấn mạnh: “Nhu cầu sử dụng thật là yếu tố tiên phong”. 

Cùng với xu hướng tăng giá của chung cưtrào lưu mua nhà ngoại ô đủ tiện ích đang ngày càng rõ nét. Cơ sở hạ tầng giao thông của khu Đông và khu Tây ngày càng hoàn thiện giúp rút ngắn thời gian di chuyển của những cư dân sống tại Vinhomes Ocean Park hay Vinhomes Smart City. Những dự án cao cấp tại 2 đại đô thị này như Masteri West Height hay Masteri Waterfront đáp ứng toàn bộ tiêu chí của người dân Hà Nội: Gần trung tâm, di chuyển thuận tiện, đa tiện ích giáo dục - y tế - mua sắm - giải trí, không gian xanh và thoáng mát, dịch vụ quản lý vận hành chung cư 24/7 chuẩn quốc tế. 

Khu vực ghế ngoài trời xanh mát tại Masteri West Heights.Khu vực ghế ngoài trời xanh mát tại Masteri West Heights. Ảnh: Masteri West Heights

>>> Review Masteri West Heights - Dự án đắt giá phía Tây Hà Nội <<<

2. Thị trường BĐS 2023: Điều gì đang chờ đợi? 

Bàn về những tín hiệu của thị trường BĐS 2023, Tiến sĩ Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đã có bài viết “5 điểm sáng, 5 thách thức, 5 khuyến nghị” trong Báo cáo Thị trường Bất động sản căn hộ 2022 do OneHousing thực hiện. 

Cũng trong báo cáo, Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia cũng có nhận định: “Cả trong ngắn hạn và trung hạn, giá bất động sản sẽ còn tiếp tục tăng, đây là “tử huyệt” của thị trường bất động sản Việt Nam. Ở góc nhìn khác, bối cảnh đó và thực tế nguồn cung sẽ tiếp tục rất hạn chế chính là cơ hội cho những nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ”. 

Những tháo gỡ về pháp lý cũng như lãi suất sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho thị trường bất động sản Việt Nam.Những tháo gỡ về pháp lý cũng như lãi suất sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho thị trường bất động sản Việt Nam. Ảnh: Tạp chí tài chính.

Toàn cảnh thị trường bđs 2022 sẽ được tổng hợp tại Báo cáo thị trường căn hộ 2022 - một ấn bản đặc biệt của OneHousing, lần đầu tiên và duy nhất hướng tới đối tượng người đọc là nhà đầu tư cá nhân.

Nếu cần tư vấn thêm về dự án, bạn có thể liên hệ với chuyên viên tư vấn của OneHousing theo các hình thức dưới đây: 

XEM BÁO CÁO
THỊ TRƯỜNG BĐS 2022 NGAY!
onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Cam kết không làm phiền, gọi đúng giờ
Bảo mật thông tin cá nhân
Nhận tư vấn
Dự án HOT
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn