Tìm hiểu về quy định sửa chữa khi thay đổi thiết kế căn hộ chung cư Vinhomes Smart City
Tìm hiểu về quy định sửa chữa khi thay đổi thiết kế căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Tìm hiểu về quy định sửa chữa khi thay đổi thiết kế căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Tổng hợp
17/03/2023
Tạ Mai Linh

Do đặc điểm kiến ​​trúc của tòa nhà/căn hộ tại Vinhomes Smart City Tây Mỗ, việc sửa chữa tại một căn hộ riêng lẻ có thể ảnh hưởng đến kết cấu của toàn bộ tòa nhà/căn hộ và các căn hộ khác. Ở bài viết dưới đây OneHousing sẽ giúp bạn tìm hiểu những hạng mục cần phải xin giấy phép hoặc không trong quy định sửa chữa căn hộ chung cư.

Các hạng mục không cần phải xin giấy phép

Trong trường hợp căn hộ hoặc phần diện tích thuộc khu vực riêng tư bị hư hại, chủ sở hữu hoặc người cư trú tại căn hộ có thể sửa chữa hoặc thay thế đồ đạc, nhưng không được làm hư hại các khu vực chung và các khu vực khác của căn hộ. 

Nếu chủ sở hữu căn hộ sửa chữa, thay thế, lắp đặt thêm thiết bị thì không được làm thay đổi, biến dạng, hư hỏng kết cấu của tòa nhà/căn hộ.

Các hạng mục cần phải xin giấy phép

Điều 6 Luật Nhà ở quy định những hành vi bị nghiêm cấm đối với chủ sở hữu nhà chung cư: Chiếm dụng không gian sống, khu vực chung, các phần của tài sản chung và bất kỳ hình thức chiếm đóng nào của chủ sở hữu khác; thay đổi cấu trúc chịu lực hoặc thay đổi thiết kế của các bộ phận chuyên dụng.

Khoản 2 Điều 87 quy định rõ: các trường hợp xây dựng sửa đổi dự án phải theo quy định của pháp luật, việc cải tạo nhà chung cư được thực hiện theo đúng dự án đã được phê duyệt. Nếu nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thì việc cải tạo nhà ở phải thực hiện theo quy định tại Điều 90 của luật này.

Các hạng mục cần có sự chấp thuận khi sửa chữa căn hộ bao gồm thay đổi cấu trúc chịu lực, thay đổi cấu trúc riêng của căn hộ. Các chủ sở hữu nhà chung cư có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà chung cư phải làm đơn xin xác nhận nhà chung cư và được sự chấp thuận của chủ đầu tư.

Quy định về điều kiện sửa chữa

Khi sửa chữa, cải tạo nhà chung cư tại Vinhomes Smart City Tây Mỗ, chủ sở hữu nhà chung cư phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Đồng thời, tuân thủ các nội quy và hướng dẫn có trong Nội quy nhà ở của Chủ đầu tư về việc quản lý và sử dụng căn hộ. Khi sửa chữa, cải tạo căn hộ phải xin phép chủ sở hữu tòa nhà/căn hộ và thông báo cho chủ liền kề biết.

Về các bước phải thực hiện khi sửa chữa, cải tạo nhà chung cư:

  • Nếu căn hộ của bạn không thuộc diện miễn phép thì phải xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà.
  • Thông báo cho chủ đầu tư về việc cải tạo, sửa chữa căn hộ. Xin giấy phép sửa chữa nhà chung cư hoặc hội nghị nhà chung cư.

Quy định sửa chữa căn hộ.

Các giấy tờ cần có khi sửa chữa căn hộ chung cư

Thủ tục trong quy định sửa chữa căn hộ Vinhomes Smart City bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà.
  • Công tác thu gom, vận chuyển chất rắn trong quá trình thi công.
  • Bản sao công chứng các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản liên quan.
  • Cung cấp hạng mục cần sửa chữa kèm ảnh chụp mặt tiền ngôi nhà và các ảnh chụp liên quan đến việc thi công sửa chữa căn hộ.
  • Thiết kế sửa chữa căn hộ. 

Sau khi hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép sửa chữa nhà chung cư, hồ sơ này phải được nộp tại phòng quản lý đô thị, hạ tầng kinh tế quận, huyện, ủy ban nhân dân cấp quận. Thời hạn xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở là 15 ngày kể từ ngày cơ quan nhận hồ sơ.

Những lưu ý dựa theo kinh nghiệm cư dân Vinhomes Smart City Tây Mỗ

Về những lưu ý và giấy tờ khi thi công nội thất của căn hộ Vinhomes Smart City Tây Mỗ, chủ nhà cần phải có:

  • Bộ đăng ký thi công (bao gồm: Đơn đăng ký thi công hoàn thiện hoặc bổ sung, đơn đăng ký số lượng công nhân cần phải thi công, giấy ủy quyền thi công, cam kết tuân thủ nội quy thi công đối với trường hợp thuê nhà thầu thi công, giấy đăng ký mang hàng hóa vật tư vào căn hộ, hồ sơ thiết kế và các giấy tờ khác nếu có).
  • Phí thi công, đặt cọc trước thi công.

Ngoài ra, khi sửa chữa thay đổi thiết kế, ngoài việc tuân thủ các quy định sửa chữa căn hộ chung cư, chủ nhà cũng nên chú ý tránh thi công trong các thời điểm mọi người nghỉ ngơi trong ngày, việc thi công cả ngày lẫn đêm để hoàn tất nhanh chóng sẽ rất ảnh hưởng đến các hộ lân cận.

Việc sửa chữa căn hộ tùy theo từng hạng mục sửa chữa, cải tạo mà phải được sự chấp thuận của chủ đầu tư, chủ sở hữu căn hộ liền kề và quy định của pháp luật Việt Nam. Việc nắm rõ quy định sửa chữa căn hộ chung cư cần những giấy phép gì sẽ giúp bạn thực hiện việc sửa chữa một cách nhanh chóng, thuận tiện mà không vi phạm pháp luật hay ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn của Pro Agent.

Xem thêm 

Hình ảnh thực tế căn hộ 2 phòng ngủ tòa S3.01 Vinhomes Smart City cho người mua nhà lần đầu

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Cam kết không làm phiền, gọi đúng giờ
Bảo mật thông tin cá nhân
Nhận tư vấn
Dự án HOT
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn