Phí hoa hồng môi giới nhà đất & những điều cần biết

  Những thông tin liên quan đến hoa hồng môi giới nhà đất

  Thị trường
  06/09/2023
  Thu Thảo
  Môi giới bất động sản là nghề mang lại thu nhập cao, phần nhiều đến từ tiền hoa hồng môi giới sau mỗi thương vụ thành công. Tuy nhiên, mức hoa hồng này cao hay thấp tùy thuộc vào dự án được bán hoặc công ty tiền hoa hồng sẽ có phần trăm khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến hoa hồng môi giới nhà đất.

  1. Hoa hồng môi giới nhà đất là gì? 

  Theo điều 64,65 luật Kinh doanh Bất động sản 2014 quy định phí môi giới nhà đất là khoản thù lao người môi giới được nhận sau mỗi giao dịch thành công bao gồm: thù lao và hoa hồng môi giới bất động sản. Thông thường tỷ lệ phần trăm hoa hồng được nhận sau mỗi giao dịch thành công sẽ nằm trong khoảng 1-2% giá trị bất động sản; hoặc giá trị hợp đồng cho thuê. Nếu là dự án từ chính phủ hay chủ đầu tư, phí môi giới sẽ cao hơn khoảng 2-3% giá trị sản phẩm.

  2. Các loại phí môi giới nhà đất 

  Chi phí dịch vụ môi giới nhà đất được phân thành 2 loại: 

  • Phí hoa hồng tính theo tỷ lệ % giá trị bất động sản mà bên bán và bên mua đã thỏa thuận 
  • Chi phí thù lao hoặc các dịch vụ khác phải trả cho bên môi giới dù giao dịch có thành công hay không

  3. Hoa hồng cho môi giới nhà đất 2023

  3.1. Quy định về hoa hồng môi giới nhà đất

  Phí môi giới nhà đất là khoản thù lao người môi giới được nhận sau mỗi giao dịch thành công
  Phí môi giới nhà đất là khoản thù lao người môi giới được nhận sau mỗi giao dịch thành công

  Phí môi giới nhà đất được quy định cụ thể tại Điều 64 và Điều 65 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, cụ thể:

  Điều 64. Thù lao môi giới bất động sản

  1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng tiền thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba.
  2. Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.

  Điều 65. Hoa hồng môi giới bất động sản

  1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng hoa hồng môi giới khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
  2. Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

  Như vậy, khi tiến hành các giao dịch trong hoạt động mua bán nhà đất sử dụng dịch vụ môi giới đều phải có các thỏa thuận về phí dịch vụ, thù lao hay hoa hồng cho bên môi giới.

  3.2. Phần trăm hoa hồng cho môi giới 

  Mức tỷ lệ trung bình hoa hồng môi giới được áp dụng trên thị trường hiện nay được tính như sau:

  – Đối với bất động sản cho thuê thì người môi giới thường nhận được khoản thù lao trong khoảng từ 1 đến 2 tháng tiền thuê nhà thực tế.

  – Đối với mua hoặc bán nhà riêng lẻ thì mức hoa hồng cho môi giới thường dao động từ 1-2% giá trị hợp đồng giao dịch.

  – Đối với việc bán căn hộ, nhà đất từ dự án của chủ đầu tư thì mức hoa hồng dao động trong khoảng 2-3% giá trị bất động sản.

  – Đối với sang nhượng mặt bằng kinh doanh thì phí môi giới trung bình là khoảng 5% giá trị tài sản sang nhượng.

  >>> Hỗ trợ lãi suất là gì? <<<

  4. Giải đáp thắc mắc người môi giới cần biết 

  Hoa hồng môi giới nhà đất được thanh toán theo hình thức nào? 

  Phí môi giới sẽ do người thuê dịch vụ môi giới chi trả. Mức phí này được hai bên thỏa thuận và đồng ý trước khi giao dịch được thực hiện. Nếu người bán hay cho thuê bất động sản muốn thuê môi giới để tìm kiếm khách hàng thì chủ nhà hoặc chủ đầu tư sẽ trả khoản phí này. Trong trường hợp người tìm mua hay tìm thuê bất động sản qua dịch vụ môi giới thì người mua sẽ là người trả phí môi giới. 

  Tiền hoa hồng từ đại lý bán hàng hóa, môi giới sẽ được xem là thu nhập tiền lương, tiền công mà người lao động nhận được từ người sử dụng lao động.

  Chi phí hoa hồng môi giới nhà đất có bị tính vào thuế thu nhập cá nhân? 

  Theo Luật thuế thu nhập cá nhân thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng, thực hiện khấu trừ theo tỷ lệ thống nhất 10% đối với thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên/lần trả thu nhập (không phân biệt cá nhân có hay chưa có mã số thuế).

  Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân: “Tiền thù lao nhận được dưới các hình thức như: tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới; tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; tiền tham gia các dự án, đề án; tiền nhuận bút theo quy định của pháp luật về chế độ nhuận bút; tiền tham gia các hoạt động giảng dạy; tiền tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao; tiền dịch vụ quảng cáo; tiền dịch vụ khác, thù lao khác”.

  Tiền hoa hồng từ đại lý bán hàng hóa, môi giới sẽ được xem là thu nhập tiền lương, tiền công mà người lao động nhận được từ người sử dụng lao động. Do đó, tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới sẽ là khoản thu nhập chịu thuế, người được nhận khoản tiền này phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu thuộc đối tượng phải nộp thuế.

  Hiện OneHousing đang tuyển dụng số lượng lớn đội ngũ Sale Pro Agent với những quyền lợi về hoa hồng môi giới lên đến 50% và lộ trình thăng tiến rõ ràng. Nếu như bạn cũng muốn trở thành đội ngũ chuyên viên tư vấn và môi giới bất động sản, bạn có thể đăng ký trở thành thành viên Pro Agent của OneHousing.

  Tuyển dụng chuyên viên BĐS

  Xem chi tiết chương trình tuyển dụng chuyên viên tư vấn Bất động sản tại đây.

  Chia sẻ ngay!
  Gợi ý bất động sản
  Xem tất cả
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn