Mua nhà với OneHousing: 8 điều cần lưu ý khi đi xem nhà
Onehousing
Mua nhà với OneHousing: 8 điều cần lưu ý khi đi xem nhà

Mua nhà với OneHousing: 8 điều cần lưu ý khi đi xem nhà

02/03/202113 phút đọc

Sau khi cân đối tài chính và khoanh vùng khu vực bạn muốn chuyển đến sống sẽ là bước quan trọng: Đi xem nhà.

Huyền Lê - An Phạm
Huyền Lê - An Phạm
OneHousing

OneHousing gợi ý tới bạn những điều quan trọng cần lưu ý khi trước khi bạn quyết định trực tiếp đến xem nhà mẫu:

  • Lập trước danh sách những căn nhà tiềm năng

Trước khi bắt đầu các buổi xem nhà, hãy tìm kiếm online và bắt đầu thu hẹp danh sách những căn nhà bạn thích. Sau đó lọc ra những ngôi nhà để tham quan trong khoảng ngân sách của bạn. 

Gợi ý từ OneHousing: Khi trở nên nghiêm túc hơn về việc tìm kiếm ngôi nhà trong mơ, bạn sẽ muốn có cho mình một chuyên viên môi giới bất động sản đáng tin cậy giúp chỉ ra những sai sót, không để bạn đi quá xa so với ngân sách của mình và cho bạn biết khi nào từ bỏ một cuộc thương lượng.

  •  Ưu tiên các dự án với tính pháp lý minh bạch 

Giao dịch mua bán nhà hiện nay gồm 3 loại giấy tờ: giấy tay, sổ đỏ hay sổ hồng. Mua nhà chỉ có giấy tay giá bao giờ cũng rẻ hơn nhưng độ rủi ro rất cao, nhiều trường hợp mất trắng. Trường hợp này hiện không còn quá phổ biến, nhưng biết đâu căn nhà bạn ưa thích lại chỉ có giấy viết tay? Hãy lưu ý việc này để cần có bên thứ ba hoặc sử dụng dịch vụ công chứng với các luật sư về đất đai, nhà cửa.

Gợi ý từ OneHousing: Mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng dù đắt tiền hơn nhưng bạn có thể yên tâm ngủ ngon bởi các giấy tờ này đã được pháp luật công nhận. Nhà có đầy đủ giấy tờ cũng dễ bán hơn khi bạn có nhu cầu.

Các dự án với tính pháp lý minh bạch sẽ luôn có giấy tờ đầy đủ theo sổ đỏ hoặc sổ hổng. Ảnh: OneHousing

  • Kiểm tra quy hoạch và không mua nhà ở khu quy hoạch treo

Để thực hiện các quy hoạch đã duyệt, người ta cụ thể hoá bằng các dự án, tiểu dự án. Khi các dự án đã được giao đất mà triển khai chậm tiến độ hoặc không triển khai thì các dự án đó được gọi là "dự án treo". Các căn nhà đất nằm trong quy hoạch treo không được xây dựng mới, không được sửa chữa và cải tạo, phải giữ nguyên hiện trạng nên người mua nhà rất khổ sở.

Gợi ý từ OneHousing: Nhất thiết phải kiểm tra quy hoạch và không mua nhà ở khu quy hoạch treo. Đầu tiên, đừng ham rẻ mà mua nhà vướng quy hoạch treo bởi bạn sẽ không biết bao giờ dự án được tiếp tục triển khai. Việc kiểm tra quy hoạch có thể khiến bạn mất thêm thời gian nhưng nhất định phải làm. 

  • Tham dự các buổi xem nhà 

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu quá trình cân nhắc mua nhà, việc tham dự các buổi xem nhà có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về mong muốn và nhu cầu của mình. Các buổi mở bán nhà rất dễ tiếp cận dưới góc độ khách hàng vì bạn chỉ cần xuất hiện và rồi tham dự. Hầu hết các buổi mở bán diễn ra vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Các chuyên viên môi giới sẽ xem xét tất cả các yêu cầu từ bạn và đưa ra phương án tốt nhất. Ảnh: freepik

Gợi ý từ OneHousing: Dành ra từ vài phút cho đến 30 phút thường được coi là hợp lý để tham dự các buổi mở bán. Nếu bạn muốn bỏ thêm thời gian và công sức đi sâu hơn vào các chi tiết cũng như khảo sát từng góc nhà, hãy book một buổi thăm quan căn nhà riêng với chuyên viên môi giới của bạn. 

  • Xem và tham quan nhà riêng với chuyên viên môi giới

Thông thường, bạn phải đăng ký trước với môi giới của người mua để đặt lịch đi xem nhà. Một chuyến tham quan riêng chỉ có bạn và môi giới là cách tốt nhất để khảo sát kỹ càng các chi tiết của ngôi nhà. 

Gợi ý từ OneHousing: Sắp xếp thời gian vừa đủ cho một buổi thăm nhà để bạn có thể để cảm nhận về chính ngôi nhà như một chủ nhân tương lai, cũng như về khu vực lân cận xung quanh căn nhà đó.

  • Nghiên cứu về khu vực dân cư lân cận

Nếu đã đến bước “trả giá” cho căn nhà, bạn nên nghiên cứu thêm và hỏi môi giới của bạn những gì họ biết về khu vực dân cư này. Ngoài ra, hãy xem qua bảng xếp hạng các trường học gần đó, các tuyến giao thông công cộng trên bản đồ cùng tiện ích dân cư về khu vực mua sắm, chợ, hệ thống dịch vụ đời sống như giặt là, làm đẹp… . 

Gợi ý từ OneHousing: Hãy dành vài phút trước hoặc sau khi xem nhà của để tìm hiểu khu vực dân cư lân cận. Bạn cảm thấy khu dân cư đó thế nào? Nhộn nhịp hay yên tĩnh? Có không gian mua sắm, ăn uống và trạm xăng nào ở gần không? Các trường học thì sao?

Ngoài việc lối sống của hàng xóm có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, thì bạn nên nhớ, nhà khó mua nhất là nhà hàng xóm sát vách. Bán nhà cho hàng xóm sát vách và người thân cũng dễ bị thiệt nhất vì thường bị ép giá. Vì thế duy trì quan hệ tốt với hàng xóm là rất quan trọng.

  • Kiểm tra ngoại thất căn nhà

Đừng quên dành thời gian dạo vòng quanh ngôi nhà hoặc khu căn hộ. Không chỉ mang tính chất phục vụ cảnh quan, các khu vực này còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sau này khi bạn và gia đình dọn về sinh sống lâu dài.

Gợi ý từ OneHousing: Với các khu nhà cao tầng, hãy chú ý đến tiện ích nội khu như khu sân chơi trẻ nhỏ, khu vực đỗ xe tạm, khu vực ghế đá nghỉ ngơi, khu vực dành cho các thủ tục tín ngưỡng (như khu đốt vàng mã các ngày Rằm, ngày lễ theo văn hoá người Việt…). Ngay cả khi chưa có con hoặc các con của bạn đã lớn, bạn cũng nên quan tâm đến các trường học trong khu vực vì những ngôi nhà nằm gần những trường học tốt thường sẽ dễ bán hơn sau này. 

  • Tìm nguồn thông tin mua bán nhà từ những người xung quanh 

Bên cạnh những trang đăng tin mua bán nhà được công khai trên báo, internet  thì thông tin từ các mối quan hệ xung quanh sẽ giúp bạn kiểm định thông tin chính xác hơn về vấn đề an ninh, vệ sinh và thậm chí là hàng xóm của mình.

Gợi ý từ OneHousing: Hãy đặt câu hỏi như thể bạn sẽ sống tại khu dân cư/khu vực có ngôi nhà bạn đang nhắm đến, khi đó bạn sẽ có câu trả lời chân thật nhất.

Hãy lựa chọn những dự án có tính minh bạch cùng chủ đầu tư uy tín. Ảnh: OneHousing.

Xem thêm: Những điều cần chú ý trước khi quyết định mua nhà

Cẩm nang mua nhà (Home Buying Guide) là series nội dung chuyên biệt do OneHousing thực hiện dành riêng cho bạn - những khách hàng đang truy cập trang thông tin của chúng tôi. Với mong muốn sẽ mang đến những thông tin chi tiết cùng kinh nghiệm thực tế về mua, bán và giao dịch nhà cửa/bất động sản, OneHousing hy vọng sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất cho bạn trong hành trình tìm kiếm ngôi nhà mơ ước.

Hiện nay, Techcombank là đối tác chính của  OneHousing với khả năng cung cấp giải pháp tài chính linh hoạt cho người mua dự án sơ cấp căn hộ Masteri Waterfront. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết, hãy liên hệ với Chuyên viên môi giới OneHousing của chúng tôi hoặc thông qua Hotline: 1800 646 466 (miễn phí) hoặc gửi câu hỏi về hộp thư [email protected]

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image