Kinh nghiệm mua nhà chung cư: Thời gian sở hữu căn hộ và những điều cần lưu ý

  Kinh nghiệm mua nhà chung cư: Thời gian sở hữu căn hộ và những điều cần lưu ý

  Thị trường
  07/04/2021
  Huyền Lê
  “Sở hữu nhà chung cư chỉ giới hạn trong vài chục năm hay vĩnh viễn? Tôi phải lưu ý những gì khi muốn một bất động sản căn hộ thuộc quyền sở hữu của mình?” - Đây là băn khoăn của không ít những người lần đầu mua nhà. 

  Thời hạn sử dụng nhà chung cư được phân thành nhà chung cư sở hữu lâu dài và nhà chung cư sở hữu có thời hạn, tùy thuộc vào phân loại công trình, chất lượng công trình đối với từng dự án đầu tư và được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Hay gọi là các sổ (hồng hoặc đỏ) dựa theo màu sắc của giấy).

  Nếu là người mua nhà lần đầu, đặc biệt với những sản phẩm nhà cùng giá trị, cùng địa điểm, bạn nên có bước kiểm tra giá trị sở hữu căn nhà trong bao lâu. Cách thức chi tiết sẽ nằm trong phần lưu ý của bài viết này.

  Người mua nhà lần đầu nên có bước kiểm tra giá trị sở hữu căn nhà và các thủ tục sở hữu tài sản. Ảnh: Vinhomes Ocean Park.

  CẨM NANG MUA NHÀ
  NGƯỜI MỚI CẦN BIẾT

  Những lưu ý khi kiểm tra thời gian sở hữu nhà chung cư

  1. Nắm rõ thông tin về quy hoạch 

  Về nguyên tắc, bạn sẽ không được chuyển nhượng, mua bán nếu nhà, đất nằm trong quy hoạch. Nếu không có đầy đủ thông tin, bạn dễ gặp trường hợp làm hợp đồng công chứng, trả tiền xong mới phát hiện không thể làm thủ tục sang tên được. 

  Phương án lúc này là cần mang bản sao sổ đỏ đến bộ phận một cửa của UBND quận, huyện nơi có nhà, đất đó hoặc phòng Tài nguyên môi trường của quận, huyện đó để kiểm tra lại thông tin. Bộ phận một cửa hoặc là sẽ hướng dẫn và nhận hồ sơ của bạn, hoặc sẽ hướng dẫn bạn đến bộ phận phụ trách cung cấp cho bạn thông tin quy hoạch đó. 

  Phương hướng giải quyết này tùy thuộc cách quản lý của từng UBND, bởi có một số nơi còn lập riêng một bộ phận chuyên trả lời thông tin quy hoạch, dự án cho người dân.

  2. Nắm rõ về thời hạn sử dụng các loại chung cư

  Trên thực tế, dù bạn mua căn hộ chung cư tại dự án đất thương mại hay đất ở thì loại hình nhà ở dự án ở các loại hình này đều được cải tạo sau 50 năm xây dựng, nếu trong trường hợp tòa nhà/chung cư đó xuống cấp. Tuy nhiên là người mua nhà lần đầu, bạn nên biết luật đất đai chỉ cho phép cư dân sở hữu đất lâu dài hoặc có niên hạn sở hữu.

  Dù mua căn hộ chung cư tại dự án đất thương mại hay đất ở thì loại hình nhà ở dự án ở các loại hình này đều được cải tạo sau 50 năm xây dựng, nếu trong trường hợp tòa nhà/chung cư đó xuống cấp. Ảnh: OneHousing

  >>> 5 bí kíp để sở hữu "tổ ấm" trên cao như ý <<<

  Khoản 1, điều 99, chương VII về Quản lý, sử dụng nhà chung cư theo luật Nhà ở 2014 quy định:

  Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 của điều luật. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.

  Khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng, thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý theo:

  • Trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định, trừ trường hợp nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo hoặc nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy định của nhà nước. 
  • Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở; nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

  Như vậy, sau một thời gian sử dụng mà công trình không còn đủ điều kiện sử dụng theo kiểm định của cơ quan có thẩm quyền thì chủ sở hữu căn hộ chung cư đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật về cải tạo, phá dỡ nhà chung cư. 

  Theo Luật Nhà ở, sau 50 năm chung cư xuống cấp thì chủ chung cư sẽ được đền bù 1 suất tái định cư hoặc một căn chung cư mới. Chính vì vậy, việc mua chung cư sở hữu lâu dài vẫn có lợi hơn nhiều so với mua bán chung cư 50 năm. Bởi lẽ, chủ sở hữu căn hộ sẽ không “mất trắng” căn hộ sau khi hết niên hạn, được phép cư trú, làm hộ khẩu và bán lại nếu không muốn ở nữa, đồng thời được thế chấp giấy tờ để vay ngân hàng, khi mua được ngay.

  Căn hộ nằm trong dự án Masteri Waterfront, Gia Lâm, Hà Nội được chủ đầu tư công bố thuộc hình thức sở hữu vĩnh viến trong tài liệu mở bán khiến người mua an tâm hơn về thời hạn sở hữu. Ảnh: Masteri Waterfront.

  Nhận ưu đãi mua nhà ngay

  3. Nắm rõ quyền lợi người mua

  Về vấn đề này, Zing News dẫn:

  "Điểm khác lớn nhất giữa căn hộ sổ hồng sở hữu 50 năm và lâu dài chính là quyền lợi của người dân sau khi hết hạn đất được giao.

  Chung cư sở hữu lâu dài năm trong dự án khi hết niên hạn, không đạt chất lượng quy định an toàn của Nhà nước… sẽ được yêu cầu xây mới để tái định cư tại chỗ hoặc ở nơi khác. Tuy mức giá căn hộ xây mới sẽ dựa trên quy định của pháp luật tại thời điểm đó nhưng người sở hữu vẫn còn quyền lợi của mình trong dự án.

  Trong khi đó, các căn hộ sở hữu 50 năm khi hết niên hạn, người mua sẽ không được hưởng lợi ích, đền bù giải tỏa. Đổi lại, giá bán những căn hộ loại này thường thấp hơn 7-10% so với những dự án căn hộ sở hữu lâu dài khác tại cùng vị trí và quy mô."

  Theo các chuyên gia, hiện các dự án bất động sản được Nhà nước giao đất đều không quá 50 năm. Tuy nhiên, khi khu đất được chuyển mục đích sang đất ở, phần diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ sẽ được cấp sổ hồng sử dụng thời hạn lâu dài. Còn nếu doanh nghiệp sử dụng thì sẽ chỉ có thời hạn là 50 năm. Quy định này nhằm hạn chế tình trạng chủ đầu tư được giao đất nhưng chậm triển khai dự án, gây lãng phí.

  Cẩm nang mua nhà (Home Buying Guide) làseries nội dung chuyên biệt do OneHousing thực hiện dành riêng cho bạn - những khách hàng đang truy cập trang thông tin của chúng tôi. Với mong muốn sẽ mang đến những thông tin chi tiết cùng kinh nghiệm thực tế về giao dịch nhà ở/bất động sản, OneHousinghy vọng sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất cho bạn trong hành trình tìm kiếm ngôi nhà mơ ước.

  Hiện nay, Techcombank là đối tác chính của OneHousing với khả năng cung cấp giải pháp tài chính linh hoạt cho người mua căn hộ dự án sơ cấp và thứ cấp của chúng tôi

  Nếu cần tư vấn chi tiết, đừng ngần ngại liên hệ với Chuyên viên môi giới OneHousing, hoặc gọi trực tiếp qua Hotline: 1800 646 466 (miễn phí), hoặc gửi câu hỏi về hộp thư [email protected]

  Xem thêm:

  Làm thế nào để tiết kiệm tiền mua nhà

  Vay mua nhà lần đầu: 10 thuật ngữ bạn nên biết

  Mua nhà với OneHousing: 8 điều cần lưu ý khi đi xem nhà

  Các thuật ngữ bạn cần biết trước khi vay tiền ngân hàng mua nhà

  Quy định về thủ tục sở hữu căn hộ chưa có sổ hồng

  Chia sẻ ngay!
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn