Điểm tin: Lãi suất thấp, người dân 'chán' gửi tiền vào ngân hàng?
Điểm tin: Lãi suất thấp, người dân 'chán' gửi tiền vào ngân hàng?

Điểm tin: Lãi suất thấp, người dân 'chán' gửi tiền vào ngân hàng?

Thị trường
17/03/2023
Hiền Hoàng (tổng hợp)

Lãi suất thấp, người dân 'chán' gửi tiền vào ngân hàng?
(Theo VnEconomy)

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, trong tháng 8/2021, người dân đã rút ròng 986 tỷ đồng khỏi hệ thống ngân hàng. Trước đó, ở tháng 7/2021, người dân cũng chỉ gửi ròng vỏn vẹn 1.250 tỷ đồng. Như vậy với bối cảnh lãi suất huy động duy trì ở mức rất thấp, trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng gần như không tăng. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, lãi suất huy động của các ngân hàng đã giảm liên tục từ năm 2020 đến nay, hiện vào khoảng 5-5,5%/năm. 

Theo các chuyên gia, mặt bằng lãi suất huy động của hệ thống ngân hàng giảm có thể dẫn đến dòng vốn dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác có mức sinh lời cao hơn như chứng khoán, bất động sản... khiến các thị trường này tăng nóng ở một số thời điểm. 

Đề xuất cấm cá nhân môi giới bất động sản độc lập
(Theo Zing News)

Nội dung này được đề cập trong "Hồ sơ đề nghị sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản" mới được Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) công bố. 

Theo đó, thực trạng của môi giới BĐS hiện nay là đội ngũ làm môi giới BĐS làm ăn “chụp giật”, không chịu trách nhiệm, gây thiệt hại cho khách hàng khi tư vấn không đúng, tư vấn cho xong để kiếm tiền. "Mục tiêu của họ chỉ là làm cách nào bán được sản phẩm nhanh và hiệu quả nhất và thường không có trách nhiệm với khách hàng, người tiêu dùng đối với các sản phẩm họ đã môi giới", Bộ Xây dựng nhận định trong văn bản. 

Do đó, bộ Xây dựng đề nghị bổ sung quy định phải có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học thì mới được thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS; cá nhân không được hoạt động môi giới độc lập; đồng thời cần có quy định về chế độ báo cáo định kỳ của các tổ chức môi giới BĐS.

Bộ Xây dựng cho biết, theo báo cáo của một số địa phương trên cả nước, tính từ năm 2008 đến thời điểm này có khoảng 32.912 cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, và khoảng 80% bất động sản giao dịch thành công đều thông qua môi giới. Đã có 282.139 giao dịch thành công, trong đó tại Hà Nội có 79.501 giao dịch, tại TP.HCM là 85.074.

Bộ Xây dựng siết chặt quản lý môi giới bất động sản để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà và thị trường phát triển lành mạnh. Ảnh: Freepik.

Những ngành vẫn 'sống khỏe' giữa đại dịch COVID-19
(Theo Pháp Luật Việt Nam)

Bất động sản, tài chính, ngân hàng, thực phẩm, đồ uống… là những ngành ăn nên làm ra bất chấp đại dịch COVID-19 với nhiều doanh nghiệp nhìn thấy cơ hội có thể hồi phục mạnh mẽ, tăng trưởng lợi nhuận tốt.
Trong đó, bất động sản khu công nghiệp được cho là ngành kiếm tiền ổn định nhất hiện nay, bởi dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có chững lại nhưng tính chung tám tháng đầu năm nay, vốn đăng ký mới vẫn đạt 19,12 tỉ USD, giảm nhẹ chỉ 2,1% so với cùng kỳ năm trước. 

Bất động sản được đánh giá là ngành vẫn "sống khỏe" bất chấp dịch COVID-19. Ảnh: Zing

Chỉ số giá xây dựng tăng 3,65% so với cùng kỳ năm 2020
(Theo báo Hà Nội Mới)

Bộ Xây dựng tuần qua vừa cho biết, trong tháng 9-2021, chỉ số giá giao dịch một số loại bất động sản tại một số tỉnh, thành phố lớn về cơ bản không có biến động về giá so với quý II-2021. Tuy nhiên, chỉ số giá xây dựng 9 tháng năm 2021 tăng 3,65% so với cùng kỳ năm 2020.

Về sản lượng tiêu thụ một số vật liệu xây dựng chủ yếu 9 tháng năm 2021: Xi măng tiêu thụ ước đạt khoảng 77,2 triệu tấn, tăng khoảng 4,5% so với cùng kỳ năm 2020; sứ vệ sinh khoảng 11,5 triệu sản phẩm, giảm khoảng 12%; gạch ốp lát khoảng 315 triệu mét vuông, giảm khoảng 12%...

Xem thêm thông tin thị trường: 

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Gợi ý bất động sản
Xem tất cả
Cam kết không làm phiền, gọi đúng giờ
Bảo mật thông tin cá nhân
Nhận tư vấn
Xem dự án
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn