Washington Post: 5 xu hướng định hình BĐS căn hộ sau đại dịch Covid-19
Washington Post: 5 xu hướng định hình BĐS căn hộ sau đại dịch Covid-19

Washington Post: 5 xu hướng định hình BĐS căn hộ sau đại dịch Covid-19

Đời sống
17/03/2023
Dịch từ Washington Post

Tầm nhìn mới về tiện nghi

Các cộng đồng chung cư luôn tìm cách thấu hiểu và đáp ứng những sở thích cũng như nhu cầu thay đổi của cư dân. Bên cạnh việc ưu tiên các tiện ích công cộng như phòng tập, hồ bơi và sảnh khách, giờ đây nhà đầu tư còn chú trọng vào các tiện ích căn hộ riêng lẻ, chẳng hạn như Wifi tốc độ cao, không gian sống, ánh sáng tự nhiên, nhà bếp rộng, giặt sấy trong nhà và tạo không gian riêng tư ngoài trời như ban công hoặc sân thượng.

Không gian riêng tư với nguồn sáng tự nhiên dồi dào là lựa chọn hàng đầu của nhiều cư dân hiện nay. Ảnh: istock photo.

Cùng với đó là các tiện nghi công nghệ mới như hệ thống CCTV và bảo mật, bộ điều nhiệt thông minh và các thiết bị cảm biến tự động ở các khu sinh hoạt chung cũng đang trở nên phổ biến hơn.

Cách tiếp cận mới: Xem nhà online & đưa ra quyết định

Hình thức xem nhà online hay tham quan ảo đã tăng mạnh trong năm qua, nhưng đó không phải là một hiện tượng mới. Điểm mới là ngày càng có nhiều người thực hiện toàn bộ quá trình tìm kiếm căn hộ của họ mà không cần đến tòa chung cư hay gặp gỡ trực tiếp đơn vị môi giới. 

Trước đây, đầu tiên người mua nhà thường tìm kiếm căn hộ qua các chuyến tham quan ảo để có thể thu hẹp lựa chọn, sau đó họ mới trực tiếp tới thăm căn hộ một vài căn hộ đáng quan tâm nhất. Còn bây giờ, mọi trải nghiệm mua nhà hoàn toàn là “ảo” từ đầu tới cuối và người mua nhà đều thoải mái với vấn đề này.

Việc gặp mặt trực tiếp để trao đổi và tư vấn được cho là sẽ bị áp đảo bởi hình thức tham quan ảo, đặc biệt là sau khi đại dịch đi qua. Ảnh: PerfectAgent.com.au

Điều này khiến các nhà đầu tư ngày càng chú trọng vào các buổi xem nhà trực tuyến, cải tiến các quy trình cũng như quy mô, chất lượng hành trình trải nghiệm của khách hàng. Trước đây, một “chuyến tham quan ảo” có thể bao gồm trình chiếu ảnh hoặc các đoạn video ngắn chỉ về các mẫu căn hộ phổ biến và nổi bật. Trong tương lai, nhiều nhà đầu tư sẽ tập trung vào công nghệ mới, video chất lượng cao và đào tạo chuyên ngành để mang đến cho người mua nhà bức tranh toàn cảnh hơn về cộng đồng dân cư. 

Động lực mới của mối quan hệ ban quản lý - cư dân

Trước đại dịch, cư dân có thể không biết đến tên những người trong ban quản lý nơi họ sốn, nhưng trong năm qua, sự kết nối giữa ban quản lý chung cư và cư dân có chuyển biến tích cực khi cộng đồng dân cư cam kết khai báo y tế và cập nhật thường xuyên về các quy trình chăm sóc sức khỏe, các chương trình hỗ trợ cho thuê và bất kỳ thay đổi chính sách, chỉ thị mới.

Dịch vụ và sự tương tác giữa cư dân và ban quản lý chung cư trở nên tích cực hơn bao giờ hết vì đại dịch - Ảnh: Masteri Waterfront

Niềm tin của cư dân với ban quản lý cộng đồng dân cư chưa bao giờ quan trọng như lúc này. Thậm chí, dịch vụ quản lý tòa nhà cùng và sự kết nối cộng đồng chung đang là ưu tiên lớn trong nhu cầu tìm kiếm nhà.

Quan điểm mới về “vị trí vàng”

“Vị trí, vị trí, vị trí!” (Harold Samuel) là quy luật bất biến của BĐS. Một vị trí “vàng” có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm và điều kiện sống mà một nhóm hoặc cá nhân cụ thể cho là có giá trị.

Thời điểm dịch Covid-19, đối với nhiều công ty, làm việc từ xa không chỉ là phương án tạm thời, mà còn có thể là một lựa chọn tối ưu và lâu dài cho nhân viên ngay cả khi đại dịch kết thúc. Điều này sẽ còn tiếp tục trong nhiều năm tới. Đó là lý do vì sao “vị trí vàng” tiếp tục là yếu tố chi phối có tính quyết định nhất trong ngành BĐS căn hộ.

Nếu như trước đây tiêu chí để đánh giá vị trí căn hộ đó tốt hay không sẽ bao gồm: Gần nơi làm việc, giao thông thuận tiện và an ninh đảm bảo, thì hiện nay, vị trí tốt còn có thể là gần công viên, không gian xanh và thậm chí là gần gia đình và bạn bè. 

Không gian xanh, công viên cho trẻ nhỏ là những yếu tố có xu hướng được ưu tiên nhiều hơn khi chọn vị trí nơi ở. Ảnh: Masteri West Heights.

Thế hệ mới ưu tiên tiện ích công nghệ cao

Trong vài năm qua, gen Y đã chú ý đến xu hướng thuê thay vì mua - một xu hướng tiếp tục định hình thị trường cho thuê ngày nay. Giờ đây, một thế hệ mới đang ra đời, thúc đẩy nhu cầu về căn hộ gia tăng và mang lại những giá trị và sở thích riêng, đặc biệt là tiêu chuẩn cao về việc tích hợp tiện nghi công nghệ cao.

Dù là thuê, gen Z vẫn lựa chọn những căn hộ ở các tòa chung cư có tiện ích, dịch vụ tốt & dễ dàng decor theo sở thích. Ảnh: OneHousing

Một trong những điểm nổi bật nhất của ngành BĐS căn hộ là xu hướng lựa chọn, tính linh hoạt và khả năng thích ứng với lối sống thay đổi của cư dân. Chỉ cần nắm bắt được nhu cầu và tâm lý của cư dân, các nhà đầu tư và ban quản lý chung cư có thể định hình và tác động đến xu hướng của thị trường căn hộ trong tương lai.

Bài viết bởi Robert Pinnegar - Chủ tịch kiêm CEO Hiệp hội Căn hộ Quốc gia Hoa Kỳ.

 

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Gợi ý bất động sản
Xem tất cả
Cam kết không làm phiền, gọi đúng giờ
Bảo mật thông tin cá nhân
Nhận tư vấn
Xem dự án
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn