Các bước mua nhà dành cho người mới bắt đầu
Onehousing
Các bước mua nhà dành cho người mới bắt đầu

Các bước mua nhà dành cho người mới bắt đầu

09/03/202114 phút đọc

Lần đầu tiên sở hữu căn nhà cho riêng mình sẽ mang lại rất nhiều phấn khích, nhưng hãy chắc chắn bạn hiểu quy trình để tránh tối đa những chi phí không đáng có.

Huyền Lê - An Phạm
Huyền Lê - An Phạm
OneHousing

Bước 1: Kiểm tra/đánh giá xếp hạng tín dụng

Bước đầu tiên khi mua nhà là phải kiểm tra các báo cáo tín dụng của bạn. Điểm tín dụng của bạn rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến việc bạn có  đáp ứngđủ điều kiện cho một khoản vay hay không, loại khoản vay và mức lãi suất phải trả. Các khoản vay thế chấp khác nhau có các yêu cầu về điểm tín dụng khác nhau, vì vậy người vay phải được đánh giá hạng tín dụng để xác định liệu họ có đủ điều kiện cho khoản vay mua nhà nào.

Việc tự tra cứu và kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân giúp bạn biết được mình có đang nợ xấu hay không, và từ đó nhận định về khả năng vay mua nhà từ ngân hàng đối với hồ sơ vay vốn của bạn để tránh mất thời gian. Cần lưu ý là điểm tín dụng của bạn càng thấp thì lãi suất càng cao và ngược lại. Nếu nhận thấy điểm tín dụng của mình thấp hơn dự đoán, bạn có thể tìm hiểu thêm các cách tăng điểm tín dụng nhanh chóng để có thể bắt đầu mua nhà.

Bước 2: Kế hoạch tài chính và lên ngân sách chi tiêu

Sau khi đã trải qua công đoạn kiểm tra về mặt tín dụng, bước tiếp theo khi mua nhà là xác định ngân sách của bạn. Cách nhanh nhất để biết bạn có thể mua được bao nhiêu là sử dụng công cụ tính toán khoản vay. Một công cụ tính khoản vay sẽ ước tính các khoản tiền liên quan đến gói vay thế chấp của bạn, bao gồm cả gốc và lãi, thuế, bảo hiểm, số tiền phải trả hàng tháng và thời gian trả nợ. Một chi phí quan trọng khác cần được tính vào ngân sách là chi phí đóng hồ sơ, thường dao động từ khoảng 2% -5% giá mua.

Một khi bạn xác định được số tiền bạn có thể mua căn nhà, bạn nên bắt đầu tiết kiệm tiền để thanh toán cho Khoản trả trước. Khoản thanh toán trước thường tương đương 20% giá bán căn nhà, nhưng nếu bạn quyết định thanh toán trước với số tiền ít hơn, bạn có thể tham khảo mua thêm “Bảo hiểm thế chấp tư nhân” (PMI). Một số khoản thế chấp cho phép những người mua nhà lần đầu không cần thanh toán trước 20% giá trị căn nhà.

Bước tiếp theo khi mua nhà là xác định ngân sách của bạn. Tránh các khoản tín dụng hay nợ xấu sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc vay vốn khi ngân sách tự thân của bạn chưa đủ mạnh. Ảnh: freepik

Bước 3: Hồ sơ phê duyệt trước khoản vay

Khi nghiên cứu cách thức mua nhà, bạn sẽ muốn nhận được phê duyệt trước cho khoản vay thế chấp. Việc nhận được Phê duyệt trước khoản vay sẽ cho phép bạn khởi động quá trình vay thế chấp với phía ngân hàng và cho biết bạn có thể vay bao nhiêu. Nó cũng cho phép bạn thực hiện mọi bước sau nhanh hơn khi bạn sẵn sàng đưa ra đề nghị về giá. Bạn nên tham khảo nhiều tổ chức tín dụng khác nhau trước khi lựa chọn vay. Các tổ chức tín dụng, các ngân hàng khác nhau cung cấp các gói vay lẫn mức lãi suất khác nhau, vì vậy tìm hiểu và nghiên cứu trước về các tổ chức tín dụng hoặc các gói vay ưu đãi từ ngân hàng là chìa khóa để tìm ra gói vay tốt nhất cho việc mua nhà của bạn.

Bước 4: Lựa chọn môi giới

Chọn đúng chuyên viên tư vấn bất động sản có thể là chìa khóa để tìm được căn nhà phù hợp và đạt được mức giá tốt nhất. Khi cân nhắc lựa chọn chuyên viên tư vấn bất động sản, điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu trước và đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau để tìm ra sự phù hợp nhất cho hành trình mua nhà của mình.

Bước 5: Tìm kiếm thông tin về căn nhà phù hợp

Bước tiếp theo khi mua nhà là bắt đầu xem xét các căn nhà được rao bán trong khu vực bạn đang để ý. Hãy lên một danh sách những ngôi nhà mơ ước hoặc những dự án tiềm năng mà bạn đang nhắm tới, bằng cách đó, bạn sẽ có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm của mình về giá , kiểu nhà, vị trí và khu dân cư cũng như các tiện nghi khác.

Bước 6: Đi xem nhà

Tiếp đó, bạn có thể muốn tham dự trực tiếp hoặc trực tuyến các buổi xem nhà. Những buổi xem nhà có thể giúp bạn xác định loại nhà bạn thích, cách bố trí bạn mong muốn và các tính năng bạn của ngôi nhà mà bạn mong muốn. Khi đi xem càng nhiều nhà, bạn càng dễ nhầm lẫn các căn nhà với nhau, trong trường hợp này, viết ghi chú khi bạn tham quan là một cách hay. Tuy nhiên, đừng quên hỏi ý kiến chuyên viên môi giới của bạn, những người có thể cung cấp cho bạn những góc nhìn khác mà bạn không ngờ đến.

Xem thêm:

Bước 7: Đưa ra đề nghị về giá

Khi bạn đã tìm thấy ngôi nhà “trong mơ”, đã đến lúc làm việc với chuyên viên môi giới bất động sản của bạn để bắt đầu thương lượng mua nhà. Thảo luận các chiên thuật mua nhà của bạn với môi giới: Căn nhà có được định giá đúng với giá trị? Điều gì sẽ làm cho đề nghị của bạn nổi bật hơn các đề nghị về giá khác? Chuyên viên môi giới động sản của bạn sẽ biết điều gì là tốt nhất với điều kiện thị trường hiện tại. Họ sẽ xem xét khoảng ngân sách của bạn và mức giá chào cho những căn nhà tương tự trong cùng khu vực trước khi đưa ra đề nghị về giá.

Bước 8: Thương lượng với người bán

Hãy hiểu rằng bạn có thể sẽ cần thương lượng với người bán rất nhiều. Người đại diện của bạn sẽ giúp bạn trong quá trình thương lượng và ra các quyết định: thêm bớt các điều khoản, tăng khoản tiền cọc tiện chí hoặc thương lượng lại về giá, thay đổi ngày chốt hợp đồng và đóng hồ sơ. Chắc chắn rằng bạn sẽ phải thương lượng qua lại rất nhiều lần với bên bán trước khi cả hai chốt được hết các vấn đề!

Bươc 9: Kiểm định chất lượng căn nhà

Một trong những bước quan trọng nhất khi mua nhà là kiểm định chất lượng nhà ở: Hãy tìm hiểu rõ các vấn đề về kết cấu, hệ thống điện nước, khu vực sinh hoạt chung, quy trình quản lý... .

Nếu đã đến bước “trả giá” cho căn nhà, bạn nên nghiên cứu thêm và hỏi môi giới của bạn những gì họ biết về khu vực dân cư và tình trạng xung quanh. Ảnh: freepik.

Nếu quá bận rộn, bạn có thể nên thuê một nhân viên kiểm định chất lượng nhà ở chuyên nghiệp để kiểm tra toàn bộ tình trạng của ngôi nhà. Những chuyên viên này sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra tình trạng hoạt động của tất cả các hệ thống chính - hệ thống ống nước, điện, sưởi và điều hoà – cũng như mái nhà, nền móng và ngoại thất căn nhà. Nếu báo cáo kiểm định chất lượng chỉ ra bất kỳ vấn đề nào mà ngôi nhà gặp phải, bạn có thể thương lượng lại về giá hay việc sửa chữa với phía người bán.

Bước 10: Và nắm trong tay chìa khoá đến ngôi nhà mơ ước của bạn

Bạn đã đến những bước cuối cùng khi mua một căn nhà. Vào ngày kết thúc giao dịch và đóng hồ sơ, tiền đã được trao tay và căn nhà bây giờ đứng tên bạn. Một công ty chứng nhận quyền sở hữu hoặc luật sư sẽ kết thúc giao dịch và bạn thường nhận được chìa khóa căn nhà ngay sau đó.

Tùy thuộc vào việc ngôi nhà của bạn đã sẵn sàng cho chủ mới sử dụng hay chưa, có thể bạn sẽ muốn sửa sang lại ngôi nhà một chút khi chuyển đến ở. Bạn cũng có thể thuê dịch vụ chuyển đồ, mua sắm nội thất và thiết bị mới,  v.v. Bạn sẽ thanh toán cho những khoản chi phí này sau khi ngôi nhà là của bạn, có thể tính chúng vào ngân sách của bạn hoặc tạo một ngân sách riêng sau khi chuyển vào ở.

Xem thêm:

Cẩm nang mua nhà (Home Buying Guide) là series nội dung chuyên biệt do OneHousing thực hiện dành riêng cho bạn - những khách hàng đang truy cập trang thông tin của chúng tôi. Với mong muốn sẽ mang đến những thông tin chi tiết cùng kinh nghiệm thực tế về mua, bán và giao dịch nhà cửa/bất động sản, OneHousing hy vọng sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất cho bạn trong hành trình tìm kiếm ngôi nhà mơ ước.

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết, hãy liên hệ với Chuyên viên môi giới OneHousing của chúng tôi hoặc thông qua Hotline: 1800 646 466 (miễn phí) hoặc gửi câu hỏi về hộp thư [email protected]

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image