Vì sao pháp lý là vấn đề quan trọng khi mua nhà lần đầu
Vì sao pháp lý là vấn đề quan trọng khi mua nhà lần đầu

Vì sao pháp lý là vấn đề quan trọng khi mua nhà lần đầu

Tổng hợp
17/03/2023
Dương Thanh

Một trong những sai lầm thường gặp ở người mua nhà lần đầu đó là không tìm hiểu kỹ vấn đề pháp lý trước khi thỏa thuận mua bán. Vậy, vì sao vấn đề pháp lý khi mua nhà lần đầu lại quan trọng? Trong bài viết sau đây, OneHousing sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên cũng như đưa ra những lưu ý cần biết về vấn đề pháp lý để tránh “mất tiền oan” khi mua nhà lần đầu.

Pháp lý là gì và có vai trò như thế nào khi mua nhà lần đầu

Pháp lý bất động sản là các hồ sơ giấy tờ pháp lý của các dự án bất động sản. Các hồ sơ pháp lý phải tuân thủ theo đúng quy định pháp luật Việt Nam. 

Pháp lý bất động sản là yếu tố quan trọng có vai trò đảm bảo quyền lợi giữa các bên khi thực hiện giao dịch mua bán nhà, chung cư. Kiểm tra kỹ vấn đề pháp lý là việc làm cần tiến hành hàng đầu trong việc mua bán và đầu tư.

Pháp lý luôn là vấn đề mất nhiều thời gian đối với nhiều người khi mua nhà và đặc biệt là mua nhà lần đầu. Sự thiếu hiểu biết về vấn đề pháp lý là nguyên nhân khiến nhiều người mua bị lừa đảo hay gặp phải các tình huống tranh chấp. Vì vậy nên việc tìm hiểu kỹ pháp lý dự án trước khi tiến hành ký hợp đồng là một trong những lưu ý quan trọng.

Các loại giấy tờ pháp lý mà người mua nhà lần đầu cần biết

Một dự án chung cư được xây dựng và mở bán cần phải đầy đủ hồ sơ pháp lý với các giấy tờ sau đây:

Quyết định giao hoặc cho thuê đất

Để có thể tiến hành xây dựng dự án, chủ đầu tư cần phải được Ủy ban nhân dân các cấp ra quyết định giao hoặc cho thuê đất. Quyết định giao đất còn là cơ sở để Cơ quan có thẩm quyền xem xét và ra quyết định cấp Quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư.

Bản vẽ 1/500

Quy hoạch tổng mặt bằng của dự án được thể hiện trong bản vẽ 1/500. Đây là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng. Nếu không có bản vẽ này, chủ đầu tư sẽ không được cấp sổ đỏ do không đủ hồ sơ.

Khi mua nhà dù là mua nhà lần đầu hay đã có kinh nghiệm, bạn đều phải xem kỹ bản đồ 1/500. Điều này sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ bị “ăn gian” về kết cấu, diện tích hay vị trí căn hộ.

Sổ đỏ

Chủ đầu tư để được cấp phép xây dựng thì trước hết phải được cấp Quyền sử dụng đất (Sổ đỏ).

Quyết định giao hoặc cho thuê đất

Để có thể tiến hành xây dựng dự án, chủ đầu tư cần phải được Ủy ban nhân dân các cấp ra quyết định giao hoặc cho thuê đất. Quyết định giao đất còn là cơ sở để Cơ quan có thẩm quyền xem xét và ra quyết định cấp Quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư.

Sổ hồng

“Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng” hay còn gọi là sổ hồng là một văn bản pháp lý được sở hữu bởi chủ nhà, đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư.

Các rủi ro bạn sẽ gặp phải khi dự án chưa có sổ hồng:

  • Trường hợp chậm có sổ: Việc này sẽ gây khó khăn khi chuyển nhượng.
  • Trường hợp không có sổ: Khách hàng có thể “trắng tay” vì gặp phải dự án ma hay dự án không được cấp phép.

Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý chủ đầu tư bắt buộc phải có, là điều kiện đủ để khởi công dự án.

Biên bản nghiệm thu phần móng

Theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản 2014, Điều 55, Khoản 1, một dự án chung cư muốn tiến hành hoạt động mua bán căn hộ cần phải có Biên bản nghiệm thu phần móng đã được hoàn thành. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng dự án được mở bán khi chưa xây dựng xong phần móng khá phổ biến. Do vậy, khách hàng nên tìm hiểu kỹ để tránh rủi ro sau này.

Giấy bảo lãnh ngân hàng

Chứng thư bảo lãnh của ngân hàng đối với dự án là vô cùng quan trọng. Bởi ngân hàng sẽ là người chịu trách nhiệm chi trả số tiền mà khách hàng đã bỏ ra nếu như chủ đầu tư không thực hiện xây dựng như cam kết. Đây cũng là một điều kiện cần để một dự án chung cư có thể tiến hành mở bán.

Nếu mua phải dự án không có giấy bảo lãnh ngân hàng, khách hàng có thể nhận phải “trái đắng” như:

  • Mất trắng tiền nếu dự án bị Nhà nước thu hồi hay khi chủ đầu tư phá sản.
  • Nguy cơ bị đóng băng tài sản nếu dự án xây dựng bị bỏ dở giữa chừng.

Các văn bản pháp lý khác

Trên đây là những văn bản pháp lý bất động sản mà bạn cần lưu ý về pháp lý khi mua nhà lần đầu. Trên thực tế số lượng giấy tờ, văn bản pháp lý cần phải kiểm tra còn rất nhiều. Có thể kể đến một số giấy tờ khác như giấy chứng nhận nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, Giấy phép bảo vệ môi trường hay các giấy tờ về thuế phí.

Qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết, OneHousing hy vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng của pháp lý khi mua nhà lần đầu. Từ đó, giúp các bạn có sự chuẩn bị kỹ hơn trong quá trình thực hiện giao dịch mua bán căn hộ để tránh được những rủi ro không đáng có. 

Xem thêm

5 lý do lần đầu tiên mua nhà nên mua qua môi giới bất động sản

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Cam kết không làm phiền, gọi đúng giờ
Bảo mật thông tin cá nhân
Nhận tư vấn
Dự án HOT
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn