Vay ngân hàng mua nhà: 4 kinh nghiệm cơ bản không thể bỏ qua

   Vay ngân hàng mua nhà: 4 kinh nghiệm cơ bản không thể bỏ qua

   Onehousing image
   4 phút đọc
   24/06/2022
   Để sở hữu căn nhà mơ ước và an cư lạc nghiệp khi chưa đủ tài chính, nhiều người băn khoăn có nên vay ngân hàng mua nhà hay không? Thực tế, đây là giải pháp phổ biến hiện nay được nhiều gia đình lựa chọn, nhưng nên vay ngân hàng thế nào để nhanh nhất thì không phải ai cũng biết.

   Không ít thông tin hướng dẫn trên mạng về quy trình vay mua nhà  cơ bản nhưng thực tế mỗi ngân hàng và tùy hồ sơ, thủ tục giấy tờ và thời gian thực hiện có thể khác nhau. Trong khi đó, ai cũng muốn tận dụng tốt nhất sự hỗ trợ tài chính từ ngân hàng để sớm có thể mua căn hộ, mua chung cư, mua nhà,...với lãi suất thấp nhất, thời gian giải ngân nhanh và tiết kiệm chi phí tối đa. 

   TRẢI NGHIỆM CÔNG CỤ
   ƯỚC TÍNH KHOẢN VAY NGAY!

   1. Ngân hàng sẽ xác định thông tin khách hàng, trả lời sao cho “chuẩn”? 

   Khi vay ngân hàng mua nhà, bạn sẽ được các chuyên viên tín dụng hỏi những câu hỏi cơ bản để xác định số tiền cho vay phù hợp. Bạn nên chuẩn bị sẵn để trả lời những những câu hỏi này giúp cho quá trình thẩm định hồ sơ diễn ra nhanh nhất.

   Một số câu hỏi thường thấy như gặp như số tiền vay sử dụng vào mục đích gì, thời gian xoay vòng vốn là bao lâu, số tiền cần vay là bao nhiêu, thời gian vay là bao lâu? Đặc biệt, ngân hàng sẽ quan trọng đến tài sản thế chấp, mức thu nhập hàng tháng bao nhiêu, có mấy nguồn thu hàng tháng,...

   2. Chủ động chuẩn bị hồ sơ vay thế nào?

   Để có thể vay mua căn hộ, vay mua nhà, bạn cần có đơn đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ (theo mẫu của Ngân hàng), bao gồm hồ sơ nhân thân khách hàng, hồ sơ chứng minh nguồn trả nợ, hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn, hồ sơ tài sản đảm bảo. Tùy từng hồ sơ vay, các giấy tờ có thể được lược bỏ bớt hoặc bổ sung thêm. 

   Ngoài ra, ngân hàng sẽ có các biểu phí, lãi suất, các mức phí cần đóng trong quá trình làm hồ sơ vay khoảng từ vài triệu cho đến chục triệu đồng, tùy thuộc vào hồ sơ và giá trị tài sản bạn muốn vay và gói vay. 

   Khách hàng làm thủ tục vay mua nhà Techcombank. Ảnh: Techcombank

   3. Định giá bất động sản trong “vài giây” thay vì “vài tuần” như trước đây

   Khi vay thế chấp, hồ sơ định giá tài sản là quan trọng nhất. Bạn cần cung cấp các bộ thông tin chi tiết gồm quyền sử dụng nhà ở, giấy phép xây dựng, hợp đồng thi công,... để thẩm định viên có thể định giá được tài sản chính xác nhất. Thông thường cần vài tuần để làm việc với đơn vị định giá bất động sản để hoàn thành hồ sơ. Do đó, nếu bạn đang cần có tiền vay gấp, đây là điểm để bạn cần lưu ý khi làm hồ sơ vay.

   Tin vui là giờ đây bạn hoàn toàn có thể “tự tay” định giá tài sản của mình trong vòng vài giây thay vì làm thủ tục tốn vài tuần như cách định giá truyền thống. Công cụ định giá nhà của OneHousing trên website OneHousing.vn hoặc tính năng OneHousing trên ứng dụng VinID luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn 24/24 ở mọi nơi. Kết quả định giá này sẽ được dùng trong quá trình thẩm định để vay mua căn hộ Techcombank.

   OneHousing hợp tác cùng Techcombank ra mắt công cụ giúp rút ngắn 90% thời gian định giá. Nguồn OneHousing 

   Nhận tư vấn ngay

   4. Các vấn đề có thể khiến khoản vay mua nhà không được phê duyệt

   Sau khi thẩm định xong, nhân viên ngân hàng sẽ lập các đề xuất tín dụng và gửi lên cấp có thẩm quyền để phê duyệt. Với những khoản vay có giá trị nhỏ, cấp trên sẽ phê duyệt nhanh chóng. Tuy nhiên với những khoản vay có giá trị lớn, ngân hàng sẽ đưa cho một bộ phận độc lập khác tiến hành thẩm định lại hồ sơ một lần nữa mới tiến hành phê duyệt cho vay.

   Tuy nhiên, khi vay ngân hàng mua nhà, đặc biệt là vay thế chấp, có thể hồ sơ của bạn sẽ không được phê duyệt hoặc chậm phê duyệt và cần phải bổ sung thêm giấy tờ chứng minh. Nguyên nhân có thể đến từ các vấn đề như: thu nhập của bạn quá thấp, công việc bạn đang làm có tính rủi ro cao, độ tuổi vay không phù hợp, điểm tín dụng thấp. 

   Với sự hỗ trợ từ các giải pháp tài chính của ngân hàng cùng sự tham gia của bất động sản công nghệ proptech, giờ đây các gia đình đều lựa chọn vay ngân hàng mua nhà để việc sở hữu căn hộ trong mơ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

   Tìm hiểu thêm về Thủ tục vay mua nhà: 

   Chia sẻ ngay!
   Chia sẻ ý kiến đánh giá

   Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

   Gợi ý bất động sản
   Xem tất cả

   Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
   Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
   Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
   Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
   Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
   Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
   Ngày cấp: 04/10/2023
   Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

   © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn

                                                                                                                 onehousing chứng nhận bộ công thương