Quy trình cơ bản khi mua nhà mua chung cư lần đầu bạn nhất định phải biết
Quy trình cơ bản khi mua nhà mua chung cư lần đầu bạn nhất định phải biết

Quy trình cơ bản khi mua nhà mua chung cư lần đầu bạn nhất định phải biết

Tổng hợp
22/12/2022
Ngân Giang
Quy trình mua nhà mua chung cư lần đầu là một vấn đề quan trọng cần phải tìm hiểu kỹ càng trước khi bắt đầu thực hiện. Vậy lần đầu mua nhà người mua lần đầu cần chuẩn bị những gì? Cần thực hiện các bước như thế nào? Cùng OneHousing tìm hiểu qua bài viết sau.

Quy trình mua nhà lần đầu là một vấn đề quan trọng mà nhiều người cần phải tìm hiểu kỹ càng trước khi bắt đầu thực hiện. Vậy lần đầu mua nhà người mua cần chuẩn bị những gì? Cần thực hiện các bước như thế nào? Cùng OneHousing tìm hiểu qua bài viết sau.

Người lần đầu mua nhà thì càng cần thận trọng hơn khi lựa chọn dự án. OneHousing sẽ tổng hợp để đưa ra 8 bước cơ bản để bạn làm chủ quá trình mua bán bất động sản.

Người vay mua chung cư lần đầu cần biết những gì về biên độ lãi suất thả nổi?

Đọc tiếp

Quy trình cơ bản khi lần đầu mua nhà bạn nhất định phải biết

Xác định kỹ lưỡng nhu cầu khi lần đầu mua nhà

Khi lần đầu mua nhà, bạn cần xác định một số yếu tố liên quan đến ngôi nhà mà bạn mong muốn như số lượng phòng ngủ, diện tích nhà, vị trí, gần trường học, bệnh viện, hoặc nơi làm việc. Sau khi xác định được các nhu cầu thực tế, người mua sẽ thu hẹp được phạm vi tìm kiếm nhà, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đánh giá, đưa ra quyết định và rút gọn thời gian mua.

Xác định ngân sách hiện có 

Nếu bạn đã tích lũy đủ số tiền mua nhà thì mọi chuyện sẽ được giải quyết một cách dễ dàng. Trong trường hợp tài chính có thiếu, OneHousing khuyên bạn chỉ nên vay ngân hàng 30% - 50% giá trị căn hộ để tránh áp lực tài chính. Từ ngân sách đó, bạn sẽ có thể tìm kiếm căn nhà phù hợp với tài chính của mình. Đừng quên tính toán các khoản chi phí nội thất cũng như các khoản phí làm thủ tục.

Xác định ngân sách mua nhà. Ảnh: Freepik

Tìm kiếm các dự án chung cư phù hợp với nhu cầu, ngân sách tài chính của bản thân

Bạn có thể tìm kiếm căn hộ thông qua các mối quan hệ cá nhân như bạn bè, đồng nghiệp hay người thân để dễ dàng tìm được các căn hộ phù hợp với nhu cầu của bạn. 

Bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin trên internet, điều đó giúp tiết kiệm thời gian cũng như dễ dàng tiếp cận với người bán hơn. Nên chọn các trang web uy tín để đảm bảo thông tin chính xác cũng như tránh mất thời gian.

Một cách nữa chính là bạn có thể tìm kiếm thông qua hệ thống giao dịch bất động sản tại khu vực bạn mua. Họ là các chuyên gia về quá trình mua nhà, hiểu rõ các vấn đề liên quan đến bất động sản và có thể liên hệ trực tiếp với chủ nhà, đảm bảo được sự an toàn trong quá trình mua nhà.

Kiểm tra nhà thật kỹ lưỡng 

Lần đầu mua nhà bạn cần trực tiếp kiểm tra thực tế căn nhà bạn đã chọn để đưa ra quyết định cuối cùng. Bạn cần lưu ý một số chi tiết sau: tình trạng giao thông, kết cấu nhà, độ mới của căn nhà, nội ngoại thất.

So sánh và đưa ra quyết định trước khi đặt cọc mua nhà

Sau khi đã kiểm tra căn hộ, bạn hãy so sánh với các tiêu chí, ngân sách mà bạn đã đặt ra, xem liệu đã có phù hợp hay chưa. Bạn hãy tiếp tục tìm kiếm căn hộ khác nếu vẫn chưa vừa ý. Trong trường hợp bạn đã chọn được một số căn hộ hợp ý, hãy một lần nữa so sánh điểm mạnh và điểm yếu của chúng rồi đưa ra quyết định.

Thương lượng mức giá với môi giới bất động sản

Sau khi đã chốt được căn hộ mình muốn mua, bạn nên tiến hành thương lượng càng sớm càng tốt. Khi thương lượng, hãy thể hiện sự thiện chí, gần gũi và tôn trọng với chủ nhà hoặc bên môi giới. Việc tạo thiện cảm sẽ giúp bạn dễ dàng mua lại căn hộ đó với mức giá tốt nhất.

Chốt giao dịch minh bạch

Sau khi bạn và người bán thỏa thuận thành công, bạn sẽ thực hiện các chốt giao dịch, đặt cọc, làm giấy tờ chuyển nhượng. Việc này thường mất khoảng 15 đến 30 ngày để hoàn tất. 

Khi mua căn hộ chung cư hay cần vay vốn ngân hàng thì bạn nên triển khai nhanh các thủ tục, hồ sơ vay vốn. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ vay vốn sẽ giúp việc xét duyệt của ngân hàng nhanh chóng hơn.

Chốt giao dịch và chuẩn bị giấy tờ. Ảnh: Freepik

Quản lý hậu giao dịch và chuyển đến căn hộ

Quy trình mua nhà lần đầu đến đây là đã gần hoàn thành. Giờ là lúc bạn sẽ nhận bàn giao căn hộ mong ước và sẵn sàng dọn vào. Khi mua một căn hộ, việc bảo dưỡng và tu sửa là cần thiết và chúng nên hoàn thành trước khi bạn chuyển đến. 

Bạn cần giữ liên hệ với văn phòng quản lý hành chính địa phương để đảm bảo quá trình nhận giấy chứng nhận sở hữu mới của bạn suôn sẻ.

Sau khi đã nắm rõ 8 bước cần thực hiện trong quy trình lần đầu mua nhà, hy vọng bạn sẽ có thể sở hữu cho mình căn hộ một cách dễ dàng hơn. 

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn trực tiếp của Pro Agent.

Xem thêm 

Thắc mắc mua chung cư lần đầu: Thời hạn bàn giao căn hộ là bao lâu?

Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City: Những điều cần biết khi lần đầu mua nhà

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn