Ở mỗi độ tuổi, bạn nên tiết kiệm bao nhiêu?

  Ở mỗi độ tuổi, bạn nên tiết kiệm bao nhiêu?

  Tài chính
  26/03/2021
  Huyền Lê
  Một mẹo cho bạn: Nguyên tắc 70-20-10 lần lượt chia cho các hạng mục: chi phí sinh hoạt, khoản thanh toán nợ ngân hàng (nếu có) và số tiền tiết kiệm dựa trên tổng thu nhập.

  Mô hình điển hình nên được cân nhắc là mọi người có thể bắt đầu tiết kiệm 6%/năm ở độ tuổi 20, sau đó tăng lên 15%/ năm ở độ tuổi 30 (và trong suốt phần đời còn lại của họ) - Theo Roger Young, Chuyên gia tài chính cấp cao tại T. Rowe Price.

  Lucienne Hinger Hubiak - Nhà hoạch định tài chính tại Mint, Mỹ, cho biết: Hãy hướng đến việc chi tiêu theo nguyên tắc 70 - 20 -10.

  Theo đó, chi phí sinh hoạt nên bằng khoảng 70% thu nhập hàng tháng của bạn, khoản thanh toán nợ ngân hàng (nếu có) nên bằng khoảng 20% ​​và số tiền tiết kiệm (cho cả mục tiêu dài hạn và ngắn hạn) nên tương đương 10% thu nhập hàng tháng còn lại của bạn. Tiết kiệm và tích cóp thông minh để có thể lên kế hoạch đầu tư cho những tài sản lớn. 

  Rowe Price - Nhà đầu tư tài chính toàn cầu cho rằng: Hầu hết mọi người nên tiết kiệm ít nhất 15% thu nhập của họ mỗi năm để đạt được mục tiêu tiết kiệm theo mỗi độ tuổi.

  Bắt đầu tiết kiệm 6% ở độ tuổi 20 và sau đó tăng lên 15% ở độ tuổi 30 ( cũng như trong suốt phần đời còn lại) là một mô hình tiêu biểu. Ảnh: freepik.

  Tất nhiên những mô hình trên có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Điều cần đảm bảo rằng bạn đang đánh giá và kiểm soát được tình hình tài chính của mình, có lập kế hoạch cho tương lai và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết ở mỗi giai đoạn của cuộc đời.

  TRẢI NGHIỆM CÔNG CỤ
  ƯỚC TÍNH KHOẢN VAY NGAY!

  Tiết kiệm ở tuổi 30

  Ở độ tuổi này, bạn muốn duy trì mức lương hiện tại của mình và khiến nó gia tăng theo từng năm.

  Meghan Murphy, Phó chủ tịch tại Fidelity cho biết: Ở tuổi 30, và lý tưởng nhất là ở độ tuổi 20, bạn có thể làm duy trì mức lương hiện tại bằng cách đảm bảo rằng bạn đang tận dụng khoản hưu trí được tài trợ bởi phía công ty trong kế hoạch nghỉ hưu. Trung bình, các nhà tuyển dụng sẽ sử dụng 4.5% của các khoản lương thưởng cho việc này.

  Đây không phải là những quy tắc nhanh chóng cho ra kết quả nhưng cũng không quá khó thực hiện. Nếu bạn bị tụt lại ở tuổi 35, bạn có thời gian để đuổi kịp kế hoạch. Nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn có ý thức rằng mình đang bị tụt lại phía sau và sẵn sàng cho một kế hoạch chi tiêu tiết kiệm, chặt chẽ.

  Khi bước vào tuổi 30, bạn sẽ muốn một mức thu nhập gấp rưỡi mức lương hiện tại và đến 35 tuổi, con số sẽ là 1.x lần. Ảnh: freepik

  Điều quan trọng nhất ở độ tuổi 30 là bạn nên tập trung vào là trả bớt những khoản nợ (nếu có) và những chi tiêu tín dụng. Mỗi người nên lập một kế hoạch tài chính trong 10 năm để tìm ra cách thức hiện thực hóa điều này trong suốt 1 thập kỷ, đồng thời lên kế hoạch giảm bớt tiền mua nhà hoặc đầu tư vào sự nghiệp của mình (chẳng hạn như lấy thêm chứng chỉ hoặc bằng cấp).

  Wade Pfau, Giáo sư về thu nhập hưu trí tại Đại học Mỹ, đã nghiên cứu về tỷ lệ tiết kiệm an toàn khi nghỉ hưu. Theo ông, bắt đầu từ  năm 35 tuổi, bạn nên tiết kiệm 16% thu nhập của mình mỗi năm để nghỉ hưu ở tuổi 65.

  >>> Người trẻ có nên mua nhà sớm? <<<

  Tiết kiệm ở tuổi 40

  Ở độ tuổi này, bạn nên tiết kiệm gấp 3 lần mức lương hiện tại của mình.

  Bước vào nửa sau của cuộc đời, bạn sẽ muốn tăng gấp hai lần mức lương hiện tại và đến năm 45 tuổi, bạn sẽ muốn thu nhập hàng tháng bằng gấp ba lần mức lương của mình.

  Ở độ tuổi này, bạn nên  tiết kiệm gấp ba lần mức lương hiện tại của mình. Ảnh: freepik

  Tuổi 40 của mỗi người nên là thời điểm để tập trung kiếm tiền và cố gắng kiếm nhiều tiền nhất có thể. Nếu bạn có con, đây cũng là giai đoạn mà bạn nên xem xét đóng góp vào khoản tiết kiệm dành cho cho chúng, bao gồm chi phí nuôi dưỡng, giáo dục tại các bậc học.

  Các hình thức tự kinh doanh khác như đầu tư bất động sản, chứng khoán và kinh doanh nhỏ ngoài công việc chính có thể là những hình thức tiêu biểu để gia tăng thu nhập.

  CẨM NANG MUA NHÀ
  NGƯỜI MỚI CẦN PHẢI BIẾT

  Tiết kiệm ở tuổi 50

  Bước vào tuổi 50, bạn sẽ muốn gấp 5 lần mức lương hiện tại của mình và đến năm 55 tuổi, bạn sẽ muốn gấp 7 lần mức lương của mình.

  Ở độ tuổi này, bạn sẽ muốn gấp sáu lần mức lương hiện tại của mình. Ảnh: freepik

  Theo một nghiên cứu của Vanguard, Mỹ, năm 2018, số dư trung bình cho tài khoản của những người từ 45 đến 54 tuổi vào khoảng 129.051 đô la, trong khi số dư cho độ tuổi 55 đến 64 là 190.505 đô la. Cũng theo Vanguard, lý tưởng nhất là bạn tiết kiệm từ 12% đến 15% mỗi năm. Bằng cách này, đến năm 50 tuổi, bạn sẽ ổn định hoàn toàn về tài chính. 

  Các nghiên cứu của Mỹ cũng có thang điểm để kiểm tra hưu trí phụ thuộc vào thu nhập hộ gia đình của bạn. Ở tuổi 50, nếu thu nhập hộ gia đình của bạn là 75.000 đô la, bạn nên cố gắng tiết kiệm gấp 4 lần thu nhập của mình, nếu bạn muốn nghỉ hưu ở tuổi 65. Tuy nhiên, nếu bạn 50 tuổi và thu nhập hộ gia đình của bạn là 150.000 đô la, bạn nên tiết kiệm gấp 5,4 lần thu nhập của mình.

  >>> 3 bước để sở hữu ngôi nhà mơ ước <<<

  Tiết kiệm ở tuổi 60

  Ở độ tuổi 60, bạn sẽ muốn gấp 8 lần mức lương hiện tại của mình, vì vậy đến năm x (tuổi nghỉ hưu), bạn sẽ tiết kiệm được gấp 10 lần mức lương của mình.

  Trong giai đoạn nghỉ hưu, bạn sẽ muốn gấp 9 lần mức lương hiện tại của mình và đến năm 65 tuổi, bạn sẽ muốn gấp 11 lần mức lương của mình. Đây là thời điểm trong cuộc đời bạn khi bạn nên cố gắng tiết kiệm hết mức có thể để duy trì lối sống hiện tại của mình khi về hưu.

  Tham khảo các Dự án được nhiều người quan tâm hiện nay:

  Chia sẻ ngay!
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn