Những lưu ý không thể bỏ qua với người mua chung cư lần đầu

  Những lưu ý không thể bỏ qua với người mua chung cư lần đầu

  Đời sống
  14/04/2022
  Vân Nguyễn.
  Mua nhà chắc chắn không thể là quyết định cảm tính, vậy nên trước khi quyết định xuống tiền người mua cần phải rạch ròi về kiến thức, tài chính, nhu cầu và mục đích sử dụng để chọn được căn nhà ưng ý phù hợp. Dưới đây OneHousing xin gửi tới bạn những lưu ý mà người mua nhà lần đầu không thể bỏ qua trước khi đặt bút ký hợp đồng.

  Xác định rõ nhu cầu sử dụng và mục đích mua nhà 

  Ảnh: Unsplash

  Người mua nhà để ở với người mua nhà để cho thuê kinh doanh sẽ có những tiêu chí chọn nhà rất khác nhau. Với những người mua nhà để ở thì cần phải xác định xem ở mấy người, cho một mình bạn sinh sống hay bạn có kế hoạch kết hôn trong thời gian tới? Xác định được nhu cầu sử dụng của mình sẽ giúp bạn quyết định được những tiêu chí sau cho căn nhà mơ ước của mình: 

  • Loại căn hộ: Căn hộ của bạn sẽ là một phòng ngủ hay hai phòng ngủ hay là open-plan studio? Với những người độc thân sống một mình, studio hay căn hộ một ngủ là một lựa chọn kinh tế và phù hợp, tuy nhiên nếu muốn ở chung với bạn đời, bạn nên bắt đầu với hai phòng ngủ trở lên.

  Căn hộ một phòng ngủ là lựa chọn vừa kinh tế vừa phù hợp với những người độc thân.

  Ảnh: Architectural Digest

  • Tiện ích cộng đồng nội khu: Với người độc thân, có lẽ bạn chỉ quan tâm tới các tiện ích thể thao cá nhân như phòng gym, hồ bơi, sân tập,... Tuy nhiên nếu có kế hoạch kết hôn lập gia đình, bạn sẽ cần tìm hiểu cả các tiện ích cộng đồng tích hợp, như nhà trẻ, trường học, bệnh viện, cộng đồng dân cư, cảnh quan thiên nhiên,... 
  • Vị trí dự án chung cư: Không chỉ bao gồm hết các tiêu chí tiện ích nội khu nói trên, bạn nên lựa chọn dự án nào thuận tiện di chuyển vào trung tâm đô thị, gần các tuyến đường huyết mạch, vừa tăng độ thu hút nếu cho thuê, vừa khẳng định vị trí đắc địa, tăng khả năng sinh lời cho chủ nhân sau này. 

  Đọc thêm về các tiêu chí lựa chọn dự án và căn hộ: 

  Xác định rõ khả năng tài chính và xác lập kế hoạch chi trả

  Với người mới bắt đầu mua nhà, có một quy tắc tài chính đơn giản, hữu hiệu mà lại an toàn hợp lý người mua có thể tham khảo: đó chính là quy tắc 30/30/3.

  Xác định khả năng tài chính và xác lập kế hoạch chi trả là một trong những bài toán nan giải với người mới mua nhà

  Ảnh: Unsplash

  Quy tắc 30/30/3 là quy tắc được rút ra bởi tỷ phú tự thân Sam Dogen, một chuyên gia trong giới đầu tư tại Mỹ, được cho là bộ quy tắc mua nhà xoay quanh nguyên tắc cân đối tài chính cá nhân sao cho phù hợp với khả năng trong hiện tại và giảm thiểu rủi ro trong tương lai. Người mua nhà lần đầu chưa biết cách hoạch định chi tiêu, mù mờ trước thị trường quá nhộn nhịp và đa dạng, có thể áp dụng để có một kế hoạch rõ ràng hơn. 

  Quy tắc này quy định 3 điều: 

  • 30 - Nên có tối thiểu 30% giá trị căn nhà bằng tiền mặt thì mới quyết định mua: Các tổ chức ngân hàng và các gói hỗ trợ tín dụng hiện nay có thể hỗ trợ nhiều hơn, tuy nhiên có trong tay tối thiểu 30% giá trị và chi trả phần còn lại trong kỳ hạn dài là một lựa chọn ở ngưỡng an toàn, cũng giúp bạn có một tương lai “nhẹ gánh”. 
  • 30 - Không dành quá 30% tổng thu nhập hằng tháng cho việc chi trả nợ (cả gốc và lãi): Không nên bị cám dỗ bởi lời hứa hỗ trợ lãi suất hay thời hạn vay dài mà phóng tay theo cảm tính. Luôn nhớ rằng an toàn tài chính là trên hết, hết thời hạn hỗ trợ thì lãi suất sẽ thả nổi theo thị trường, không thể chủ quan. Luôn luôn phải dự trù trường hợp rủi ro, kiểm soát chi tiêu trong khoảng 30% tổng thu nhập sẽ đảm bảo cho bạn điều đó. 
  • 3 - Giá căn nhà bạn định mua không được vượt quá 3 lần thu nhập hằng năm: Đây chính là chiếc mẹo toàn năng giúp cho bạn sàng lọc những căn nhà phù hợp khả năng tài chính của mình, không phải gánh khoản nợ quá lớn sau này. 

  Theo chuyên gia tài chính cá nhân hàng đầu tại Việt Nam, nếu chi phí dành cho căn nhà hàng tháng vượt quá 50% tổng thu nhập mỗi tháng, món nợ bạn đang gánh là quá lớn và bạn nên lựa chọn ngôi nhà vừa tiền hơn. 

  Ảnh: Unsplash

  Cần phải nói thêm, đây là bộ quy tắc được thành lập bởi một chuyên gia người Mỹ trong bối cảnh thị trường Mỹ. Khi áp dụng vào Việt Nam có thể có một chút thay đổi cho phù hợp. Theo các chuyên gia tài chính cá nhân tại Việt Nam, người mua nhà nên để tiết kiệm 50% tổng thu nhập cho việc nhà ở (30% để trả nợ và 20% còn lại làm quỹ dự phòng), và lựa chọn ngôi nhà ở mức bạn có thể trả hết sau 50% thời hạn cho phép (tức là nếu thời hạn vay là 10 năm, hay đảm bảo mình có thể trả hết sau 5 năm đầu tiên). 

  Tìm hiểu thêm về tài chính cá nhân trước khi mua nhà:

  Lựa chọn chủ đầu tư uy tín, môi giới đáng tin cậy, nắm vững nguồn thông tin 

  Ảnh: Housing News

  Người mua nhà thông minh trước hết phải nắm vững mọi nguồn thông tin có thể. Việc tìm hiểu các nguồn tin và lựa chọn chủ đầu tư uy tín chính là để giảm thiểu rủi ro cho bản thân trong quá trình giao dịch. Những người mới bắt đầu mua nhà cần phải để ý tới những thông tin sau: 

  • Thông tin về dự án & chủ đầu tư dự án: Khi tìm hiểu để mua người mua nào cũng sẽ được phát những bộ hồ sơ dự án chi tiết mà người mua cần nghiên cứu kỹ lưỡng. Bên cạnh đó cũng phải theo dõi sát sao cập nhật tiến độ dự án tới lúc bàn giao để đảm bảo quyền lợi của mình
  • Tham khảo các thông tin về giá để có sự so sánh, định giá cho đúng: Biết người biết ta, mua nhà không khó. Để có thông tin chính xác nhất về giá cả và định giá, tham khảo công cụ định giá trên app OneHOusing. 
  • Rạch ròi các thông tin về lãi suất, thời hạn gói vay và khoản hỗ trợ tín dụng đến từ chủ đầu tư và ngân hàng, khớp với kế hoạch tài chính cá nhân của mình để chắc chắn về khả năng chi trả và an toàn tài chính.
  Chia sẻ ngay!
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn