Những điều chủ đầu tư không nói với bạn qua căn nhà mẫu

  Những điều chủ đầu tư không nói với bạn qua căn nhà mẫu

  onehousing image
  7 phút đọc
  30/11/2022
  Nơi ảnh hưởng nhiều tới quyết định mua nhà của bạn chính là căn nhà mẫu. Thực tế, nhiều người tham khảo nhiều nguồn thông tin, đọc nhiều tài liệu, thậm chí đi thăm dự án thực tế vẫn chưa quyết định “cọc tiền chốt căn”, cho tới khi…đi xem nhà mẫu.

  Những gì đẹp đẽ, hấp dẫn nhất sẽ được trình bày ở nhà mẫu. Đây là lý do vì sao có nhiều điểm để chú ý khi đi xem nhà mẫu mà bạn không nên bỏ qua nếu như muốn đánh giá chính xác chất lượng ngôi nhà tương lai. Những điều mà chủ đầu tư và môi giới viên thường sẽ không chủ động nói cho bạn - đó là gì? 

  Nhận ưu đãi mua nhà ngay

  1. Những lưu ý khi đi xem nhà mẫu

  1.1. Đi xem cùng người sẽ chia sẻ căn hộ với mình

  Nếu bạn đang tìm mua nhà để chung sống cùng gia đình nhỏ, hãy sắp xếp thời gian để cả 2 vợ chồng cùng đi tham quan nhà mẫu. Nếu bạn đang tìm mua nhà cho đại gia đình gồm cả bố mẹ và con nhỏ, hãy sắp xếp đi xem nhà mẫu cùng bố hoặc mẹ. Ngay cả khi bạn có một người bạn đời nhưng chưa kết hôn, hãy rủ bất kỳ ai cùng sử dụng căn hộ đó đi xem. Nhu cầu, góc nhìn, mối quan tâm riêng của mỗi người sẽ bổ trợ cho nhau, chưa kể thẩm mỹ và sự yêu thích còn khác nhau theo lứa tuổi. Việc đi xem nhà mẫu cùng các đối tượng khác sẽ tạo nên một nhận định tổng hòa hoàn hảo, từ đó có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

  1.2. Chú ý những tiêu chí về nội ngoại thất và tiện ích 

  Bố cục cơ bản của căn nhà, chất liệu và thương hiệu các nội thất thể hiện trong hợp đồng,…là những điều cơ bản khi xem xét căn nhà mẫu tại dự án ban đang quan tâm. Ngoài ra, với các khu nhà cao tầng, bạn nên chú ý đến tiện ích nội khu xung quanh căn hộ như khu sân chơi trẻ nhỏ, khu vực đỗ xe tạm, khu vực ghế đá nghỉ ngơi, khu vực dành cho các thủ tục tín ngưỡng (như khu đốt vàng mã, phòng thờ…).

  Nội thất là một trong những yếu tố đầu tiên mà bạn cần đánh giá khi đi xem nhà mẫu. Ảnh: Pexels.

  Ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng. Bạn có thể tự đặt câu hỏi như “Căn nhà có đủ ánh sáng không? Xem nhà vào ban ngày để kiểm tra nhà có đủ ánh sáng mặt trời không, hướng nhà có bị hắt nắng quá mức vào buổi chiều tối gây ra sự khó chịu?”. 

  Thực tế, hầu hết các căn hộ mẫu đều được chủ đầu tư đặt trong điều kiện ánh sáng lý tưởng nhất để thu hút sự chú ý của khách hàng. Tuy nhiên, với căn hộ thực tế, lượng ánh sáng trong nhà còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như hướng nhà, vị trí căn. Do đó, khi xem căn hộ mẫu, khách hàng cần chủ động xem xét và tính toán kỹ lưỡng vị trí, kích thước và số lượng các tường kính, cửa sổ để đảm bảo căn hộ thực tế được cung cấp đầy đủ ánh sáng. 

  Ngoài ra, phong thủy cũng là một yếu tố không thể bỏ qua, kể như phòng bếp cần sạch sẽ, sáng sủa và thoáng, phòng ngủ đối diện với nhà tắm là không tốt, giường ngủ có xà ngang là điều kiêng kỵ hay phòng tắm nằm đối diện với bếp cũng là một dấu hiệu phong thủy xấu…Tuy các loại hình căn hộ sẽ có thiết kế phòng ốc khác nhau dựa theo bố trí tầng nhưng việc quan sát một ví dụ điển hình là nhà mẫu cũng sẽ cho bạn cái nhìn khái quát về kiểu thiết kế của căn nhà bạn hướng tới. 

  1.3. Để ý các góc trong căn hộ

  Các căn hộ mẫu luôn được bố trí đầy đủ các trang thiết bị cũng như đồ dùng nội thất, đôi khi các góc chết của căn hộ thực tế sẽ bị che khuất cũng như hạn chế khỏi tầm nhìn của khách hàng. Chính vì thế, bạn cần chú ý quan sát kỹ từng ngóc ngách trong nhà, tránh những căn hộ có nhiều góc tam giác sắc nhọn để không ảnh hưởng đến phong thủy của toàn bộ không gian.

  Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem căn nhà có đang thiết kế không tối ưu góc nào không, hay việc bày trí một góc nào đó có khó khăn hay không?

  1.4. Quay lại lần 2 để xem kỹ hơn

  Sau khi tham khảo bố cục tổng quan, đi xem nhà mẫu hoặc căn hộ thực tế lần đầu, bạn cũng nên quay lại lần 2 để kiểm tra kỹ hơn những khu vực đặc biệt quan tâm, chẳng hạn như phòng khách, bếp, phòng ngủ, nhà kho,… hoặc những nơi lần trước bạn để ý và còn “lấn cấn”. Lần đi xem thứ 2 này, bạn vẫn nên đi cùng vợ chồng hoặc người thân sẽ sinh sống cùng để có được các nhận xét khác. 

  1.5. Trao đổi kỹ với chuyên viên tư vấn

  Bên cạnh việc tự quan sát, khi đi cùng môi giới viên bạn có thể chủ động chuẩn bị sẵn danh sách các câu hỏi để trao đổi với chuyên viên trong quá trình tham quan nhà mẫu để nhận được sự tư vấn tốt nhất. OneHousing gợi ý bạn tạo các nhóm câu hỏi về tiện ích bên trong tòa nhà / khuôn viên dành riêng cho cư dân; mức độ bàn giao, nội thất (thô hay liền tường, cơ bản),…; dịch vụ quản lý, tiện ích bên ngoài và tiện ích chung; hoặc như dự án này có điểm gì đặc biệt hay sự quan tâm về việc thuê căn hộ tại dự án này có cao hay không?

  Bạn nên tranh thủ đặt ra những câu hỏi xoay quanh dự án khi xem nhà mẫu cùng môi giới. Ảnh: Freepik

  CẨM NANG MUA NHÀ
  NGƯỜI MỚI CẦN BIẾT

  2. Quy trình lựa chọn khoa học và khách quan

  Giữa một vài căn nhà bạn đang xem xét, việc đánh giá các yếu tố, chấm điểm và sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống sẽ giúp bạn lựa chọn được ngôi nhà phù hợp nhất với các tiêu chí yêu thích của mình. Để quá trình lựa chọn khoa học và khách quan, OneHousing gợi ý bạn 4 tiêu chí sau:

  2.1. Sắp xếp các tiêu chí theo thứ tự quan trọng

  Chắc hẳn mỗi người sẽ có rất nhiều tiêu chí về căn nhà ở của mình, không chỉ là nội ngoại thất, vị trí nhà, thiết kế nhà, giá cả, mà còn cả tiện ích nội ngoại khu. Để đánh giá hiệu quả, các tiêu chí cần được sắp xếp từ trên xuống dưới theo thứ tự quan trọng. Ví dụ, nếu bạn đang tìm kiếm một dự án sở hữu đầy đủ tiện ích nội khu và giá nhà nằm trong khả năng, hãy đặt 2 tiêu chí này lên hàng đầu trong bảng so sánh. Nếu bạn tìm kiếm một căn hộ thiết kế chỉn chu cao cấp, tầm view đẹp, hãy đặt tiêu chí này lên trước.

  2.2. Chấm điểm từng tiêu chí

  Lấy thang điểm tối đa là 10, bạn và vợ/chồng hoặc người thân trong gia đình có thể cùng chấm điểm các tiêu chí để có cái nhìn đa chiều hơn. 

  Trong trường hợp bạn có nhiều hơn 3 lựa chọn nhà ở, việc chấm điểm là phương pháp hiệu quả giúp bạn sàng lọc được top “chung cuộc”.

  Các tiêu chí về nhà ở không chỉ nên được liệt kê mà còn nên được sắp xếp ưu tiên và đánh giá điểm số kĩ lưỡng. Ảnh: Pexels

  2.3. Tập trung thảo luận các lựa chọn có tổng điểm xấp xỉ hoặc quá chênh lệch

  Đây được xem là một trong những trường hợp thú vị và hay xảy ra nhất trong quy trình đánh giá để lựa chọn ra giải pháp nhà ở phù hợp. 

  Một gợi ý là bạn có thể tập trung vào những tiêu chí quan trọng đang có số điểm xấp xỉ nhau, tiếp đó, hãy liệt kê các ưu điểm và nhược điểm tương ứng với từng lựa chọn để dễ dàng cân nhắc.

  Mặt khác, điều này nghe có vẻ lạ nhưng đôi lúc 2 thành viên trong gia đình chấm điểm cho một căn nhà có thể cho ra kết quả hoàn toàn chênh lệch. Bạn có thể lựa chọn cách lấy điểm trung bình của mỗi căn nhà để so sánh, hoặc cùng nhau ngồi lại để đánh giá chi tiết ưu nhược điểm của từng lựa chọn.

  2.4. Thu thập thêm thông tin để củng cố bảng đánh giá

  Ngoài ra, trong quá trình đánh giá luôn có thể có sự thay đổi và thêm thắt các chi tiết ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng. Bởi lẽ, sau khi đi xem nhà mẫu, người mua nhà vẫn cần thời gian đánh giá thêm các yếu tố như môi trường sống xung quanh, quy hoạch, hay sự tiện lợi về đường đi.

  Nhận ưu đãi mua nhà ngay

  3. Những điều chủ đầu tư không nói với bạn khi giới thiệu nhà mẫu

  Hãy chắc rằng khi đi xem nhà mẫu, bạn có trong tay bản vẽ mặt bằng của tầng có căn hộ bạn định mua, và bản vẽ mặt bằng của chính căn hộ đó. Tiếp theo, bạn nên để ý và đối chiếu những chi tiết tại nhà mẫu so với trên bản vẽ. 

  • Diện tích ban công 
  • Thương hiệu, chất liệu của các thiết bị trong nhà bếp và WC. 
  • Diện tích thông thủy, diện tích tim tường
  • Cách bố trí các ổ cắm điện và đường thoát nước.
  • Diện tích và vị trí đặt cửa sổ, ban công.

  Nếu cần tư vấn chi tiết hơn, chuyên viên OneHousing Pro Agent sẵn sàng hỗ trợ bạn. 

  >>> 5 lưu ý cơ bản khi tham quan nhà mẫu <<<
  * Nội dung bài viết được thực hiện bởi OneHousing cho mục đích hỗ trợ cán bộ nhân viên, cộng tác viên của OneHousing cập nhật các thông tin về sản phẩm, dịch vụ của OneHousing, các thông tin hữu ích khác cho việc tư vấn, phân phối bất động sản của OneHousing.
  Chia sẻ ngay!
  Gợi ý bất động sản
  Xem tất cả

  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
  Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
  Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 04/10/2023
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn