Những điều cần biết: Lưu ý về hợp đồng đặt cọc mua chung cư
Những điều cần biết: Lưu ý về hợp đồng đặt cọc mua chung cư

Những điều cần biết: Lưu ý về hợp đồng đặt cọc mua chung cư

Tổng hợp
17/03/2023
Tạ Mai Linh

Lựa chọn được khu chung cư có vị trí đắc địa và phù hợp với nhu cầu tài chính thì đi tới quyết định mua chung cư chỉ là điều sớm hay muộn. Để đảm bảo tất cả lợi ích cho người mua, bất kỳ căn hộ chung cư nào được bán ra đều phải có hợp đồng. Lưu ý về hợp đồng đặt cọc mua chung cư cần biết là gì? Cùng OneHousing giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Khái niệm chi tiết về hợp đồng đặt cọc mua chung cư

Hợp đồng đặt cọc mua chung cư được hiểu là thủ tục pháp lý quan trọng khi bên mua và chủ chung cư tiến hành đàm phán. Hợp đồng phải bao gồm số tiền cọc bên bán giao cho bên mua sau khi ký hợp đồng cọc, thời gian thực hiện các thủ tục, giấy tờ pháp lý tiếp theo, số tiền trao đổi trong lần gặp gỡ kế tiếp…

Bên bán và bên mua cần trao đổi kỹ về các điều khoản trong hợp đồng đặt cọc và xác nhận lại. Cuối cùng, hai bên sẽ chứng nhận quy trình đặt cọc và ký nhận để kết thúc giai đoạn cọc chuyển qua giai đoạn khác theo đúng quy định của pháp luật. Các điều khoản được đưa ra phải đúng theo quy định của pháp luật.

Các loại đặt cọc chung cư cần biết

Thị trường bất động sản tại Việt Nam ngày càng trở nên phong phú. Khu đô thị tụ hội các khu chung cư hiện đại, tân tiến như Vinhomes Ocean Park, Masterise Homes là những chung cư được người tiêu dùng quan tâm và săn đón nhiều nhất. Vậy các khu chung cư này thuộc loại hợp đồng đặt cọc nào?

Chung cư đã bàn giao

Đặt cọc căn hộ chung cư đã bàn giao, người mua cần phải tìm hiểu các thông tin sau: Giấy tờ nhà có hợp lệ không, có sổ đỏ không, hành lang hoặc ban công thuộc sở hữu chung hay riêng.

Loại hợp đồng này phải có thỏa thuận về giá căn hộ, diện tích căn hộ, mức phí thuế cần đóng cho cơ quan thuế. Cụ thể: Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, thuế chuyển quyền sử dụng đất và nhà ở, thời gian đóng tiền.

Chung cư đang xây dựng (Móng đã hoàn thiện)

Người mua chung cư có nhiều lựa chọn. Thay vì mua một căn hộ đã được hoàn thiện từ A đến Z thì bạn có thể lựa chọn mua chung cư đang xây dựng. Tuy nhiên trước khi mua cần phải lưu ý:

 • Xem căn hộ mẫu, đối chiếu thiết kế và đưa ra ý tưởng nên muốn sửa chữa.
 • Tìm hiểu kỹ về hướng ban công xem có hợp với phong thủy và gia chủ không.
 • Không nên mua nhà gần thang máy vì sẽ có nhiều điều bất lợi.

Tất nhiên, người mua cần hiểu rõ quy định và các điều khoản trong hợp đồng. Bạn nên hỏi rõ một số vấn đề, chẳng hạn như nhà được giao vào thời gian nào, nếu chủ đầu tư chậm tiến độ phải bồi thường bao nhiêu, trường hợp người mua nhà làm chậm quy trình phải chịu trách nhiệm ra sao.

Chung cư giữ chỗ chưa hoàn thiện móng

Do khu chung cơ có vị trí đẹp nên dù chưa hoàn thiện móng đã có nhiều gia đình đặt tiền mua chung cư trước. Tuy nhiên, đây là hành vi không đúng với quy định của pháp luật. Các nhà thầu thường đánh vào tâm lý của người mua nên tiến hành mở bán trước thời gian.

Để tránh được rủi ro, trước khi bỏ tiền vào bất kỳ dự án nào, khách hàng cần phải chú trọng đến các yếu tố như mặt tiền, thời gian bàn giao, phong cách làm việc của chủ đầu tư, dự án có bao nhiêu phần trăm thiệt hại.

Lưu ý về hợp đồng đặt cọc mua chung cư cần biết tránh rủi ro

Kinh nghiệm về hợp đồng đặt cọc mua chung cư. (Nguồn: Freepik).

Bộ Công Thương cho biết hiện nay thị trường bất động sản đã có thêm một lượng dự án chung cư hình thành đủ để đáp ứng điều kiện của người tiêu dùng trong tương lai. Do đó, nhiều cá nhân hoặc tổ chức lừa đảo tự nhận là kênh môi giới dùng thủ đoạn đánh vào tâm lý của khách hàng khiến bạn rơi vào các cạm bẫy.

OneHousing chia sẻ một số kinh nghiệm đặt cọc mua chung cư từ chuyên gia:

 • Tìm hiểu rõ ràng, chi tiết về đơn vị pháp lý của bên nhận đặt cọc, bên bán hàng trong mối quan hệ với chủ đầu tư. Cần đề nghị cung cấp thêm các giấy tờ khác để chứng minh, kiểm tra hoạt động của chủ đầu tư.
 • Tìm hiểu chi tiết về dự án, căn hộ từ kênh chủ đầu tư giới thiệu và một số sàn thương mại bán bất động sản khác. Không nên vội vàng đưa tiền đặt cọc chỉ vì lời nói ngon ngọt của chủ đầu tư.
 • Yêu cầu cung cấp đầy đủ các bản thảo hợp đồng mua bán cua chủ đầu tư và làm đính kèm không tách rời của giấy tờ đặt cọc. Quy trình chi tiết sẽ được làm rõ hơn ở mục bên dưới để quý khách tham khảo mua nhà.

Thị trường nhà ở càng trở nên phong phú, người mua cần phải quan tâm. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn mua căn hộ hoặc thuê nhà tại Vinhomes, hãy liên hệ với OneHousing. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, có thể dựa trên yêu cầu của khách hàng để đưa ra sản phẩm phù hợp.

Đặc biệt, thông qua OneHousing, mọi quy trình được đơn giản, thuận tiện hơn. Ngoài ra cần cân nhắc kỹ các nội dung bạn cảm thấy gây bất lợi cho mình và nêu lên ý kiến nếu muốn sửa đổi điều khoản hợp đồng ngay

Thủ tục mua nhà Vinhomes từ A đến Z phải biết

 • Bước 1: Tham khảo căn hộ, vị trí chung cư muốn mua.
 • Bước 2: Thỏa thuận chủ đầu tư và tiến hành ký hợp đồng đặt cọc mua căn hộ. Việc này có thể thực hiện trong quá trình mua và sau khi mở bán. Nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ khách hàng đặt cọc, giải quyết mọi thắc mắc cho bạn. Số tiền cọc dao động từ 50 đến 100 triệu cho một căn hộ. Người mua cần chuẩn bị chứng minh dân và biên bản giữ chỗ (nếu có).
 • Bước 3: Tiến hành ký hợp đồng mua bán căn hộ khi căn hộ chung cư đã hoàn thành phần móng. Trường hợp phần móng chưa hoàn thiện thì chuyển sang ký hợp đồng đặt cọc như bước 2. Bạn sẽ được nhân viên Vinhomes hỗ trợ từ đầu tới cuối và hoàn thành mọi thủ tục cần thiết.
 • Bước 4: Đóng nốt khoản tiền theo yêu cầu. Khách hàng cần đóng tiền đúng hạn như hai bên đã thỏa thuận. Bạn có thể sử dụng tiền mặt hoặc là chuyển khoản.
 • Bước 5: Nhận bàn giao căn hộ, cần đem theo chứng minh nhân dân.
 • Bước 6: Nhận sổ hồng, hoàn thành nốt công đoạn cuối cùng như được hướng dẫn bởi chuyên viên Vinhomes.

Thông tin quan trọng về hợp đồng đặt cọc mua chung cư đã được chia sẻ trong bài viết trên. Nội dung chỉ mang tính tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm trước những trường hợp tự ý sử dụng mà không tham vấn ý kiến của các đơn vị, chuyên gia phụ trách.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn trực tiếp của Pro Agent.

Xem thêm

Tìm hiểu trước khi mua: Tòa S3.01 Vinhomes Smart City có gì?

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Cam kết không làm phiền, gọi đúng giờ
Bảo mật thông tin cá nhân
Nhận tư vấn
Dự án HOT
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn