Lần đầu mua nhà: Thủ tục bàn giao căn hộ chung cư gồm những gì

   Lần đầu mua nhà: Thủ tục bàn giao căn hộ chung cư gồm những gì

   Onehousing image
   4 phút đọc
   30/12/2022
   Chắc hẳn, giây phút bàn giao căn hộ chính là lúc người mua chờ đợi nhiều nhất để chính thức sở hữu nơi ở mình mong đợi. Vậy thủ tục bàn giao căn hộ gồm những gì và cần kiểm tra những hạng mục nào? Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, mời bạn tham khảo các thông tin mà OneHousing sẽ cung cấp ngay sau đây.

   Chắc hẳn, giây phút bàn giao căn hộ chính là lúc khách hàng chờ đợi nhiều nhất để chính thức sở hữu nơi ở mình mong đợi. Vậy thủ tục bàn giao căn hộ gồm những gì và cần kiểm tra những hạng mục nào? Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, mời bạn tham khảo các thông tin mà OneHousing sẽ cung cấp ngay sau đây.

   Thủ tục bàn giao căn hộ gồm những gì

   Thủ tục bàn giao căn hộ được thực hiện sau khi khách hàng đã hoàn thành việc đóng tiền đợt cuối hoặc đóng đủ 95% giá trị căn hộ. Lúc này, chủ đầu tư sẽ liên hệ với khách hàng để tiếp nhận căn hộ. Trong thời gian từ 5-7 ngày nhận được thông báo của chủ đầu tư, bạn nên thu xếp đến nơi nhận bàn giao căn hộ.

   Nếu bạn quá bận, có thể ủy quyền cho người khác để đến nhận bàn giao căn hộ, việc này nhằm đảm bảo quyền lợi cho bạn. Bởi khi làm thủ tục bàn giao, bạn có thể kiểm tra được danh mục hoàn thiện, biên bản và hồ sơ liên quan và đối chiếu với những thỏa thuận trước đó. 

   Nếu có bất cứ vấn đề nào thiếu sót trong quá trình kiểm tra danh mục bàn giao, bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư khắc phục. Nếu quá hạn mà bạn vẫn chưa đến kiểm tra căn hộ và không thỏa thuận lại ngày khách với chủ đầu tư, thì căn hộ sẽ được tính là đã nhận bàn giao. Tuy nhiên, trường hợp này thường được quy định trong hợp đồng (hãy xem kĩ trong hợp đồng có điều khoản này không).

   Thắc mắc mua chung cư lần đầu: Thời hạn bàn giao căn hộ là bao lâu?

   Đọc tiếp

   Quy định về bàn giao căn hộ chung cư 

   Quy định về bàn giao căn hộ chung cư (thực hiện bởi chủ đầu tư) được thực hiện như sau:

   • Lập danh sách và thực hiện nghiệm thu những căn hộ đã hoàn thành.
   • Thông báo cho khách hàng đến làm thủ tục và biên bản bàn giao.
   • Thực hiện bàn giao căn hộ chung cư cho khách hàng theo quy định.

   Nguồn: Freepik

   (Nguồn: Freepik)

   Trong quá trình bàn giao, quan trọng nhất là quá trình chủ đầu tư và khách hàng cùng đi kiểm tra căn hộ. Sau đó, cả hai bên sẽ tiến hành ký biên bản đồng ý hoặc không đồng ý tiếp nhận căn hộ.

   Danh sách hồ sơ bàn giao căn hộ bao gồm

   • Giấy cấp phép xây dựng
   • Hợp đồng chủ nhà ký với các bên (thi công, thiết kế, giám sát) nếu có.
   • Báo cáo kết quả khảo sát trong tiến trình xây dựng.
   • Hồ sơ khi thiết kế bản vẽ công trình thi công.
   • Báo cáo kết quả và văn bản thẩm định công trình.
   • Bản vẽ hoàn công (khi công trình có sai sót so với thiết kế)
   • Báo cáo kết quả kiểm định.
   • Văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền về an toàn vận hành thang máy hoặc an toàn phòng cháy chữa cháy (nếu có).

   Kinh nghiệm kiểm tra căn hộ được bàn giao cho khách hàng

   Để đảm bảo lợi ích cao nhất cho chủ sở hữu căn hộ, bạn nên thực hiện kiểm tra theo các lời khuyên sua đây. Tránh trường hợp đã ký vào biên bản đồng ý bàn giao mới phát hiện sai sót:

   • Kiểm tra tình trạng nội thất: Để đảm bảo đầy đủ nội thất đã thỏa thuận trước đó. Đồng thời bạn cũng nên kiểm tra tại một số vị trí như tay nắm cửa tủ, ngăn trượt để xem có bộ phận nào bị rơ lỏng hay hỏng hóc cần khắc phục hay không.
   • Kiểm tra hộp phòng cháy chữa cháy: Xem xét về tình trạng hoạt động của chuông báo cháy, vòi nước và kiểm tra các trang bị khác đã đầy đủ hay chưa.
   • Kiểm tra đường điện nước: Cần kiểm tra đường điện và đường nước đã được kết nối tốt với các khu vực hay chưa. Nếu điện hoặc nước yếu hay không lắp đúng như vị trí trong bảng thiết kế, bạn có thể yêu cầu nhà đầu tư sửa chữa lại.
   • Một số hạng mục cần kiểm tra khác: Kiểm tra tường, trần nhà có trầy xước hay bong tróc không. Đồng thời cũng kiểm tra độ phẳng của các bề mặt.

   Những lưu ý trước khi nhận bàn giao căn hộ 

   Khi nhận bàn giao căn hộ, bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

   • Kiểm tra độ trùng khớp của diện tích chung cư trên bản vẽ và thực tế.
   • Yêu cầu chủ đầu tư phô tô bản vẽ bằng giấy A3 để bạn dễ đánh dấu những vị trí cần sửa chữa. Sau đó, gửi 1 bản phô tô khác đã đánh dấu cho nhà đầu tư sửa chữa lại.
   • Nếu không có lỗi phát sinh, hãy ký biên bản nhận bàn giao và thực hiện các công việc tiếp theo
   • Tắt hết điện, nước khi ra khỏi chung cư, đông thời yêu cầu nhà đầu tư giao lại các điều khiển thiết bị trong nhà.
   • Xem xét, bàn giao các chỉ số điện nước.
   • Đặt lại mã khóa căn hộ (nếu sử dụng loại khóa mật khẩu).

   Bên trên là những thông tin liên quan về thủ tục bàn giao căn hộ cũng như các cách kiểm tra. Việc nhận bàn giao nhà cần được thực hiện theo quy trình, kiểm tra kỹ lưỡng mới đảm bảo chất lượng cho căn hộ mà bạn sắp dọn vào an cư.

   Nếu không có kinh nghiệm trong khâu kiểm tra căn hộ để làm thủ tục bàn giao, bạn có thể nhờ các môi giới có kinh nghiệm để giúp đỡ. Đội ngũ môi giới của OneHousing là những người mà bạn có thể đặt niềm tin.

   Các Pro Agent của công ty đã có kinh nghiệm sẽ giúp bạn kiểm tra, thực hiện thủ tục bàn giao chung cư một cách thuận lợi, suôn sẻ nhất.

   Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn của Pro Agent. 

   Xem thêm 

   Những điều cần biết về tiêu chuẩn bàn giao căn hộ Masteri West Heights Tây Mỗ trước khi mua

   Lần đầu mua nhà của người trẻ: Chung cư không ở có phải đóng phí dịch vụ không?

   Chia sẻ ngay!
   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Đóng góp kinh nghiệm của bạn bằng cách viết bài trên diễn đàn Cửa Sổ BĐS
   Thống kê diễn đàn
   Chuyên mục
   28
   Chủ đề
   25.6K
   Bình luận
   37.7K
   Hashtag
   43K

   Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
   Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
   Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
   Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
   Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
   Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
   Ngày cấp: 04/10/2023
   Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

   © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn

                                                                                                                 onehousing chứng nhận bộ công thương