Lần đầu mua nhà: Nên làm gì khi bàn giao chung cư chậm?

   Lần đầu mua nhà: Nên làm gì khi bàn giao chung cư chậm?

   Onehousing image
   6 phút đọc
   19/01/2023
   Lần đầu mua nhà chung cư không tránh khỏi những rủi ro như chủ đầu tư bàn giao chung cư chậm. Cùng OneHousing tìm hiểu xem nên làm gì khi gặp phải trường hợp trên.

   Lần đầu mua nhà chung cư không ai muốn gặp phải việc bị bàn giao chậm trễ. Tuy nhiên không thể tránh khỏi những rủi ro không mong muốn trong quá trình mua nhà. Vậy khi chủ đầu tư bàn giao chung cư chậm thì người mua nên làm gì? Cùng OneHousing tìm hiểu trong bài viết sau. 

   Làm gì khi bàn giao chung cư chậm trong lần đầu mua nhà chung cư?

   Nghĩa vụ của chủ đầu tư đối với bên mua

   Theo Điều 58 và Điều 22 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, chủ đầu tư có nghĩa vụ: 

   • Cung cấp thông tin về tiến độ triển khai dự án, tình hình sử dụng tiền ứng trước và tạo điều kiện cho bên mua, bên thuê mua kiểm tra thực tế tại công trình dự án.
   • Giao nhà cho bên mua theo đúng tiến độ, chất lượng và những điều kiện khác đã thoả thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cùng hồ sơ có liên quan theo quy định trong hợp đồng. 
   •  Bồi thường thiệt hại do lỗi của chủ đầu tư gây nên. 

   Quyền lợi của người mua nhà

   Căn cứ Điều 58 và Điều 23 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định bên mua nhà có các quyền sau: 

   • Bên mua, bên thuê mua có quyền yêu cầu bên bán, bên được thuê mua cung cấp thông tin về tiến độ triển khai dự án, tình hình sử dụng tiền ứng trước và kiểm tra thực tế tại công trình; 
   • Yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng tiến độ, chất lượng và những điều kiện khác đã quy định trong hợp đồng; bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thoả thuận trong hợp đồng; 
   • Yêu cầu bên bán đền bù thiệt hại từ việc bàn giao nhà hoặc công trình xây dựng không đúng thời hạn, không đạt chất lượng và các điều kiện như hợp đồng đã quy định. 

   Yêu cầu chủ đầu tư bồi thường khi bàn giao chung cư chậm

   Theo quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017, chủ đầu tư sẽ bị xử phạt hành chính nếu bàn giao chung cư chậm hơn so với thỏa thuận. Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 13, hành vi không bàn giao công trình theo tiến độ đã được duyệt sẽ bị xử phạt tiền từ 40.000.000 - 50.000.000 đồng.

   Nếu chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc đơn vị quản lý và vận hành công trình có hành vi không bàn giao, bàn giao chậm trễ hoặc thực hiện không đúng quy trình bảo trì công trình đã được phê duyệt sẽ bị xử phạt tiền từ 20.000.000 - 30.000.000 đồng. 

   Theo Điểm c Khoản 3 và Khoản 6 Điều 57,  nếu chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu nhà, công trình đó có hành vi triển khai thực hiện dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng chậm hơn tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt sẽ bị phạt tiền từ 250.000.000 - 300.000.000 đồng. 

   Bên vi phạm có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như buộc phải hoàn trả chi phí (nếu được yêu cầu) và phải bồi thường thiệt hại (nếu có). 

   Người mua có thể yêu cầu bồi thường khi bàn giao chung cư chậm. (Nguồn: Internet)

   Cập nhật tiến độ thi công, bàn giao ở dự án Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

   Đọc tiếp

   Những việc cần lưu ý khi lần đầu mua nhà để tránh việc bàn giao chung cư chậm

   Chọn chủ đầu tư uy tín

   Những chủ đầu tư uy tín lâu năm trên thị trường sẽ có khả năng quản trị, giải quyết khủng hoảng để triển khai dự án được hiệu quả và ổn định hơn. Uy tín của chủ đầu tư cũng được phản ánh thông qua số lượng dự án đã hoàn thành và đưa vào vận hành. Những dự án có phản hồi tốt, ít thông tin tiêu cực cho thầy chủ đầu tư uy tín cao. 

   Vinhomes là thương hiệu nổi bật trong lĩnh vực bất động sản thuộc Tập đoàn VinGroup. Tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau từ đầu tư đến xây dựng, thương mại dịch vụ, du lịch. Thành lập từ năm 1993, VinGroup đã trở thành một thương hiệu uy tín và tạo nên tiếng vang mạnh mẽ trên thị trường Việt Nam. 

   VinGroup được xem là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực bất động, tiên phong ứng dụng các mô hình đô thị tiên tiến nhất và mang đẳng cấp thế giới tại Việt Nam. Mỗi dự án mà Tập đoàn triển khai đều thành công rực rỡ và gây được tiếng vang toàn cầu. 

   Thương hiệu, uy tín của chủ đầu tư Vinhomes được chứng minh qua hàng loạt những dự án bất động sản tiêu biểu như: 

   • Vinhomes Grand Park;
   • Vinhomes Central Park; 
   • Vinhomes Ocean Park; 
   • Vinhomes Smart City; 
   • Royal City; 
   • Vinhomes Gardenia;
   • Vinhomes Riverside. 

   Kiểm tra pháp lý dự án

   Chủ đầu tư uy tín sẽ phải cam kết đảm bảo tính pháp lý của dự án cho người mua và cung cấp đầy đủ những giấy tờ, văn bản liên quan đến dự án khi khách hàng yêu cầu. 

   Các văn bản này bao gồm: 

   • Giấy tờ về quyền sử dụng đất (có thể là quyết định giao đất, hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) . 
   • Hồ sơ dự án (bao gồm những tài liệu, hồ sơ liên quan đến quy hoạch). 
   • Thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt bởi các cấp có thẩm quyền. 
   • Giấy phép thực hiện xây dựng dự án trên diện tích đất do chủ đầu tư sở hữu (trong trường hợp phải có giấy phép xây dựng). 
   • Giấy tờ về xác nhận đã hoàn tất các hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án (với loại nhà ở liền kề hoặc nhà thấp tầng). 
   • Biên bản đã hoàn thành phần móng của tòa căn hộ. 
   • Thông báo nhà ở đủ điều kiện bán được Sở Xây dựng tại địa phương nơi có nhà ở ban hành văn bản thông báo chấp thuận. 

   Chú ý về quy trình thanh toán

   Theo Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì việc thanh toán khi bán, thuê mua bất động sản được thực hiện nhiều lần đối với dự án hình thành trong tương lai. Lần tiền thanh toán đầu sẽ không vượt quá 30% giá trị hợp đồng. 

   Những lần sau phải tương ứng với tiến độ thực hiện xây dựng bất động sản và tổng số tiền thanh toán không vượt quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa giao nhà hoặc công trình xây dựng cho khách hàng. 

   Trường hợp người mua chưa được giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì chủ đầu tư không được thu quá 95% giá trị hợp đồng. 

   Giá trị còn lại của hợp đồng sẽ được thanh toán khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua. 

   Trên đây là những thông tin về vấn đề nên làm gì khi bàn giao chung cư chậm trong lần đầu mua nhà mà OneHousing đã chia sẻ sẽ giúp những khách hàng bảo vệ được quyền lợi của mình khi gặp phải những vấn đề rắc rối về tiến độ bàn giao. Hãy tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về mua nhà tại website OneHousing.

   Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn của Pro Agent.

   Xem thêm 

   Giải đáp: Căn hộ tòa S2.07 Vinhomes Ocean Park Gia Lâm là bàn giao thô hay bàn giao hoàn thiện?

   Mua chung cư lần đầu: Nhà xe nổi 5 tầng phân khu S1 ở Vinhomes Ocean Park Gia Lâm có gì ấn tượng?

   Chia sẻ ngay!
   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Đóng góp kinh nghiệm của bạn bằng cách viết bài trên diễn đàn Cửa Sổ BĐS
   Thống kê diễn đàn
   Chuyên mục
   28
   Chủ đề
   25.6K
   Bình luận
   37.7K
   Hashtag
   43K

   Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
   Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
   Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
   Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
   Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
   Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
   Ngày cấp: 04/10/2023
   Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

   © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn

                                                                                                                 onehousing chứng nhận bộ công thương