Kinh nghiệm mua nhà mua chung cư lần đầu tiên nên biết
Kinh nghiệm mua nhà mua chung cư lần đầu tiên nên biết

Kinh nghiệm mua nhà mua chung cư lần đầu tiên nên biết

Tổng hợp
17/03/2023
Minh Trang

Lần đầu mua nhà mua chung cư sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề mà bạn chưa từng nghĩ tới. Vậy làm thế nào để đưa ra được quyết định đúng đắn tránh hối hận về sau? Cùng Onehousing đề cập tới những kinh nghiệm mua nhà lần đầu tiên trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị gì trước khi quyết định mua nhà lần đầu

Cân nhắc nhu cầu thực tế

Nhà ở hay chung cư thường được xem là loại tài sản đắt giá và mang tính lâu dài. Do đó, để mua được một ngôi nhà phù hợp, người mua nhà cần phải biết được nhu cầu của bản thân và gia đình mình tại thời điểm hiện tại và và cả tương lai.

Nhiều gia đình trẻ thường gặp rắc rối khi muốn mua nhà là mua nhà diện tích không hợp lý bởi không tính đến mua nhà diện tích cho cả thành viên nhí. Lúc này gia đình phải xoay sở bán gấp căn nhà đó để mua một ngôi nhà nhiều phòng hơn, và bắt buộc chấp nhận lỗ tiền.

Xác định tài chính rõ ràng

Người mua cần xác định chắc chắn về khả năng tài chính của mình. Lần đầu mua nhà có thể trả trước một khoản nhất định, số còn lại có thể trả góp nhưng hãy chắc chắn rằng bạn có đủ khả năng để thanh toán nó. 

Ngoài ra, người mua cũng cần tính toán cả các chi phí khác, đặc biệt là nội thất cải tạo. Tuy nhiên, nếu lựa chọn mua chung cư có thể giảm bớt được chi phí này nếu mua chung cư có căn hộ bàn giao hoàn thiện. Bên cạnh đó, mua chung cư còn một số loại phí khác như phí sinh hoạt, phí quản lý. Đây là vấn đề quan trọng khi tìm hiểu những kinh nghiệm mua nhà, mua chung cư lần đầu tiên.

Chi phí mua nội thất là một khoản cân nhắc (ảnh: Canva)

Xác định yêu cầu cụ thể

Bạn cần vạch ra những yêu cầu cụ thể cho ngôi nhà của mình. Ví dụ như nhà cho bao nhiêu người, bao gồm các loại phòng nào, chung cư tầng mấy phù hợp, vị trí nào để thuận tiện sinh hoạt, thậm chí xem xét hướng nhà cho phù hợp,...

Bạn có thể tham khảo một số dự án cụ thể trên Onehousing rồi đối chiếu tài chính cùng nhu cầu mà bạn đã đề ra. Từ đó, bạn đã có thể hình dung ngôi nhà mà mình muốn sở hữu cụ thể ra sao. 

Chia sẻ kinh nghiệm mua nhà lần đầu tiên 

Liên hệ bên thứ 3 tư vấn kiểm định

Do mới lần đầu mua nhà nên việc hiểu rõ sản phẩm nhà phố rất mơ hồ. Do đó, bạn nên nhờ môi giới tư vấn. Tuy nhiên đừng quên lựa chọn môi giới uy tín, tránh trường hợp bị dắt mũi tiền mất tật mang.

Kinh nghiệm khi đi xem nhà

  • Xem xét vị trí:

Quan sát khu vực xung quanh, cơ sở hạ tầng chung cư cũng như môi trường sống ra sao, vị trí có thuận lợi cho công việc hay không,... nhớ xem qua phong thuỷ và độ thông thoáng của chung cư.

  • Tìm hiểu và xác định chủ:

Ngoài ra cũng nên tìm hiểu chủ đầu tư là ai, xem người đứng tên trên sổ hồng, thường được ghi đầy đủ thông tin số chứng minh chủ sở hữu hợp pháp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên bắt chuyện, làm quen với hàng xóm xung quanh để nắm thêm về tình hình xung quanh, làm quen dần với cuộc sống chung cư, từ đó có thể hình dung rõ hơn về cuộc sống tương lai khi ở đây.

Xác thực lại thông tin và giá cả thị trường

Người mua cũng cần xác thực thông tin bất động sản và xu hướng giá cả tại các khu vực. Đây được xem là bước quan trọng nhất, và tốn nhiều thời gian, công sức nhất đối với người lần đầu mua nhà.

Người mua có thể sử dụng các thông tin, dịch vụ trực tuyến và miễn phí để tiết kiệm thời gian, công sức hoặc tận dụng lời khuyên từ chuyên gia có uy tín để hiểu rõ hơn về các vấn đề khi giao dịch bất động sản. 

Kiểm tra quy hoạch

Bên cạnh thông tin quy hoạch trên sổ, vì có thể sẽ ảnh hưởng đến giá trị đất, diện tích sau này.

Kiểm tra các vấn đề pháp lý

Một trong những kinh nghiệm mua nhà lần đầu tiên là rà soát các thủ tục, giấy tờ pháp lý trước khi “xuống tiền”. Bởi nếu không xem xét cẩn thận và kỹ lưỡng, người mua có thể gặp phải những dự án “ma” và mất đi toàn bộ số tiền mình đã bỏ ra.  Một số giấy tờ cần có như: Sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà, giấy phép xây dựng,...

Các lưu ý về thủ tục lần đầu mua nhà

Đặt cọc và đăng bộ sang tên là các thủ tục chính và mất nhiều thời gian nhất khi mua nhà. Thường khi giá trị cọc nhà tương ứng với giá bán, dao động khoảng 30% giá trị căn nhà. Cọc lần thứ hai 50% và cuối cùng là lần xuống hết tiền.

Đặt cọc và đăng bộ sang tên là các thủ tục chính và mất nhiều thời gian nhất khi mua nhà (ảnh: Canva)

Thực tế, bên mua sẽ giữ lại một ít để đăng bộ sang tên, thường chiếm khoảng 5% giá trị nhà để đảm bảo lòng tin. Tuy nhiên có trường hợp không cần giữ tiền lại nếu mọi người có thể ngồi xuống đàm phán. Hoặc đỡ phức tạp hơn, bạn có thể thuê dịch vụ bên ngoài lo làm giấy tờ giá chỉ từ 3 đến 5 triệu đồng.

Quy trình giấy tờ liên quan đến mua chung cư

  • Hai bên chuẩn bị đầy đủ 3 bộ hồ sơ bao gồm: giấy chứng minh, hộ khẩu, giấy kết hôn/chứng nhận độc thân.
  • Đưa hồ sơ cho công chứng viên đánh máy bộ hồ sơ công chứng mua bán sau khi đã công chứng giấy tờ. Công đoạn này khá mất thời gian nên nếu cần gấp phải liên hệ gửi hồ sơ cho công chứng làm hợp đồng trước. Chi phí công chứng khoảng 800.000 đến 1.500.000 VNĐ.
  • Sau khi nhận được sự đồng thuận từ hai bên, thực hiện ký tên lăn dấu vân tay của bên mua và bán.
  • Bên mua thanh toán đủ tiền cho bên bán rồi gặp luật sư phòng công chứng để xác nhận lại. Cho đến lúc này việc mua bán đã bắt đầu có hiệu lực. 
  • Người bán giao toàn bộ giấy tờ liên quan của ngôi nhà cho bên mua, đồng thời làm luôn giấy ủy quyền đóng thuế để thuận tiện cho việc làm giấy tờ, trong đó có cả việc đi đóng thuế phi nông nghiệp. Đừng quên rằng bạn phải đi nộp hồ sơ đăng bộ càng sớm càng tốt và phải đi đăng bộ sau 30 ngày công chứng, nếu quá ngày sẽ bị phạt tùy khung phạt.

Trên đây là những giải đáp về chia sẻ kinh nghiệm mua nhà lần đầu tiên. Tuy nhiên nên nhớ rằng mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo. OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn trực tiếp của Pro Agent.

Xem thêm

Làm sao để mua nhà lần đầu an toàn, tránh rủi ro

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Cam kết không làm phiền, gọi đúng giờ
Bảo mật thông tin cá nhân
Nhận tư vấn
Dự án HOT
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn