Không phải ai cũng biết: Lần đầu mua nhà nên chọn thời điểm nào thì tốt
Không phải ai cũng biết: Lần đầu mua nhà nên chọn thời điểm nào thì tốt

Không phải ai cũng biết: Lần đầu mua nhà nên chọn thời điểm nào thì tốt

Tổng hợp
17/03/2023
Tạ Mai Linh

Mua nhà là một quyết định quan trọng đối với mỗi người. Đặc biệt với người lần đầu mua nhà, mua chung cư cũng là vấn đề nan giải khi chưa biết thời điểm nào mua nhà thì tốt. Bởi nếu chọn đúng thời điểm mua sẽ mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn, và giá cả cũng ở mức hợp lý. 

Tại sao nên chọn thời điểm mua nhà

Sau khi xác định cần phải mua nhà, thì đầu tiên chúng ta sẽ suy nghĩ đến thời điểm nào mua nhà là thích hợp nhất. 

Có rất nhiều lý do để chọn một thời điểm mua nhà trong năm hợp lý, khi đó chúng ta sẽ có kế hoạch cụ thể hơn cho khoản tiết kiệm tài chính để mua nhà. 

Và hiện nay, khi muốn sở hữu một căn hộ sẽ khó có thể ước tính được giá trị thật của nó. Nếu không quyết định mua nhanh chóng, giá của nó sẽ lại tiếp tục tăng. Thật sự khó có thể ước tính đúng 100% tiền mua nhà.

Trên thực tế hiện nay, nhiều người đã chọn cho mình giải pháp tài chính thông minh khi quyết định mua một căn hộ trả góp. Tuy nhiên giá bán các căn hộ chung cư cũng có những sự khác nhau trong từng thời điểm. Và người mua nhà thường dành nhiều thời gian để cân nhắc và tìm thời điểm thích hợp nhất trong năm để mua nhà.

Bởi thị trường bất động sản rất nhạy cảm, giá trị của một căn hộ cũng sẽ bị biến động theo thời gian. Và sẽ có một số thời điểm giá ở mức ổn định nhất, có nhiều sự lựa chọn nhất.

Mà người mua có thể thoải mái lựa chọn với mức giá không bị quá cao. Vì thế lần đầu mua nhà, chọn được thời điểm mua nhà trong năm thích hợp là vô cùng quan trọng.

Thời điểm mua nhà trong năm

Mua nhà sau giai đoạn “đóng băng”

Thực tế, có lẽ rất ít người mua biết được, thị trường bất động sản sẽ trải qua chu kì 4 giai đoạn. Đó là giai đoạn nóng sốt, giai đoạn hạ nhiệt, giai đoạn đóng băng và giai đoạn phục hồi.

Sau giai đoạn đóng băng thị trường nhà ở chung cư có thể nói sẽ rơi vào trạng thái lẻ tẻ, không sôi động. Và sau đó mới dần chuyển sang giai đoạn phục hồi.

Khi các dự án nhà ở bước vào giai đoạn phục hồi, người mua sẽ dễ dàng tìm kiếm cho mình căn hộ tốt. Bởi vì lúc này nguồn cung - cầu đều có những chuyển biến tích cực. Khi nguồn cầu tăng cao, thì nguồn cung cũng bắt đầu có những thay đổi, nhiều dự án, sản phẩm nhà ở ra mắt. Và giá cả thường được cân bằng trở lại trong giai đoạn này, bằng giá trị thực tế căn hộ. Nên dễ dàng cho bạn tìm hiểu, lựa chọn.

Có thể khi bạn mua nhà ở thời điểm này, bạn sẽ chọn cho mình nhiều căn hộ phù hợp. Mà ở giai đoạn đầu nóng sốt của thị trường bất động sản không có.

Nếu bạn là một người muốn đầu tư, thì việc mua những căn hộ ở thời điểm này sẽ giúp bạn có trong tay một căn hộ với khả năng tăng giá khá cao trong tương lai.

Mua nhà vào cuối năm

Đây sẽ là một thời điểm thích hợp nếu như bạn muốn mua nhà trong năm. Vào thời điểm cuối năm, thị trường bất động sản nói chung và thị trường mua bán nhà ở chung cư nói riêng thường diễn ra sôi động. 

Thời điểm này thường được gọi là giai đoạn vào mùa của bất động sản. Các chủ đầu tư sẽ ra mắt thị trường với nhiều sản phẩm, cùng với những chính sách bán hàng hấp dẫn.

Các dự án sẽ được đẩy mạnh để rao bán, và các chủ đầu tư sẽ cạnh tranh đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi đa dạng. Với thời điểm mua nhà trong năm này bạn sẽ hưởng chiết khấu cao, vay trả góp không lãi suất, duyệt hồ sơ nhanh chóng, tặng quà và bốc thăm trúng thưởng. Đều là những hình thức kích cầu sức mua do chủ đầu tư thực hiện.

Thông thường người Việt Nam hay có tâm lý muốn mua nhà vào cuối năm, để có thể ổn định và đón Tết sung túc. Và thời điểm này có nhiều người lựa chọn để mua nhà. Bởi vì với họ đây là cơ hội để có thể mua một căn hộ ưng ý, vừa có giá tốt lại vừa nhận được các khuyến mãi khác.

Chính vì thế mà khi bạn chọn thời điểm mua nhà vào cuối năm, đây sẽ là một thị trường sôi nổi, các hoạt động mua bán, trao đổi diễn ra rất nhiều. 

Tuy nhiên, đây là thời điểm nhạy cảm để những dự án “ma” xuất hiện. Vì thế bạn nên cẩn trọng, cần tìm hiểu kỹ. Đừng để bản thân bị hấp dẫn bởi những lợi ích mà bỏ qua các yếu tố quan trọng khác khi mua căn hộ chung cư.

Mua nhà vào mùa mưa

Nghe đến việc mua nhà vào mùa mưa, thì có nhiều người vẫn không hiểu lý do tại sao. Bởi đây là khoảng thời gian bất tiện, không thuận lợi cho việc tìm kiếm, và bất tiện cho việc di chuyển. Vì thế nhiều người khá e ngại việc mua nhà trong mùa mưa.

Thế nhưng đây lại chính là thời điểm hoàn toàn có lợi nếu bạn chọn mua nhà và lúc này. Bởi vì bạn sẽ có cơ hội đến và khảo sát căn hộ như thế nào. Về kết cấu, chất lượng chống thấm, hệ thống thoát nước. Tất cả các chi tiết nhỏ về tình trạng xây dựng, mức độ thông thoáng và cả hướng căn hộ vào mùa mưa sẽ được bộc lộ.

Ngoài ra bạn còn có thể đánh giá được khu vực xung quanh ngôi nhà, tình trạng đường xá, giao thông có bị ngập nước khi trời mưa, mức độ ngập như thế nào.

Đây là cách xác định một cách chính xác nhật cho căn hộ tương lai mà bạn muốn sở hữu. 

Mua nhà tháng 3 và tháng 7 âm lịch

Ở Việt Nam, tháng 3 là tiết Thanh Minh sẽ gắn liền với lễ tảo mộ, còn tháng 7 là tháng “cô hồn”. Chính vì thế mọi người thường kỵ những tháng này để dựng vợ gả chồng, mua nhà, xây nhà, chuyển nhà.

Vì những tháng này gắn liền với tâm linh, theo dân gian sẽ có nhiều các vong hồn quấy phá con người. Khiến cho công việc diễn ra không suôn sẻ, nên rất bị kiêng kỵ. Hầu hết mọi người khi làm những việc lớn, những việc trọng đại sẽ tránh những tháng này, nhằm tránh những rủi ro không đáng có.

Mặc dù vẫn chưa có bất cứ khoa học nào chứng minh thời điểm mua nhà trong năm này không tốt, ảnh hưởng đến việc mua bán nhà, hay các công việc khác. Tuy nhiên do tâm lý và ảnh hưởng bởi tâm linh, nên mọi người đều rất e ngại trong những tháng này.

Với các chủ đầu tư bất động sản thường có những chính sách mua bán, khuyến mãi lớn trong những tháng kiêng kỵ này. Vì thế nếu bạn không phải là người có quan niệm tâm linh, không e ngại thì đây chính là thời điểm bạn có thể chọn mua một căn hộ với giá cực hời.

Có những người họ thường xác định thời điểm này để mua nhà, và sau đó là sẽ bán lại với mức giá cao hơn ở những thời điểm khác trong năm. 

Lưu ý khi chọn thời điểm để mua nhà theo dự án

Hiện nay hầu hết những dự án nhà ở đều sẽ mở bán theo giai đoạn, và ở mỗi giai đoạn chào bán sản phẩm sẽ có giá khác nhau. Nếu bạn muốn sở hữu một căn hộ thì cần biết những thời điểm sau:

  • Giai đoạn mở bán: Thông thường các chủ đầu tư sẽ bắt đầu rao bán căn hộ khi dự án đã được triển khai, hoặc đã hoàn thiện xong phần móng. 

Trong giai đoạn 1 mở bán này, hầu hết các chủ đầu tư sẽ có chính sách ưu đãi về lãi suất, cũng như có mức giá khá mềm nếu khách hàng chọn mua trả góp.

  • Giai đoạn xây dựng phần thân: Sau khi phần móng hoàn thiện, tức là giai đoạn 2 của dự án cũng đã bắt đầu. Lúc này chủ đầu tư sẽ có những chiến lược để mở bán tiếp sản phẩm với giai đoạn 2. 

Tuy nhiên có thể giá bán lúc này sẽ chênh lệch và cao hơn từ 3 – 5% so với giai đoạn 1. Nhưng mua nhà ở giai đoạn này, khách hàng có thể xem đầy đủ giấy tờ pháp lý của dự án, hoặc thậm chí có thể tham khảo nhà mẫu.

  • Giai đoạn hoàn thiện phần thô: Vào giai đoạn này, thường sẽ còn rất ít sự lựa chọn. Và nếu muốn mua căn hộ ở thời điểm này, bạn chỉ có thể mua chuyển nhượng. Và mức giá chênh lệch sẽ từ 50 – 100 triệu.
  • Giai đoạn bàn giao nhà: Đây là thời điểm mà các căn hộ của dự án đã được hoàn thiện. Và khách hàng đến xem để đánh giá chất lượng. Nếu người mua lần đầu chọn thời điểm này để mua nhà, thì sẽ phải chấp nhận mua với mức giá chênh lệch từ 200 – 300 triệu đồng. Ở 1 số dự án cao cấp, thì mức chênh lệch có thể cao hơn, từ 500 triệu – 1 tỷ đồng.

Do đó, việc nắm bắt thời điểm mua bất động sản chính là bí quyết để bạn có thể sở hữu các sản phẩm bất động sản tiết kiệm, với nhiều cơ hội

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn trực tiếp của Pro Agent.

Xem thêm 

Lần đầu mua nhà: Lợi ích khi mua căn hộ cao cấp qua môi giới

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Cam kết không làm phiền, gọi đúng giờ
Bảo mật thông tin cá nhân
Nhận tư vấn
Dự án HOT
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn