Gen Z mua nhà xa trung tâm có những lợi thế và khó khăn gì?

   Gen Z mua nhà xa trung tâm có những lợi thế và khó khăn gì?

   Onehousing image
   8 phút đọc
   28/04/2023
   Gen Z mua nhà xa trung tâm có những lợi thế và khó khăn gì? Cùng OneHousing tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây!

   Thế hệ Gen Z, gồm các bạn trẻ sinh sau năm 1996, đang trở thành những người tiêu dùng quan trọng trên thị trường bất động sản. Với sự tăng trưởng về thu nhập và sự đổi mới trong văn hóa tiêu dùng, Gen Z đang có xu hướng chọn mua nhà xa trung tâm. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc họ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Hãy cùng OneHousing tìm hiểu những lợi thế và khó khăn của việc mua nhà xa trung tâm cho thế hệ Gen Z.

   Thế hệ Gen Z là gì? xu thế mua nhà xa trung tâm?

   Thế hệ Gen Z là thế hệ trẻ, bao gồm những người sinh sau năm 1996. Gen Z được coi là thế hệ sinh ra trong thời đại số, kỹ thuật số, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và truyền thông. Họ có thể dễ dàng truy cập và sử dụng các thiết bị công nghệ cao như smartphone, laptop, máy tính bảng, và các mạng xã hội. Gen Z cũng được biết đến là thế hệ tiên tiến và năng động với tư duy sáng tạo và khả năng thích nghi với thế giới đang thay đổi liên tục.

   gen-z-mua-nha-xa-trung-tam-co-nhung-loi-the-va-kho-khan-gi-n17t-onehousing-1

   Thế hệ Gen Z là gì? xu thế mua nhà xa trung tâm (Nguồn: Cafeland)

   Một trong những xu hướng mua nhà của thế hệ Gen Z hiện nay là lựa chọn mua nhà xa trung tâm. Điều này có thể do giá cả rẻ hơn so với các khu vực trung tâm, cơ hội đầu tư tốt và môi trường sống trong lành. Ngoài ra, một số thành phố lớn đã có chính sách phát triển các khu vực ngoại ô mới, cung cấp các tiện ích và dịch vụ cho cư dân, giúp thu hút thế hệ Gen Z đến sống và làm việc tại đó.

   Bí quyết tiết kiệm tiền mua nhà cho gen Z

   Thế hệ Gen Z là thế hệ trẻ năng động và có tầm nhìn xa hơn về tương lai. Mua nhà là một trong những mục tiêu quan trọng trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, giá nhà hiện nay đang ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các khu vực trung tâm. Dưới đây là một số bí quyết tiết kiệm tiền mua nhà cho thế hệ Gen Z:

   Gen Z phải có mục tiêu mua nhà từ sớm

   Khi đã xác định được mục tiêu mua nhà từ sớm. Bạn sẽ có động lực để phấn đấu làm việc và nỗ lực để có thể tiết kiệm sở hữu nhà sớm nhất, nếu không muốn kéo dài thời gian mua nhà. Đồng nghĩa với việc hạn chế được khoảng cách tăng giá nhà với thu nhập của bản thân bạn.

   gen-z-mua-nha-xa-trung-tam-co-nhung-loi-the-va-kho-khan-gi-n17t-onehousing-1

   Khi đã xác định được mục tiêu mua nhà từ sớm, bạn sẽ có động lực để phấn đấu làm việc và nỗ lực tiết kiệm (Nguồn: Blog Mogivi)

   Bí quyết mua nhà cho Gen Z là cố gắng tiết kiệm thu nhập hàng tháng

   Cách tiết kiệm thu nhập hàng tháng theo các chuyên gia cho thầy đây là cách khó thực hiện. Nhưng đây cũng là cách nhanh nhất để có được số tiền tiết kiệm và thực hiện ước mơ mua nhà.

   Đa số những bạn trẻ đi làm từ 1 đến 3 năm. Hiện nay có mức thu nhập trung bình khoảng 20 - 30 triệu/tháng. Chẳng hạn bạn có thu nhập khoảng 30 triệu/tháng. Bạn nên tiết kiệm từ 9 đến 10 triệu đồng vào khoản tiết kiệm.

   Khi đã xác định được khoản tiền tiết kiệm tiền hàng tháng bạn  nên chuyển toàn bộ số tiền vào tài khoản ngân hàng và hạn chế sử dụng vào những mục đích khác. Ngoài số tiền lương. Bạn cũng nên tích lũy tiết kiệm thêm bằng tiền thưởng vào khoản này. Để rút ngắn thời gian mua nhà.

   gen-z-mua-nha-xa-trung-tam-co-nhung-loi-the-va-kho-khan-gi-n17t-onehousing-1

   Khi đã xác định được khoản tiền tiết kiệm tiền hàng tháng bạn nên chuyển toàn bộ số tiền vào tài khoản ngân hàng và hạn chế sử dụng vào những mục đích khác (Nguồn: Genk)

   Giảm các chi phí phát sinh

   Trên thực tế có rất nhiều bạn trẻ sở hữu nhà ở các khu đô thị lớn. Bí quyết chính là họ tiết giảm các nhu cầu cá nhân không cần thiết. Ví dụ như hạn chế mua hàng online, không ăn uống bên ngoài hoặc giảm số lần du lịch trong năm. Việc cắt giảm những chi phí phát sinh đã khá nhiều người thực hiện nhưng ít người thành công, do đó bạn cần phải kiên trì để đạt được kết quả tốt nhất.

   gen-z-mua-nha-xa-trung-tam-co-nhung-loi-the-va-kho-khan-gi-n17t-onehousing-1

   Để tiết kiệm tiền bạn nên cân nhắc giảm những nhu cầu cá nhân không cần thiết (Nguồn: Blog Mogivi)

   Chọn người tin cậy để giữ tiền

   Nếu bạn không giỏi về việc giữ tiền, bạn có thể chọn một người tin cậy trong gia đình để giúp bạn thực hiện việc này. Đây được xem là một cách để hạn chế các khoản phát sinh không cần thiết hiệu quả.

   Gia tăng thu nhập ngoài lương

   Để mua được nhà có giá trị tầm 2 tỷ đồng. Người mua nên có khoản tiền trước từ 30% đến 50% giá trị ngôi nhà. Số còn lại bạn có thể vay vốn để mua nhà trả góp. Tuy nhiên đa số người trẻ hiện nay làm công ăn lương để có được số tiền tiết kiệm trên 1 tỷ là điều khá là khó khăn. 

   Để giải quyết vấn đề này, ngoài tiền lương, bạn cần có thêm các khoản thu nhập thụ động bên ngoài. Khoản tiền này bạn sẽ bỏ vào khoản tiết kiệm hoặc là khoản chi tiêu trong gia đình để hạn chế sử dụng đến lương hàng tháng. Như vậy bạn sẽ nhanh chóng thực hiện được ước mơ về việc sở hữu nhà khi còn trẻ.

   gen-z-mua-nha-xa-trung-tam-co-nhung-loi-the-va-kho-khan-gi-n17t-onehousing-1

   Ngoài tiền lương, Gen Z cần có thêm các khoản thu nhập thụ động bên ngoài (Nguồn: TaxPlus)

   Mua nhà trả góp

   Nếu như thuê nhà chúng ta phải dành dụm một khoản vừa chi trả tiền thuê nhà hàng tháng vừa dùng để tích lũy mua nhà trong tương lai. Trong khi tiền lạm phát qua các năm là đang tăng lên, để có được số tiền để mua nhà, chúng ta phải tích góp trong một khoảng thời gian rất dài. Nhưng khi tích góp đủ tiền, liệu giá nhà tại thời điểm mua có giống với dự tính ban đầu  của bạn không?

   Thuê nhà, số tiền thuê phải trả hàng tháng là chi phí bạn mất đi, trong khi vay mua nhà mặc dù vẫn phải trả tiền hàng tháng, nhưng đây được xem là chi phí để đầu tư. Sau thời gian trả góp, ngôi nhà sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn.

   Mua nhà trả góp bạn có thể dùng bất động sản đã mua làm tài sản thế chấp. Nhiều ngân hàng cho vay lên đến 70% giá trị tài sản. Với nhiều các chương trình ưu đãi lãi suất, bạn nên lựa chọn gói vay phù hợp với khả năng tài chính của mình để đảm bảo kiểm soát được rủi ro.

   gen-z-mua-nha-xa-trung-tam-co-nhung-loi-the-va-kho-khan-gi-n17t-onehousing-1

   Bạn nên lựa chọn gói vay phù hợp với khả năng tài chính của mình để đảm bảo kiểm soát được rủi ro (Nguồn Báo Lao Động)

   Lợi ích gen Z được hưởng khi mua nhà xa trung tâm

   Việc mua nhà xa trung tâm cũng đem lại nhiều lợi ích cho thế hệ Gen Z.

   • Tận hưởng không gian trong lành: Mua nhà ở ngoại ô hay khu vực xa trung tâm giúp thế hệ Gen Z tận hưởng không khí trong lành và yên tĩnh hơn so với sống trong những khu vực đông đúc và ô nhiễm.
   • Tiết kiệm được một khoản tiền lớn: Giá nhà ở khu vực ngoại ô thường rẻ hơn nhiều so với các khu vực gần trung tâm. Điều này giúp thế hệ Gen Z tiết kiệm được một khoản tiền lớn và có thể đầu tư vào các mục tiêu khác.
   • Diện tích nhà rộng rãi, thoải mái: Khu vực ngoại ô thường có diện tích đất rộng hơn so với khu vực trung tâm, cho phép thế hệ Gen Z sở hữu những căn nhà với diện tích rộng rãi và thoải mái hơn, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia đình.
   • Không gian sống xanh: Khu vực ngoại ô thường có nhiều không gian xanh, công viên, vườn hoa, đồng ruộng, núi non, sông suối. Thế hệ Gen Z có thể tận hưởng và thư giãn tại đó, cải thiện tâm trạng, tăng sức khỏe và giảm stress.
   • An toàn và yên tĩnh: Khu vực ngoại ô thường an toàn hơn so với khu vực trung tâm, vì ít phức tạp và ít tội phạm. Thế hệ Gen Z có thể yên tâm tận hưởng cuộc sống ở đó.

   gen-z-mua-nha-xa-trung-tam-co-nhung-loi-the-va-kho-khan-gi-n17t-onehousing-1

   Vinhomes giúp các bạn trẻ thế hệ Gen Z dễ dàng hoàn thiện mảnh ghép cuộc sống cho chính mình (Nguồn: Vinhomes)

   Tóm lại, việc mua nhà ở khu vực ngoại ô có thể mang lại nhiều lợi ích cho thế hệ Gen Z, không chỉ về mặt tài chính mà còn về mặt tâm lý và sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu mua nhà và tận hưởng những lợi ích này, thế hệ Gen Z cần có kế hoạch tiết kiệm tiền, tìm hiểu thị trường nhà đất và lựa chọn khu vực phù hợp với nhu cầu của mình.

   Khó khăn mà gen Z phải đối mặt khi mua xa trung tâm

   Bên cạnh những lợi ích, thế hệ Gen Z cũng phải đối mặt với một số khó khăn khi mua nhà ở khu vực xa trung tâm:

   • Đi làm, đi học xa hơn: Khi sống ở khu vực xa trung tâm, thế hệ Gen Z có thể phải đi làm, đi học xa hơn, đòi hỏi họ phải sắp xếp thời gian di chuyển và vận chuyển hàng hóa một cách thông minh. Điều này cũng làm giảm khả năng giao lưu, kết nối với bạn bè sống ở khu vực trung tâm.
   • Xa các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh: Khu vực ngoại ô thường không có những điểm du lịch, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như khu vực trung tâm. Thế hệ Gen Z khi sống ở khu vực này sẽ ít có cơ hội tham quan và trải nghiệm những địa điểm nổi tiếng này.
   • Giao thông không thuận tiện: Khu vực ngoại ô thường ít được đầu tư về giao thông, gây ra nhiều khó khăn trong việc di chuyển và lưu thông xe cộ, đặc biệt trong các giờ cao điểm.
   • Thiếu tiện ích, dịch vụ: Khu vực ngoại ô thường thiếu các tiện ích, dịch vụ như siêu thị, bệnh viện, trường học chất lượng, khu vui chơi giải trí. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của thế hệ Gen Z và gia đình của họ.

   Tóm lại, việc mua nhà ở khu vực ngoại ô cũng đem lại một số khó khăn và thách thức cho thế hệ Gen Z. Tuy nhiên, nếu họ có kế hoạch và lựa chọn khu vực phù hợp, thì việc sống tại đây có thể đem lại nhiều lợi ích cho họ.

   Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn của Pro Agent.

   Xem thêm

   Hướng nhà đẹp cho Gen Z tuổi dậu mua nhà lần đầu

   Bí kíp gì để Gen Z mua nhà ở thành phố trước tuổi 30?

   Chia sẻ ngay!
   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Đóng góp kinh nghiệm của bạn bằng cách viết bài trên diễn đàn Cửa Sổ BĐS
   Thống kê diễn đàn
   Chuyên mục
   28
   Chủ đề
   25.6K
   Bình luận
   37.7K
   Hashtag
   43K

   Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
   Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
   Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
   Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
   Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
   Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
   Ngày cấp: 04/10/2023
   Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

   © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn

                                                                                                                 onehousing chứng nhận bộ công thương