Lý do nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng và những điều cần phải biết
Lý do nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng và những điều cần phải biết

Lý do nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng và những điều cần phải biết

Thị trường
17/03/2023
Thu Giang

1. Giải đáp: Vì sao nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng? 

 • Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? 

Bất động sản nghỉ dưỡng (Resort Real Estate) là loại hình kết hợp giữa lưu trú và nghỉ dưỡng, thường được xây dựng tại các khu du lịch. Với biệt thự biển nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn condotel, minihotel, shophouse,... sau khi hoàn thành quá trình xây dựng sẽ được bán lại cho các chủ đầu tư. 

Bất động sản nghỉ dưỡng được coi là sản phẩm nghỉ dưỡng tích hợp kinh doanh. Nhà đầu tư có thể lựa chọn giữa hai hình thức:

  • Tự kinh doanh: Nhà đầu tư sẽ tự quản lý vận hành kế hoạch kinh doanh của mình và sẽ được hưởng 100% lợi nhuận từ việc cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng 
  • Ủy thác cho thuê: Nhà đầu tư sẽ cho chủ đầu tư thuê lại để vận hành kinh doanh, sau đó chia nguồn lợi nhuận thu được theo thỏa thuận. Tỷ lệ chia lợi nhuận thường là 85:15 hoặc 80:20. Khi lựa chọn dự án của chủ đầu tư uy tín với cách vận hành chuyên nghiệp, nhà đầu tư sẽ không cần tốn quá nhiều công sức và thời gian để tìm kiếm khách hàng hay lo lắng về khâu quản lý vận hành. 

Bất động sản nghỉ dưỡng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm với sự trở lại của ngành du lịch. Ảnh: Vinpearl Resort & VillasBất động sản nghỉ dưỡng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm với sự trở lại của ngành du lịch. Ảnh: Vinpearl Resort & Villas

>>> Tải Báo cáo BĐS để cập nhật thị trường ngay! <<<

2. 3 lý do nên đầu tư Bất động sản nghỉ dưỡng

 • Đầu tư an toàn với tốc độ tăng trưởng cao 

Từ trước đến nay, Việt Nam vẫn luôn được đánh giá là đất nước sở hữu nhiều địa điểm danh lam thắng cảnh nổi tiếng cùng thiên nhiên hùng vĩ. Một số địa điểm nghỉ dưỡng nổi bật được nhiều du khách lựa chọn có thể kể đến như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Phan Thiết,... với những bãi biển xanh trải dài cực đẹp. Đây chính là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư đang mong muốn phát triển loại hình bất động sản nghỉ dưỡng. 

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch Việt Nam năm 2018, Việt Nam đón 15,5 triệu lượt khách quốc tế, gần 80 triệu lượt khách nội địa và vươn lên top 3/10 nước có chỉ số tăng trưởng cao nhất. Đến năm 2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng đến gần 18 triệu lượt.

Tuy dịch bệnh trong những năm sau đó đã khiến lượng khách du lịch giảm sút đáng kể, nhưng số liệu tăng trưởng ấn tượng của ngành du lịch trong năm 2019 là sự báo hiệu cho đà phát triển mạnh mẽ của bất động sản nghỉ dưỡng.

Khi đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát, ngành du lịch phục hồi nhanh chóng, đồng thời mang trở lại những hoạt động đầu tư. Trong tháng 6/2022, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 236,000 lượt, tăng 36,8% so với tháng 5 và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm 2021. Trong 6 tháng đầu năm, đã có gần 60 dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam được cấp phép mới và đủ điều kiện kinh doanh, bán hàng tăng cao so với năm 2021.

LIÊN HỆ PRO AGENT
NHẬN ƯU ĐÃI MUA NHÀ NGAY!
 • Nhu cầu tăng cao sau dịch Covid 19

Sau một khoảng thời gian dài ‘đóng băng’ bởi sự tác động của dịch Covid-19, bất động sản nghỉ dưỡng đang dần phục hồi với sự phát triển của ngành du lịch. Nhà nước đã khuyến khích đẩy mạnh nền kinh tế trong giai đoạn ‘bình thường mới’, do đó nguồn cung cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang trở nên dồi dào hơn. 

Nhu cầu nghỉ dưỡng sau đại dịch tăng nhanh chóng chỉ trong 5 tháng đầu tiên của năm 2022 với 48,6 triệu lượt khách nội địa. Dữ liệu phân tích từ Google Destination Insights cho biết lượt tìm kiếm các dịch vụ cao cấp của người Việt tăng nhiều hơn sau đại dịch. Các dịch vụ nghỉ dưỡng trở thành ‘tâm điểm’ hút du khách Việt Nam.

Với cơ hội đang rộng mở, các nhà đầu tư nên sẵn sàng ‘chớp lấy thời cơ’ để bắt đầu vận hành kinh doanh mô hình bất động sản này. 

 • Vận hành kinh doanh đơn giản và an nhàn

Sự phát triển của công nghệ 4.0 đã hỗ trợ rất nhiều cho các nhà đầu tư trong khâu quản lý mô hình kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp quản lý kế hoạch kinh doanh như Open Bravo, Fastwork, Jira Software,... 

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn hình thức kinh doanh đang phổ biến tại Việt Nam là cho chủ đầu tư thuê lại. Sử dụng hình thức này, các nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian và công sức do đã có chủ đầu tư đứng ra thực hiện tất cả các khâu trong vận hành kinh doanh, từ việc tìm kiếm khách hàng cho đến việc lo các chi phí bảo trì bất động sản nghỉ dưỡng.

>>> Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS <<<

3. Các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng

 • Biệt thự biển 

Biệt thự biển được đánh giá là loại hình bất động sản nghỉ dưỡng đặc trưng và cao cấp nhất. Hiện nay, loại hình này đang được rất nhiều du khách ưa chuộng do có sự đáp ứng hoàn hảo về nhiều mặt như chăm sóc sức khỏe và du lịch nghỉ dưỡng. Những biệt thự biển thường sở hữu vị trí ‘vàng’ bên trong các dự án nghỉ dưỡng ven biển với thiết kế sang trọng và hiện đại.

Bên cạnh đó, sự kết hợp với các mô hình kinh doanh khác như AirBnB, cho thuê,... cũng đem lại cơ hội sinh lời lớn với khả năng thanh khoản cao cho các nhà đầu tư. 

Biệt thự nghỉ dưỡng ven biển luôn là loại hình bất động sản nổi bật thu hút nhiều khách hàng. Ảnh: Vinpearl Resort & VillasBiệt thự nghỉ dưỡng ven biển luôn là loại hình bất động sản nổi bật thu hút nhiều khách hàng. Ảnh: Vinpearl Resort & Villas

 • Biệt thự đồi, núi

Biệt thự đồi núi được quy hoạch bài bản trên các sườn đồi và sườn núi, tạo nên một không gian riêng tư tuyệt đối cho các chủ nhân. Biệt thự đồi, núi thường được xây dựng không quá 50% quỹ đất và phần còn lại sẽ dành cho cảnh quan cây xanh, tiểu cảnh, bể bơi,... Đây là loại hình biệt thự thích hợp với những người ưa chuộng không khí trong lành của thiên nhiên. 

 • Biệt thự đảo sông, hồ

Biệt thự đảo sông, hồ có lẽ không còn xa lạ đối với những cư dân sinh sống trong các khu đô thị sinh thái. Biệt thự đảo là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách thiết kế hiện đại và cảnh quan trong lành của thiên nhiên.

Theo báo cáo của Knight Frank Global Waterfront về bất động sản mang yếu tố cảnh quan sông nước trên thế giới, nhà ở view sông là sự lựa chọn đắt giá, cao hơn 36,8% và view hồ là 32,7% so với nhà ở thông thường. Hiện nay, dù loại hình này chưa được phổ biến rộng rãi nhưng đã có một số dự án được đưa vào hoạt động như Cullinan Hòa Bình Resort, Ecopark Grand - The Island,...

>>> Giải đáp: Có nên mua chung cư cũ không? <<<
 • Condotel

Condotel được viết tắt từ Condo và Hotel, dùng để chỉ loại hình sản phẩm căn hộ kết hợp với khách sạn. Đây là một loại hình được quản lý và vận hành như một khách sạn thông thường, trong đó bao gồm nhân viên, lễ tân và các phòng cho thuê ngắn hạn. Các căn condotel sẽ được mở bán như căn hộ và khách hàng có thể lựa chọn sở hữu nhiều hơn một căn hộ. Trong trường hợp không sử dụng căn hộ với mục đích sinh sống, chủ căn condotel có thể cho thuê lại và chia lợi nhuận với đơn vị quản lý và vận hành. 

Condotel thường nằm trong quy hoạch của các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Do đó, chủ sở hữu có thể tự do trải nghiệm hệ tiện ích đa dạng như hồ bơi, phòng xông hơi, phòng gym,... 

Vinpearl Condotel Beachfront Nha Trang là một trong những dự án chuyên về condotel nổi bật. Ảnh: Vinpearl CondotelVinpearl Condotel Beachfront Nha Trang là một trong những dự án chuyên về condotel nổi bật. Ảnh: Vinpearl Condotel

 • Minihotel

Minihotel là mô hình khách sạn thu nhỏ nằm trong một quần thể nghỉ dưỡng, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ tiện ích hiện đại. Loại hình bất động sản nghỉ dưỡng này hoạt động dựa trên sức nóng và nguồn nhu cầu của du khách khi tới các điểm du lịch. Đây là một lựa chọn đáng cân nhắc để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Các nhà đầu tư chỉ cần ‘rót vốn’, sau đó trực tiếp vận hành quản lý kinh doanh hoặc ủy thác cho đơn vị khác để vận hành.  

 • Shophouse

Loại hình bất động sản Shophouse ngày càng được phổ biến rộng rãi trên khắp các khu đô thị cho đến du lịch nghỉ dưỡng. Chủ sở hữu có thể sử dụng shophouse như nơi ở hoặc nơi thực hiện các hoạt động kinh doanh. Shophouse thường được quy hoạch tại các trục đường chiến lược của dự án với khả năng tiếp cận khách hàng có nhu cầu mua sắm cao. Đầu tư vào shophouse sẽ hỗ trợ thu được nguồn lợi nhuận ổn định hàng tháng mà không cần tốn quá nhiều thời gian tìm kiếm khách hàng. 

Shophouse không còn là mô hình bất động sản xa lạ với cư dân các khu đô thị. Ảnh: Vinhomes Wonder Park Đan PhượngShophouse không còn là mô hình bất động sản xa lạ với cư dân các khu đô thị. Ảnh: Vinhomes Wonder Park Đan Phượng

 • Shoptel

Shoptel là loại hình nhà phố thương mại kết hợp giữa kinh doanh mua sắm và dịch vụ lưu trú khách du lịch. Loại hình này được đánh giá cao về tiềm năng khai thác và sinh lời, tuy nhiên số lượng sở hữu vẫn chưa nhiều tại các dự án. Do mức cạnh tranh còn khá thấp, các nhà đầu tư nên ‘chớp lấy thời cơ’ để triển khai kế hoạch vận hành kinh doanh mô hình này.

LIÊN HỆ PRO AGENT
NHẬN ƯU ĐÃI MUA BĐS NGAY!

4. Lưu ý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Mỗi loại hình bất động sản đều có những đặc trưng riêng. Ví dụ, bất động sản nghỉ dưỡng có những khác biệt so với nhà phố, chung cư, đất nền,... Cho dù bạn có ý định đầu tư vào loại hình bất động sản nào, điều quan trọng bạn cần làm đó là tìm hiểu kỹ càng về đặc điểm của loại hình bất động sản đó. Khi đã nắm bắt được thông tin, bạn sẽ có được kế hoạch đầu tư an toàn và sinh lời tốt, đem lại nhiều giá trị nhất cho bản thân.

 Nếu bạn đang có kế hoạch đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, có 3 đặc trưng nhất định của loại hình này bạn cần biết:

 • Vị trí quy hoạch: Các dự án nghỉ dưỡng ở Việt Nam thường được quy hoạch ở khu vực ven biển hoặc vùng trung tâm và đang dần được mở rộng tại vùng rừng núi và đồi cao. Trong giai đoạn ‘bình thường mới’, nhu cầu nghỉ dưỡng của khách du lịch có phần thay đổi, hướng tới những địa điểm có cảnh quan thiên nhiên xanh mát và không gian yên bình. 
 • Quy mô: Thông thường, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ được tích hợp nằm trong một dự án lớn và được một đơn vị quản lý chuyên nghiệp trực tiếp điều hành. 
 • Hệ tiện ích: Bất động sản nghỉ dưỡng luôn đi kèm các tiện ích và cơ sở hạ tầng chung trong quy mô dự án như bể bơi, bãi biển, spa, phòng tập gym, nhà hàng,... 

Ngoài ra, trước khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu về các yếu tố cơ bản của dự án như vấn đề pháp lý, đơn vị quản lý và phát triển dự án, sự sáng tạo và khác biệt của dự án,... 

Sự phục hồi của ngành du lịch trong nước và mở cửa cho du khách quốc tế sau đại dịch là một tín hiệu tốt để các nhà đầu tư chú tâm hơn vào loại hình bất động sản nghỉ dưỡng. Trong năm 2023, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng biển sẽ được phát triển mạnh mẽ, đặc biệt về khu vực phía Nam do có sự đầu tư hạ tầng giao thông như Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường Vành đai 3 - Thành phố Hồ Chí Minh,...

Nếu cần tư vấn thêm về kế hoạch đầu tư Bất động sản, bạn có thể liên hệ với đội ngũ chuyên viên tư vấn OneHousing Pro Agent theo các hình thức dưới đây: 

>>> Cẩm nang mua nhà - Kinh nghiệm ai cũng cần biết! <<<
onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Cam kết không làm phiền, gọi đúng giờ
Bảo mật thông tin cá nhân
Nhận tư vấn
Dự án HOT
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn