Có nên vay ngân hàng trong lần đầu tiên mua nhà

   Có nên vay ngân hàng trong lần đầu tiên mua nhà

   Onehousing image
   5 phút đọc
   08/12/2022
   Có nên vay ngân hàng trong lần đầu mua nhà? Trong bài viết sau đây, OneHousing sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên cũng như đưa ra những lưu ý cần biết về việc vay ngân hàng.

   Bạn muốn sở hữu một ngôi nhà riêng nhưng chưa đủ kinh phí? Bạn đang đắn đo có nên vay ngân hàng trong lần đầu mua nhà hay không? Các chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin để tham khảo và có những định hướng rõ ràng khi chọn mua nhà, hoặc vay ngân hàng mua nhà.

   Có nên vay ngân hàng trong lần đầu mua nhà hay không?

   Vay ngân hàng là cách giải quyết được khá nhiều người lựa chọn khi muốn mua nhà nhưng không đủ khả năng chi trả trong một lần. Người vay tiền có thể trả tiền lãi và gốc định kỳ cho ngân hàng trong 10-20 năm. Hoặc có thể trả tất cả gốc bất cứ khi nào đủ tiền để tránh trả thêm tiền lãi.

   Tuy nhiên bất cứ việc gì cũng có hai mặt của nó, khi vay ngân hàng trong lần đầu mua nhà vừa có ưu điểm cũng vừa có các khuyết điểm sau đây:

   Ưu điểm khi vay ngân hàng trong lần đầu mua nhà

   • Người mua nhà có thể sở hữu ngay căn nhà mơ ước mà không cần phải chờ đợi đến khi tích góp đủ tiền. Chưa kể sau nhiều năm, giá nhà có thể tăng cao hơn nữa.
   • Linh động hơn trong dòng tiền của bản thân. Vì nếu dùng toàn bộ tiền tiết kiệm để mua nhà sẽ không còn khoản dự phòng cho các rủi ro trong cuộc sống.
   • Áp lực từ khoản vay mua nhà cũng là động lực để bạn làm việc, tích góp và đề ra kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn.

   (Nguồn: ảnh sưu tầm)

   Nhược điểm khi vay ngân hàng mua nhà

   • Sẽ tạo nên áp lực lớn trong cuộc sống nếu khoản vay không hợp lý (lãi suất vượt ngoài khả năng chi trả hàng tháng
   • Nếu trả lãi suất quá hạn mỗi kỳ, bạn sẽ phải thanh toán thêm một khoản tiền phạt.

   Có nên vay ngân hàng trong lần đầu mua nhà hay không?

   Có nên vay ngân hàng trong lần đầu mua nhà hay không còn phụ thuộc vào cách vay cũng như khả năng tài chính của mỗi người. Đối với những người không có thu nhập ổn định hoặc tiền lãi hàng tháng vượt quá 60% thu nhập cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định.

   Nếu bạn có nguồn tài chính ổn định hàng tháng và đủ khả năng chi trả lãi lẫn đảm chi trả tốt cho sinh hoạt hàng ngày. Thì việc vay tiền ngân hàng mua nhà là hoàn toàn có thể. 

   5 lý do lần đầu tiên mua nhà nên mua qua môi giới bất động sản

   Đọc tiếp

   Khi vay ngân hàng mua nhà, cần lưu ý những vấn đề gì?

   Nếu chọn phương án vay tiền mua nhà, bạn cũng nên nắm rõ các lưu ý các điều khoản trong hợp đồng vay vốn để tránh rủi ro không mong muốn như sau:

   Về lãi suất ưu đãi: Trong thời gian đầu vay vốn, ngân hàng thường đưa ra lãi suất rất thấp để thu hút người vay tiền (thời gian thường từ 6 tháng đến 12 tháng). Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thời gian áp dụng mức lãi suất này để có kế hoạch chi tiêu hợp lý, tránh bị thiếu hụt khi hết thường gian trả lãi ưu đãi.

    Ví dụ: Lãi suất ưu đãi của ngân hàng Agribank năm 2022 là 7,5% của số tiền vay. Khách hàng sẽ được nhận mức ưu đãi này trong vòng 12 tháng. Sau thời gian ưu đãi, Agribank sẽ tính lại mức lãi khác cao hơn.

   Về lãi suất thả nổi: Là lãi suất được tính sau khi hết thời gian sử dụng lãi suất ưu đãi và chắc chắn tiền tiền lãi sẽ cao hơn. Mức lãi này không ổn định khi được tính bằng lãi suất huy động tối đa của ngân hàng và biên độ. 

   Bạn nên tìm hiểu kỹ mức lãi suất thả nổi cao nhất của ngân hàng bạn định vay xem có đủ khả năng chi trả hay không. Tránh tình trạng bị áp lực tài chính khi tiền góp mỗi tháng vượt quá khả năng chi trả.

   Điều khoản tiền phạt: Nhiều ngân hàng sẽ có cả mức phạt dành cho việc trả lãi định kỳ trễ, thanh toán hợp đồng quá hạn. Ngoài ra, nhiều ngân hàng còn có cả mức tiền phạt đối với những hợp đồng được thanh lý sớm.

   Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng, rõ ràng để tránh phải trả thêm một khoản bất ngờ dù thanh lý hợp đồng trước thời hạn.

   Kinh nghiệm vay tiền ngân hàng mua nhà hiệu quả?

   Để việc vay ngân hàng khi lần đầu mua nhà hiệu quả nhất, bạn hãy nhớ:

   Chứng minh thu nhập đúng với thực tế: Nếu bạn phải dành hơn 60% mức thu nhập hàng tháng để trả góp tiền mua nhà thì áp lực kinh tế sẽ rất lớn. Do đó, đừng cố gắng chứng minh thu nhập quá cao so với thực tế để được giải ngân, tốt nhất chỉ nên dùng 40% thu nhập vào việc trả góp nhà ở.

   Có được một khoản tích lũy kha khá: Mặc dù nhiều ngân hàng có thể cho vay đến 100% giá trị nhà ở, nhưng đồng nghĩa với đó là tiền lãi sẽ rất cao. Vậy nên tốt nhất, chỉ nên vay số tiền tương ứng 30-40% giá trị căn nhà để vừa đảm bảo đủ trả lãi, vừa đảm bảo đủ tiền sinh hoạt hàng tháng.

   Nếu có khả năng hãy thanh toán trước hạn: Tuy có một số ngân hàng vẫn tính mức phạt cho các hợp đồng thanh toán trước hạn, nhưng con số sẽ không đáng kể. Do đó, bạn đừng nên tiếc nuối số tiền này, vì chắc chắn nó sẽ ít hơn nhiều tổng số tiền lãi hàng tháng phải trả đến khi kết thúc hợp đồng.

   Vậy việc có nên vay ngân hàng trong lần đầu mua nhà hay không phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn. Nếu đã tích lũy được khoảng 50% giá trị căn nhà và không dành quá 60% thu nhập mỗi tháng cho việc chi trả lãi ngân hàng thì bạn có thể suy nghĩ đến việc vay ngân hàng mua nhà để có thể sở hữu ngay một căn nhà riêng khi còn trẻ và an cư lạc nghiệp.

   Bên trên là những thông tin giải đáp cho vấn đề có nên vay ngân hàng trong lần đầu mua nhà hay không? Hy vọng, những thông tin mà OneHousing cung cấp đã giúp bạn có thêm tư liệu để suy nghĩ, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp với khả năng của bản thân.

   Xem thêm

   Có nên vay ngân hàng mua nhà trả góp

   Vì sao pháp lý là vấn đề quan trọng khi mua nhà lần đầu

   Chia sẻ ngay!
   Chia sẻ ý kiến đánh giá

   Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Đóng góp kinh nghiệm của bạn bằng cách viết bài trên diễn đàn Cửa Sổ BĐS
   Thống kê diễn đàn
   Chuyên mục
   28
   Chủ đề
   25.6K
   Bình luận
   37.7K
   Hashtag
   43K

   Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
   Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
   Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
   Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
   Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
   Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
   Ngày cấp: 04/10/2023
   Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

   © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn

                                                                                                                 onehousing chứng nhận bộ công thương