Báo cáo thị trường BĐS 2022: Những số liệu nổi bật của chung cư Hà Nội
Báo cáo thị trường BĐS 2022: Những số liệu nổi bật của chung cư Hà Nội

Báo cáo thị trường BĐS 2022: Những số liệu nổi bật của chung cư Hà Nội

Thị trường
12/01/2023
Minh Hiền
Báo cáo thị trường BĐS 2022 là tài liệu mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần cập nhật. Từ những số liệu, nhận định của các chuyên gia, chính sách vĩ mô, tiến độ các cơ sở hạ tầng giao thông,...nhà đầu tư sẽ có định hướng cho các giao dịch trong năm 2023.
Nhận tư vấn ngay

1. Báo cáo Thị trường bất động sản 2022: Những vấn đề nổi bật 

Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Trong thời gian thực hiện Luật Đất đai từ năm 2013, công tác quản lý, sử dụng đất đai đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, quá trình tổ chức thi hành Luật đã bộc lộ những tồn tại, hạn chế. Ví dụ: nguồn lực đất đai chưa được phát huy đầy đủ và bền vững; việc sử dụng đất còn lãng phí, hiệu quả thấp…Luật Đất đai sửa đổi được kỳ vọng sẽ giải quyết những hạn chế đang xảy ra trên thị trường.

Căn hộ chung cư bình dân hút khách

Điểm đáng chú ý trong quý I/2022 là nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư tăng cao ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Phân khúc bình dân được chú ý nhất. Trong tháng 2, căn hộ chung cư bình dân ở Hà Nội và TP.HCM đều ghi nhận lượt tìm kiếm tăng mạnh 36% so với hồi tháng 1, vượt xa lượt quan tâm của nhà riêng, đất nền. Bên cạnh đó, giá căn hộ chung cư Hà Nội trong tháng 2/2022 đã tăng khoảng 4,4% so với tháng 12/2021. Mặt bằng giá căn hộ chung cư bình dân ở Hà Nội trong năm 2021 đã tăng trưởng 8%, đạt mức trung bình là khoảng 23,5 triệu/m2. 

Bỏ quy định về khung giá đất, sẽ xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

Tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bỏ quy định về khung giá đất. Thay vào đó, việc định giá đất sẽ xác định theo những nguyên tắc tại Điều 129 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Nhà nước sẽ ban hành bảng giá đất và quyết định giá đất cụ thể theo Điều 130 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Nới "room" tín dụng và hiệu ứng của thị trường bất động sản

Theo các chuyên gia, quyết định nới "room" tín dụng lên mức 15,5-16% cho toàn hệ thống của Ngân hàng Nhà nước sẽ có tác động tích cực về mặt tâm lý đối với thị trường bất động sản.

Cụ thể, từ cuối ngày 5/12 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm nay thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các tổ chức tín dụng cho các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Mức độ tăng giá của nhà đất vượt chứng khoán, vàng và tiền gửi tiết kiệm

Từ 1/2020 đến tháng 6/2022, đất và nhà ở có chỉ số tăng giá cao nhất, xếp sau đó là vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm. Đặc biệt, trong tháng 6/2022, chỉ số giá đất tăng 86% so với tháng 1/2020. 

Bất động sản Việt Nam vẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Bất động sản Việt Nam vẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Báo Xây dựng

TẢI BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG NGAY

2. BĐS căn hộ 2022: Nguồn cung và tỉ lệ hấp thụ

Theo số liệu được cập nhật bởi Bộ phận Nghiên cứu Thị trường và Am hiểu Khách hàng OneHousing, trong 9 tháng đầu năm 2022, số căn mở bán đạt ~14.000 căn, tương đương 50% nguồn cung mới năm 2019. Hai thị trường Hà Nội và TP.HCM ghi nhận việc phân hóa nguồn cung theo trục Đông - Tây. Thị trường Hà Nội dẫn dắt bởi nguồn cung từ khu vực phía Tây và phía Đông với ~90% thị phần. 

Thống kê nguồn cung theo năm

Thống kê nguồn cung theo năm. Ảnh: Báo cáo thị trường OneHousing

>>> Dự báo thị trường bất động sản 2023 <<<

Trong khi đó, lượng hấp thụ bị sụt giảm. Báo cáo Bất động sản căn hộ 2022 của OneHousing ghi nhận: “Trong giai đoạn 2018-2019, trung bình mỗi năm thị trường ghi nhận lượng giao dịch cao đạt hơn 34,000 căn hộ bán được. Bước sang hai năm 2020-21, số căn tiêu thụ chỉ đạt gần 17,000 mỗi năm, giảm một nửa so với giai đoạn trước Covid-19. Tuy nhiên, mức hấp thụ toàn thị trường ngang bằng với nguồn cung ở cả hai thành phố, phản ánh nhu cầu nhà ở dẫn duy trì tích cực”. 

Cũng theo báo cáo của OneHousing, giá bán sơ cấp tăng trưởng bất chấp đại dịch do khan hiếm nguồn cung mới và chi phí phát triển dự án leo thang. Thực tế, mức giá sơ cấp toàn thị trường liên tục ghi nhận mức mới, đạt 47 triệu/m2 và 63 triệu/m2 lần lượt cho Hà Nội và TP.HCM tại thời điểm 9T/2022. Đến cuối năm 2023, giá bán trung bình sơ cấp tại Hà Nội dự kiến tăng với tốc độ 8-9%/năm. 

Tải báo cáo để xem biểu đồ thống kê giá bán sơ cấp theo năm và tiêu thụ theo năm: https://onehousing.vn/bao-cao-thi-truong

TẢI BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG
CHUNG CƯ HÀ NỘI NGAY

3. Tín hiệu nào dành cho các nhà đầu tư cá nhân? 

Thị trường BĐS 2022 đầy biến động và phía trước là năm 2023 với nhiều thách thức và cơ hội. Các nhà đầu tư cá nhân luôn cần những chỉ dấu đặc biệt như: 

  • Dự báo xu hướng giá 
  • Xu hướng mua căn hộ 
  • Nhận định về thị trường và những khuyến nghị cho tương lai

Tất cả sẽ có trong Báo cáo thị trường căn hộ 2022 - một ấn bản đặc biệt của OneHousing, lần đầu tiên và duy nhất hướng tới đối tượng người đọc là nhà đầu tư cá nhân.

>>> Tìm hiểu thêm: Tiêu điểm thị trường BĐS

Tham khảo các tính năng miễn phí chỉ có tại OneHousing:

Các thông tin hữu ích dành cho các nhà đầu tư:

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Gợi ý bất động sản
Xem tất cả
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn