Dự báo thị trường bất động sản 2023 từ các nguồn báo cáo

   Dự báo thị trường bất động sản 2023 từ các nguồn báo cáo

   Onehousing image
   6 phút đọc
   17/03/2023
   Kịch bản thị trường BĐS năm 2023 tiếp tục là khó khăn từ nguồn vốn tín dụng, lệch pha cung cầu, khan hiếm nguồn cung…Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, thị trường sẽ ấm trở lại vào 4 tháng cuối năm.
   Nhận tư vấn ngay

   Những yếu tố ảnh hưởng tới thị trường bđs 

   Tình hình thế giới

   Nền kinh tế và tài chính của Việt Nam bị tác động rất lớn bởi những ảnh hưởng của biến động trên thế giới như lạm phát, giá hối đoái giữa các đồng tiền ngoại tệ, tình hình khan hiếm của xăng dầu và các bất ổn chính trị-xã hội ở nhiều quốc gia.

   Theo đánh giá của ông Trần Kim Chung - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, kinh tế thế giới khó khăn và kinh tế trong nước bị ảnh hưởng đồng thời với kinh tế vĩ mô diễn biến đi ngang. Thị trường bất động sản sẽ đi xuống do các khoản nợ đến hạn, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp. Nếu không có khoản tiền đáp ứng yêu cầu trả lãi và tất toán, thị trường bất động sản bắt buộc phải điều chỉnh giảm để cơ cấu lại thị trường. Theo ông Chung, kịch bản này khó xảy ra nhưng không phải không thể xảy ra. 

   Trang Bnews của TTXVN viết, thị trường năm sau có thể gặp phải rủi ro bởi kinh tế quốc tế sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Ông Chung cho rằng, cần chú ý đến lạm phát, lãi suất và tỷ giá; tín dụng đối với thị trường bất động sản; giải ngân vốn đầu tư công; đầu tư nước ngoài; xuất nhập khẩu...

   Bên cạnh đó, thị trường bất động sản trong năm 2023 vẫn sẽ đối mặt với thách thức như nguồn nguyên vật liệu, chi phí xây dựng leo thang. Nguyên nhân là do ảnh hưởng tăng giá từ thị trường nguyên vật liệu nhập khẩu, chi phí khai thác và sản xuất trong nước tăng.

   dự báo thị trường bđs 2023Dự báo thị trường BĐS 2023 sẽ tiếp tục khó khăn vì bị ảnh hưởng bởi những yếu tố địa chính trị thế giới. Ảnh: Vietnamplus

   >>> Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2023 biến chuyển tích cực <<<

   Lãi suất và vốn tín dụng trong nước

   Động thái tăng lãi suất vừa qua đã ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Lãi suất huy động tăng, tạo lực hút về dòng tiền chảy vào ngân hàng để hưởng lãi suất. Điều này cũng kéo theo lãi suất cho vay tăng. Đồng nghĩa, cả người mua lẫn doanh nghiệp bất động sản sẽ khó tiếp cận vốn tín dụng, ảnh hưởng đến thanh khoản.

   Dòng tiền chảy mạnh vào ngân hàng góp phần khiến thanh khoản trên thị trường bất động sản chậm lạiDòng tiền chảy mạnh vào ngân hàng góp phần khiến thanh khoản trên thị trường bất động sản chậm lại. Nguồn: Báo cáo thị trường quý 3/2022, Batdongsan.com.vn

   TẢI BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG
   CHUNG CƯ HÀ NỘI NGAY

   Dự báo thị trường bđs 2023

   Tín dụng và các chính sách hỗ trợ

   Từ tháng 9 và tháng 10, thông tin khả quan về nới room tín dụng cũng là một yếu tố tạo lực đẩy cho thị trường. Dù chưa thể giúp thị trường bứt tốc nhưng cũng giúp thanh khoản tốt hơn, cải thiện tâm lý cho các chủ thể tham gia thị trường.

   Ông Lê Đình Hảo, Giám đốc Khối kinh doanh Batdongsan.com.vn dự báo, tuy đầu quý 4 khả năng thanh khoản trên thị trường vẫn chậm, nhưng tới cuối quý thì các chỉ báo sẽ tốt hơn. Nguyên nhân bởi trong quý cuối cùng của năm, các dòng lợi nhuận từ sản xuất kinh doanh thường đổ vào bất động sản. Bên cạnh đó, vốn FDI cũng thường được đẩy mạnh vào thời gian này. 

   Nhận định thị trường bđs 2023 vào đầu năm, ông Hảo cho rằng dù còn khó khăn nhưng cũng sẽ dần ổn định hơn khi chính sách liên quan lãi suất tín dụng, tỷ giá được ban hành ổn định. Như vậy thì các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận hơn, giúp thị trường ổn định hơn. 

   chính sách liên quan lãi suất giúp thị trường tốt hơnChính sách liên quan lãi suất tín dụng, tỷ giá được ban hành ổn định sẽ giúp thị trường tốt hơn. Ảnh: Vietnamplus

   >>> Tìm hiểu thêm: Phân tích và so sánh dự án Bất động sản

   Chia sẻ về thời điểm thị trường BĐS có thể phục hồi, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn đưa ra những phân tích dựa trên bài học từ giai đoạn khủng hoảng nhà đất 2012 - 2014. Tăng trưởng tín dụng và chính sách sẽ là hai yếu tố mang lại tác động tích cực và đẩy nhanh tiến trình xoay chiều cho thị trường nhà đất. 

   Năm 2012, tăng trưởng tín dụng giảm từ 20% xuống còn 7%, đồng thời lạm phát lên tới 8%. Sang năm 2013, tăng trưởng tín dụng tăng lên 12% và lạm phát 6%. Ngay trong năm thực hiện nới lỏng tín dụng, thị trường BĐS có tín hiệu đảo chiều và đạt được điểm cân bằng. Giai đoạn cuối 2013 đầu 2014 khi tăng trưởng tín dụng được nới lỏng lên mức 12-14%, thị trường đã bước đầu phục hồi.

   Từ bài học này, ông Nguyễn Quốc Anh đánh giá: “Nếu đầu năm 2023 tăng trưởng tín dụng nới lỏng, thị trường cũng theo đà đó mà phục hồi nhanh. Tin vui cho thị trường là cuối năm 2022, Chính phủ đã thành lập tổ công tác gỡ khó cho BĐS và Luật Đất đai sửa đổi đang được đệ trình quốc hội thông qua. Như vậy, thông qua bức tranh tích cực về tăng trưởng tín dụng và chính sách, BĐS hoàn toàn có thể kỳ vọng thời gian đảo chiều và phục hồi sớm hơn, dự kiến vào khoảng cuối năm 2023.”

   TRẢI NGHIỆM CÔNG CỤ
   ĐỊNH GIÁ NHÀ TỰ ĐỘNG

   Phân khúc bất động sản đáng chú ý

   Giá bán bất động sản, đặc biệt ở phân khúc căn hộ chung cư vẫn neo ở mức cao. Thống kê số liệu từ Savills Việt Nam cho thấy nguồn cung sơ cấp trong quý III giảm còn 6.600 căn (giảm 51% so với quý II) và lượng giao dịch giảm 89%, xuống còn hơn 990 căn. Tỷ lệ hấp thụ đạt ở mức 15%, thấp nhất kể từ năm 2019. Đặc biệt, lần đầu tiên thị trường căn hộ TP HCM chứng kiến đến 60% nguồn cung mới có giá trị lên đến hơn 11 tỷ đồng một căn với giá mở bán trung bình 124 triệu/m2.

   Bên cạnh đó, xu hướng đầu tư vào các khu đô thị vệ tinh được dự báo sẽ tiếp diễn trong năm 2023. Sức ép gia tăng dân số khiến cho quỹ đất ở khu vực trung tâm ngày càng khan hiếm và đắt đỏ. Điểm sáng trong năm 2023 sẽ là đô thị sinh thái. Cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu khiến cho người dân càng chú ý đến nhu cầu sống khỏe và gần gũi thiên nhiên. Như vậy, yếu tố sinh thái trở thành một điều kiện hàng đầu bên cạnh chất lượng về thiết kế. 

   Bà Trang Bùi - Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, thị trường sắp tới sẽ tập trung vào sản phẩm cho người dùng ở thực, đòi hỏi các góc nhìn xa hơn chứ không chỉ là bán một căn nhà. Các chủ đầu tư dành được khách hàng bằng cách nhìn xa hơn, cần đảm bảo pháp lý về lâu dài cho sản phẩm.

   Dự án Masteri West Heights ở Vinhomes Smart CityDự án Masteri West Heights ở Vinhomes SmartCity, điểm sáng của phân khúc BĐS căn hộ ở phía Tây Hà Nội, thu hút người mua ở thực. Ảnh: Masteri West Heights

   Nhận tư vấn ngay

   Không thiếu những đánh giá, kịch bản, dự báo thị trường BĐS 2023. Đặc biệt, OneHousing cũng cho ra mắt Báo cáo thị trường BĐS căn hộ 2022 cùng những dự báo 2023, lần đầu tiên dành riêng cho đối tượng nhà đầu tư cá nhân. Báo cáo gồm 60 trang, chia thành 3 chương, được đồng hành bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực BĐS và Đầu tư tài chính cá nhân. 

   Số liệu, biểu đồ và các khuyến nghị thực chiến của các chuyên gia trong báo cáo sẽ giúp các nhà đầu tư chủ động dự báo thị trường BĐS, tự tin hơn trong các quyết định đầu tư năm 2023. Bạn có thể tải báo cáo này tại địa chỉ: https://onehousing.vn/bao-cao-thi-truong 

   Nếu cần tư vấn thêm về dự án, bạn có thể liên hệ với chuyên viên tư vấn của One Housing theo các hình thức dưới đây: 

   Tham khảo các tính năng miễn phí chỉ có tại OneHousing:

   Các thông tin hữu ích dành cho các nhà đầu tư:

   Chia sẻ ngay!
   Gợi ý bất động sản
   Xem tất cả

   Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
   Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
   Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
   Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
   Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
   Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
   Ngày cấp: 04/10/2023
   Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

   © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn

                                                                                                                 onehousing chứng nhận bộ công thương