Tuổi nghỉ hưu bắt đầu sự nghiệp mơ ước, họ đã thành công thế nào?
Onehousing
Tuổi nghỉ hưu bắt đầu sự nghiệp mơ ước, họ đã thành công thế nào?

Tuổi nghỉ hưu bắt đầu sự nghiệp mơ ước, họ đã thành công thế nào?

29/05/202112 phút đọc

Hầu hết chúng ta đều coi tuổi 50 là đích đến cuộc đời - thời điểm ta ổn định mọi thứ và nghỉ ngơi với những gì đã gây dựng. Tuy nhiên, hãy để 5 câu chuyện dưới đây chứng minh rằng không bao giờ là quá muộn để bạn có một khởi đầu mới.

Tâm Tạ
Tâm Tạ
OneHousing

Tất cả những nhân vật dưới đây đều bắt đầu sự nghiệp rực rỡ của họ sau tuổi 50: viết sách, tranh cử tổng thống, đầu tư bất động sản,...Thậm chí một số còn bắt đầu những công việc khác biệt hoàn toàn với cuộc đời họ suốt nửa thập kỷ trước đó.

  • Harland Sanders (Doanh nhân - Founder hãng đồ ăn KFC)

Hãng đồ ăn nhanh KFC (Kentucky Fried Chicken) của Harland Sanders hiện nay đã trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới, với độ phủ đến 109 quốc gia. Tuy nhiên, Sanders đã mất khá nhiều thời gian để tìm ra được điểm khởi đầu cho sự nghiệp ngọt ngào đó. Trước tuổi 50, ông đã từng làm rất nhiều công việc như nông dân, lính cứu hỏa, nhân viên bán bảo hiểm và người soát vé xe điện.

Ở tuổi 40, ông bắt đầu điều hành một trạm dịch vụ ăn uống ở Kentucky, với thực đơn gà rán tự làm. Món gà rán Sanders đã nổi tiếng trong vùng đến nỗi Thống đốc Ruby Laffoon đã trao tặng ông danh hiệu đại tá chính thức của Kentucky vào năm 1935. 

KFC bắt đầu được nhượng quyền thương mại vào năm 1952. Ở tuổi 70, ông đã bán lại KFC với giá 2 triệu đô la.

Harland Sanders - cha đẻ của hãng đồ ăn KFC, với biểu tượng đặc trưng là logo chân dung ông. Ảnh: History.com.

  • Ronald Reagan (Tổng thống Mỹ)

Có lẽ đây là nhân vật có bước ngoặt sự nghiệp nổi tiếng nhất trong lịch sử những năm gần đây. Khi Ronald Reagan tuyên bố tranh cử chức thống đốc bang California vào năm 1965, lúc đó nam diễn viên đang 54 tuổi. Sự nghiệp chính trị của ông đã có một khởi đầu tốt đẹp khi ông trở thành tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ năm 1981.

Reagan rời nhiệm sở vào năm 1989. Ông có tỷ lệ tán thành là 68%, tương đương với Franklin D. Roosevelt và sau này là Bill Clinton, là xếp hạng cao nhất của những tổng thống rời nhiệm trong kỷ nguyên hiện đại. Ông còn là tổng thống đầu tiên kể từ Dwight D. Eisenhower phục vụ đủ hai nhiệm kỳ.

Tổng thống Ronald Reagan đọc bài diễn văn “Thời khắc lựa chọn” tại Nhà Trắng. Law & Liberty.

  • Taikichiro Mori (Tỷ phú - Nhà đầu tư bất động sản)

Taikichiro Mori từng giữ vị trí hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại Thành phố Yokohama ở Tokyo. Năm 1959, ở độ tuổi 55, ông nghỉ hưu để quay về quản lý tập đoàn xây dựng Mori của cha. 

Qua những vụ đầu tư bất động sản, ông nhanh chóng trở thành tỷ phú. Đặc biệt, những phi vụ quan trọng nhất tại trung tâm thành phố Tokyo đã đưa ông trở thành người giàu có nhất thế giới những năm 90 thế kỷ XIX.

Taikichiro Mori qua đời ngày 30 tháng 1 năm 1993, ở tuổi 88. Ông và vợ ông, Hana Mori đã có 2 con trai, Minoru và Akira Mori, và 1 con gái Aiko. Sau khi ông qua đời, các con trai của ông tiếp quản Công ty xây dựng Mori. Ngày nay, cháu gái của ông là Miwako Date đang điều hành công việc kinh doanh của gia đình.

Ông Taikichiro Mori từng giữ vị trí hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại Thành phố Yokohama ở Tokyo. Ảnh: MoneyPPL.

  • Julia Child (Đầu bếp - Tác giả “Làm chủ nghệ thuật ẩm thực Pháp”)

Ít ai ngờ rằng người đầu bếp ẩm thực Pháp được yêu thích nhất của Hoa Kỳ lại từng có một cuộc sống thú vị trước khi bà trở nên nổi tiếng. Những năm đầu của sự nghiệp, bà làm việc tại Văn phòng Dịch vụ Chiến lược (tiền thân của CIA) để tham gia phát triển một loại thuốc chống cá mập. Về sau, bà trở thành Giám đốc Cơ quan đăng ký OSS, đóng góp thêm các giải pháp bảo mật hàng đầu cho tổ chức.

Cơ duyên đưa bà Julia Child đến với ẩm thực là sau khi kết hôn với Paul Child, bà tham gia một lớp học nấu ăn tại Le Cordon Bleu - và từng bị đánh giá là "không đủ tiêu chuẩn" để chuyển sang khóa học ẩm thực cao cấp. Cuộc đời bà rẽ hướng từ đây khi bà nhận ra niềm đam mê của mình với ẩm thực.

Bằng những nỗ lực không ngừng, bà đã trở thành huyền thoại của ẩm thực Pháp, xuất bản quyển sách nổi tiếng “Làm chủ nghệ thuật ẩm thực Pháp” (Mastering the Art of French Cooking) vào năm 1961, khi bà 49 tuổi. Kết quả là chương trình truyền hình The French Chef, ra mắt hai năm sau đó, đưa sự nghiệp rực rỡ của Julia đến với thế giới. 

Julia Child xuất hiện trên chương trình The French Chef. Ảnh: Cooking Channel.

  • Laura Ingalls Wilder (Nhà văn - Tác giả “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên”)

Laura bắt đầu sự nghiệp giáo viên khi chỉ mới 16 tuổi, nhưng rồi bà lại nhận ra rằng mình không thật sự dành cho nghề giáo. Sau khi cùng chồng là Almanzo tập trung đầu tư vào việc trồng trọt, bà có nhiều thời gian hơn và quyết định bắt đầu viết bài cho các tạp chí nông nghiệp địa phương. Bà cũng làm việc tại Hiệp hội cho vay trang trại, giúp nông dân địa phương vay vốn.

Giống như nhiều người khác, Wilders đã tạo ra bứt phá trong cuộc Khủng hoảng kinh tế những năm 1930 - và đó là lần đầu tiên bà thử sức với việc viết tiểu thuyết. Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1932 khi Ingalls 65 tuổi, cuốn sách “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” đã chiếm được cảm tình trẻ em cũng như người lớn trên khắp thế giới trong suốt gần 90 năm.

Bức ảnh hiếm hoi tại một buổi ký tặng sách của Laura Ingalls Wilder. Ảnh: Town & Country Magazine.

Trên thực tế, khi tới độ tuổi nghỉ hưu 50 - 60, ai cũng có trong tay những thành tựu nhất định về sự nghiệp cũng như một số lượng tài sản tích lũy, và đặc biệt điều họ có nhiều nhất lúc này đó là “thời gian”. Có người sống cùng con cháu, cũng có người chọn cuộc sống nghỉ hưu độc lập cùng cộng đồng và tham gia các hoạt động xã hội. Có người dành thời gian học thêm, đi du lịch, … Cũng có người bắt đầu công việc kinh doanh cá nhân hay chủ động đầu tư tài chính. Điều quan trọng là với họ, nghỉ hưu không có nghĩa là ngừng làm việc. Tuổi 50 có đủ khả năng tài chính, sự hiểu biết và kinh nghiệm để có thể bắt đầu bất cứ công việc nào. 

Xem thêm: 

 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image