Thủ tục sang tên hợp đồng mua bán chung cư cập nhật 2023
Thủ tục sang tên hợp đồng mua bán chung cư cập nhật 2023

Thủ tục sang tên hợp đồng mua bán chung cư cập nhật 2023

28/12/202210 phút đọc

Chủ nhà muốn bán căn hộ mới mua nhưng chủ dự án vẫn chưa bàn giao sổ hồng thì phải làm sao? Phương án tối ưu nhất chính là sang tên hợp đồng mua bán căn hộ. Vậy, bạn đã biết thủ tục sang tên hợp đồng mua bán chung cư được thực hiện như thế nào chưa? OneHousing sẽ hướng dẫn bạn quy trình chuẩn xác nhất qua bài viết dưới đây!

Tạ Mai Linh
Tạ Mai Linh
OneHousing

Chủ nhà muốn bán căn hộ mới mua nhưng chủ dự án vẫn chưa bàn giao sổ hồng thì phải làm sao? Phương án tối ưu nhất chính là sang tên hợp đồng mua bán căn hộ. Vậy, bạn đã biết thủ tục sang tên hợp đồng mua bán chung cư được thực hiện như thế nào chưa? OneHousing sẽ hướng dẫn bạn quy trình chuẩn xác nhất qua bài viết dưới đây!

Điều kiện sang tên hợp đồng mua bán chung cư

Sang tên hợp đồng mua bán chung cư là cách chuyển nhượng căn hộ chưa được cấp sổ đỏ, sổ hồng với điều kiện chủ nhà chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nội dung này được thể hiện rõ tại khoản 2 Điều 123 Luật Nhà ở 2014:

“Trường hợp bên mua nhà ở thương mại của chủ đầu tư nếu thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó và có nhu cầu thì được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; bên nhận chuyển nhượng hợp đồng có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư.

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng, nội dung và mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng; bên chuyển nhượng hợp đồng phải nộp thuế, lệ phí theo quy định của pháp luật về thuế, lệ phí.”

Thủ tục sang tên hợp đồng mua bán chung cư mới 2023

Sau khi đã đảm bảo đủ điều kiện thì thủ tục sang tên hợp đồng mua bán chung cư sẽ được tiến hành theo quy trình sau:

Nộp đơn đề nghị chủ đầu tư chấp thuận việc chuyển nhượng căn hộ

Sau khi nhận đơn đề nghị, chủ đầu tư sẽ kiểm tra tình trạng thanh toán, hợp đồng rồi đưa ra quyết định chấp thuận hay không. Nếu được chấp thuận, bạn thực hiện lập hợp đồng sang tên.

Lập hợp đồng sang tên 

Sau đó, cần lập hợp đồng sang tên, tức văn bản chuyển nhượng. Theo Khoản 1 Điều 33 và Khoản 1 Điều 34 Thông tư 19/2016/TT-BXD, văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư gồm:

 • Thông tin về bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.
 • Số, ngày, tháng năm của hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư.
 • Giá chuyển nhượng hợp đồng, thời hạn, phương thức thanh toán.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan.
 • Giải quyết tranh chấp phát sinh.
 • Các thỏa thuận khác.

Lưu ý: Lập thành 7 bản (3 bản bàn giao cho chủ đầu tư, 1 bản nộp cho cơ quan thuế, 1 bản bên chuyển nhượng hợp đồng lưu, 1 bản bên nhận chuyển nhượng hợp đồng lưu, 1 bản để lưu tại cơ quan công chứng, chứng thực).

Nguồn: Freepik

Công chứng, chứng thực văn bản chuyển nhượng

Hồ sơ đề nghị công chứng hoặc chứng thực bao gồm:

 • 7 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.
 • Bản chính hợp đồng mua bán căn hộ đã ký với chủ đầu tư dự án. Trường hợp chuyển nhượng từ lần thứ 2 trở đi thì phải kèm theo bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng của lần chuyển nhượng liền kề trước đó. Trường hợp chuyển nhượng 1 hoặc 1 số căn hộ trong tổng số căn hộ chung cư đã mua của chủ đầu tư theo hợp đồng gốc thì phải nộp bản sao có chứng thực hợp đồng gốc và bản chính phụ lục hợp đồng mua bán căn hộ đã ký với chủ đầu tư cho những căn hộ chuyển nhượng.
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao và phải xuất trình bản chính các loại giấy tờ để đối chiếu: CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn giá trị (cá nhân); quyết định thành lập hoặc giấy đăng ký thành lập tổ chức (tổ chức).
 • Các loại giấy tờ khác theo quy định hiện hành của pháp luật về công chứng, chứng thực.

Đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng

Sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế, phí, lệ phí, bên nhận chuyển nhượng cần nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán.

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • 5 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ (trong đó có 1 bản của bên chuyển nhượng).
 • Bản chính hợp đồng mua bán căn hộ đã ký với chủ đầu tư dự án.
 • Biên lai nộp thuế hoặc giấy tờ chứng minh về việc được miễn thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao và phải xuất trình bản chính CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn giá trị để đối chiếu.
 • Chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng trong thời hạn tối đa là 5 ngày làm việc (tính từ ngày nhận được đủ hồ sơ). Sau đó bàn giao các giấy tờ theo quy định lại cho bên nộp hồ sơ.

Sau khi hoàn tất thủ tục sang tên hợp đồng mua bán chung cư thì người mua được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật về đất đai.

Tóm lại, thực hiện thủ tục sang tên hợp đồng mua bán chung cư sẽ gồm nhiều bước và quy định khác nhau. Để quá trình chuyển nhượng diễn ra thuận lợi, bạn cần có kế hoạch cụ thể và thỏa thuận chi tiết với bên mua. Đồng thời, hoạt động này cần diễn ra công khai để đảm bảo quyền lợi cho các bên.

Hy vọng với những thông tin mà OneHousing chia sẻ đã giúp cho bạn nắm bắt được thủ tục sang tên hợp đồng mua bán chung cư một cách chính xác. Hãy thực hiện đúng các bước nêu trên để quá trình diễn ra đúng pháp lý nhé!

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn của Pro Agent.

Xem thêm 

Phụ nữ hiện đại: Mua nhà khi độc thân quyết định kết hôn cũng dễ hơn

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn