Set đồ Âu cơ bản gửi người mới bắt đầu: từ bếp nấu đến bàn ăn
Set đồ Âu cơ bản gửi người mới bắt đầu: từ bếp nấu đến bàn ăn

Set đồ Âu cơ bản gửi người mới bắt đầu: từ bếp nấu đến bàn ăn

06/07/20228 phút đọc

Mùa hè với những kỳ nghỉ thực sự là lúc để các “masterchef” tại gia trổ tài. Nếu bạn đã qúa quen thuộc với những bữa cơm thông thường, vậy chắc chắn đồ Âu là lựa chọn thú vị để thử thách bản thân. Tất cả có thể bắt đầu với hai set đồ cơ bản - một cho bếp núc, một cho bàn tiệc - sau đây.

Trần Quân
Trần Quân
OneHousing

Cho căn bếp: tối giản và đa dụng

Nếu bạn đang làm việc trong một nhà hàng, vậy khuyến nghị của chúng tôi đối với những thiết bị bếp cần thiết chắc chắn sẽ là một danh sách dài hai trang A4, tuy nhiên chúng ta đang nói về một căn bếp gia đình - với một “chef” đang dần làm quen với các món Âu “chuyên nghiệp” hơn. Bởi vậy, danh sách thiết bị sẽ hướng đến tính đa dụng để đảm bảo tránh lãng phí và sự gọn gàng - điều rất quan trọng với những căn bếp trong chung cư.

Đặc trưng của các món Âu so với món Á là ở các món soup, canh và chiên, khác với bếp Á thiên về xào và hầm nhiều. Chính vì vậy, các thiết bị cũng thiên về hướng này, với đa phần các thiết bị đã có sẵn trong bếp nhiều nhà. Tuy nhiên vẫn cần có những món “đặc chủng” giúp ta trải nghiệm cảm giác “chuyên nghiệp” hơn!

Một chiếc nồi chiên ngập dầu lại là một phần không thể thiếu trong bếp Âu – dù mọi người có xu hướng chuyển sang dùng nướng hay chiên đối lưu thì cảm giác của một món chiên ngập trong dầu mang lại vẫn rất khác biệt!

Ảnh: Lock & Lock

Bếp Á có thể không cần lò nướng, nhưng một căn bếp Âu chắc chắn sẽ cần một lò nướng tốt. Từ thức ăn đến bánh mì bánh ngọt – hãy đảm bảo chiếc lò của bạn có công suất lớn để thức ăn được chín đều

Ảnh: dienmayxanh

Các máy sơ chế cũng là trợ thủ tốt cho người làm bếp – ví dụ như hệ máy của Kitchen Aid có thể giảm thiểu công việc trong làm bánh, làm mì Ý hay làm bột bọc ngoài các món đồ ăn.

Ảnh: KitchenAid

Các món đồ làm bếp như nồi, chảo, thố nướng… từ gang. Bất cứ ai đang có ý định “dấn thân” vào hành trình bếp núc tại gia đều nên nghĩ đến việc nâng cấp thiết bị của mình với những sản phẩm từ gang, bởi chúng sẽ là người đồng hành tin cậy cho cả bếp Âu lẫn Á!

Ảnh: Le Creuset

Cho bàn ăn: hãy xác định thói quen, từ đó trang bị dần

So với căn bếp, những “trang bị” cho một bàn ăn kiểu Âu trở nên gọn nhẹ hơn và có thể trang bị “hết” trong một lần mua sắm. Tuy nhiên, đó không phải lời khuyên từ chúng tôi: không phải ai cũng dùng hết những món đồ đó, bởi đa phần bếp Âu tại gia sẽ ăn theo hình thức chia thức ăn (sharing plate) hoặc chỉ giới hạn trong ba tới bốn món (3-course meals). Hãy xác định nhu cầu sử dụng của mình và trang bị dần, bởi việc đảm bảo chỗ để cho chúng cũng là cả một vấn đề lớn!

Các dụng cụ cơ bản cho bàn ăn kiểu Âu bao gồm:

 • Đĩa sứ hoặc thủy tinh: đĩa chính, đĩa phụ, đĩa đựng bơ, đĩa lót
 • Dao: dao phết bơ, dao cắt thịt 
 • Dĩa/ nĩa
 • Thìa: thìa ăn, thìa súp
 • Ly thủy tinh: ly uống nước, ly uống rượu
 • Cốc: Cốc uống trà, cafe
 • Khăn ăn

Thực tế, ngay cả việc sắp đặt và sử dụng các dụng cụ trên bàn ăn Âu cũng là một môn học. Lời khuyên của chúng tôi là hãy giản tiện nếu có thể, vì bạn đang ở nhà mà!

Ảnh: What’s for Dinner?

Tùy thuộc vào mục đích của các bữa tiệc mà gia chủ sẽ có cách set up bàn ăn khác nhau. Tuy vậy, vẫn có những nguyên tắc cơ bản mà gia chủ cần lưu ý để đảm bảo quy chuẩn và tính lịch sự như sau:

 • Đĩa chính là đĩa đựng món ăn chính trong bàn tiệc phải được đặt ngay chính giữa vị trí ngồi của khách.
 • Đĩa Salad ở phía trên đĩa chính, đĩa bánh mì nằm ở góc trên bên trái đĩa chính.
 • Khăn ăn được gấp gọn gàng, đặt bên trái hoặc bên trên đĩa chính.
 • Bên phải đĩa chính, các dụng cụ được đặt theo thứ tự từ gần ra xa gồm: dao, thìa. Lưỡi dao được đặt quay về phía đĩa chính.
 • Bên trái đĩa chính, dụng cụ ăn uống được đặt theo thứ tự: dĩa ăn chính, dĩa ăn salad, dĩa ăn tráng miệng.
 • Thìa và dĩa tráng miệng được đặt song song phía trước đĩa chính, đầu thìa hướng về phía bên trái đĩa chính. 
 • Dao phết bơ được đặt trên đĩa bánh mì
 • Ly nước và ly rượu được đặt ở góc cao bên trái theo thứ tự từ trong ra ngoài là ly nước, ly rượu vang, ly champagne. 

Tuỳ vào những nhu cầu thực tế xuất hiện trên bàn ăn mà gia chủ có thể giảm bớt dụng cụ, tuy nhiên thứ tự vẫn nên được tôn trọng để tạo “cảm giác” phù hợp với món ăn.

Chỉ cần nhìn vào cách sắp xếp bàn ăn đã có thể biết ngay gia chủ có phải người “sành sỏi” về đồ Âu và những quy tắc bàn tiệc hay không

Ảnh: Pinterest

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn