Phân biệt các hình thức đặt cọc mua nhà
Phân biệt các hình thức đặt cọc mua nhà

Phân biệt các hình thức đặt cọc mua nhà

26/09/20227 phút đọc

Cọc giữ chỗ, cọc thiện chí, cọc chết, cọc không hoàn lại,... Bạn có chắc chắn hiểu rõ hết về các trạng thái đặt cọc mua nhà khác nhau trong giao dịch bất động sản?

Diễm Lê
Diễm Lê
OneHousing

Nội dung bài viết:

  1. Đặt cọc mua nhà là gì?
  2. “Từ điển” các hình thức đặt cọc mua nhà
  3. Quy trình nhận cọc, các thủ tục nhận cọc và ráp căn

Đặt cọc mua nhà là gì?

Đặt cọc là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Khoản 1 Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Để chắc chắn việc đặt cọc được xác nhận, mỗi bên sẽ thông qua hợp đồng đặt cọc để đảm bảo chắc chắn các thông tin và lợi ích. Thông thường khi làm việc với môi giới bất động sản thì khâu chuẩn bị hợp đồng sẽ được các môi giới viên thực hiện thay cho người mua.

Đặt cọc và làm hợp đồng đặt cọc là cách để bên mua và bán đảm bảo nghĩa vụ. Ảnh: Freepik

“Từ điển” hình thức đặt cọc mua nhà

Trong “từ điển” về các hình thức đặt cọc, có 3 khái niệm mà bạn cần biết. 

  • Cọc giữ chỗ, cọc thiện chí

Hình thức này thường được áp dụng khi chủ đầu tư chưa thực hiện mở bán, chưa có bảng hàng nhưng đã có mặt bằng căn hộ hoặc nhà ở. Khi đó, bạn cần thanh toán một khoản tiền nhất định cho chủ đầu tư hoặc đại lý phân phối để khi bảng hàng của dự án “trình làng”, bạn sẽ có lợi thế hơn so với người khác, ví dụ như được ưu tiên chọn căn, mua sớm hơn, ưu đãi tốt hơn. 

  • Cọc giữ chỗ có hoàn lại

Khi chủ đầu tư chính thức giới thiệu bảng hàng, nếu bạn không chọn được căn hộ ưng ý và không có ý định mua, bạn sẽ được hoàn trả 100% số tiền cọc giữ chỗ mà không mất thêm bất cứ khoản phí nào. Thông thường loại cọc này được sử dụng nhiều nhất trong các dự án mở bán, giúp người mua có thêm quyền ưu tiên và giảm thiểu rủi ro.

  • Cọc giữ chỗ không hoàn lại (Cọc chết)

Sau khi chủ đầu tư giới thiệu bảng hàng và giá bán, các đại lý lúc này sẽ tổ chức ráp căn (khớp lô). Lúc này bạn sẽ tiến hành chọn căn, đồng thời được tư vấn đầy đủ về sản phẩm. Trường hợp bạn đồng ý mua căn hộ, cọc giữ chỗ sẽ được chuyển thành cọc chết để đảm bảo giao dịch chắc chắn diễn ra. Trường hợp sau này bạn thay đổi ý định, không mua căn hộ hoặc nhà dự án đó nữa thì số tiền cọc sẽ mất hoặc thậm chí phạt cọc dựa theo điều khoản của hợp đồng. 

Thực tế việc đặt cọc không phải chỉ là bên mua đưa ra một lượng tiền cọc nhất định là có thể sở hữu luôn được căn nhà ở dự án mong muốn. Có những dự án sẽ thông qua việc ráp căn để khách hàng chọn lựa được căn hộ cho mình. Như vậy, đặt cọc còn cần có các hồ sơ như thế nào? Ráp căn cụ thể là gì và sẽ được tổ chức quy trình ra sao? 

“Quy trình nhận cọc, các thủ tục nhận cọc và ráp căn” gồm 4 mục cơ bản: 

  1. Từ điển hình thức nhận cọc
  2. Danh mục hồ sơ cần chuẩn bị cho quy trình đặt cọc
  3. Ráp căn xảy ra khi nào? 
  4. Quy trình ráp căn cơ bản

Đón đọc Home Buying Guide trên OneHousing để biết chi tiết về quy trình trên và hiểu rõ từng bước trong hành hành trình mua nhà.  

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn