Nứt mặt đá bàn bếp - Nguyên nhân và cách khắc phục
Onehousing
Loading...
Nứt mặt đá bàn bếp - Nguyên nhân và cách khắc phục

Nứt mặt đá bàn bếp - Nguyên nhân và cách khắc phục

23/09/20218 phút đọc

Mặt đá bàn bếp xuất hiện những vết nứt không chỉ khiến không gian bếp thiếu đi tính thẩm mỹ mà tại đó còn là nơi khó lau chùi, dễ bám bẩn. Nếu các vết nứt lớn sẽ gây ảnh hưởng đến độ bền cấu trúc của bàn bếp và mất an toàn khi sử dụng.

Minh Trang
Minh Trang
OneHousing

Nguyên nhân gây nứt mặt đá bàn bếp

Do va đập lớn hoặc kê chặt trong quá trình nấu ăn

Mặt bàn bếp là nơi gia chủ chế biến món ăn trong đó có các công đoạn như chặt, băm, giã,... bằng dao lưỡi lớn, chày, cối,... điều này gây nên các vết nứt, ảnh hưởng đến chất lượng mặt bàn đá. Ngoài ra, mặt đá bàn bếp có thể hình thành những khe nứt do va đập, rơi vỡ vật nặng hoặc các tác động ngoại lực mạnh khác.

Tác động lực quá mạnh là một trong những nguyên nhân gây nên vết nứt cho mặt đá bàn bếp. Ảnh: Happynest.

Do chất lượng đá làm mặt bàn bếp không đảm bảo

Một số loại đá nhân tạo làm mặt bàn bếp có độ cứng không cao và bề mặt dễ bị biến dạng nếu đặt trực tiếp đáy nồi đang nóng.

Thiếu đi ván đỡ, mặt đá bàn bếp sẽ là nơi chịu hoàn toàn lực tác động. Ảnh: Happynest.

Do thiếu ván đỡ mặt đá

Để gia cố khả năng chịu lực cho mặt đá bàn bếp, một ván đỡ mặt đá được đặt ở dưới có chức năng phân tán lực khi tác động lực lên mặt đá như kê chặt hoặc các tình huống rơi vỡ, va đập. Tuy nhiên, nhiều đơn vị thi công đã bỏ qua chi tiết này hoặc làm ván đỡ với thiếu kích thước, làm giảm khả năng chịu lực của mặt đá bếp.

Do kết cấu của tủ dưới mặt đá bàn bếp yếu

Tủ bếp bị võng xệ hoặc chân kê của tủ không bằng nhau cũng là một trong những nguyên nhân gây nên nứt mặt đá bàn bếp. Gỗ tủ bếp bị mối mọt khiến chất lượng tủ giảm đi, không đủ chắc để chịu lực cho mặt đá bàn bếp.

Kết cấu tủ bếp thiếu chắc chắn là một trong những nguyên nhân gây nên vết nứt mặt đá bàn bếp. Ảnh: Happynest.

Cách khắc phục khi mặt đá bàn bếp bị nứt

Thay đổi thói quen kê chặt

Bạn nên chuyển các thao tác chặt, giã, băm với lực mạnh xuống mặt đất hoặc bàn chặt thịt chuyên dụng. Nếu không, bạn nên lót thêm một lớp khăn để tạo độ êm cho thớt và giúp tán lực tác động.

Chọn loại đá chất lượng tốt thay mới cho bàn bếp

Nếu mặt đá bàn bếp xuất hiện những vết nứt lớn nghiêm trọng, gia chủ nên thay lại mặt đá mới. Trong các loại đá hoa cương, đá kim sa đen là lựa chọn phổ biến vì có độ bền cứng khá tốt, không bị xước, dễ dàng vệ sinh, không thấm nước và các loại dầu mỡ, giá thành phải chăng. 

Đá kim sa đen với độ bền cứng là lựa chọn tối ưu để làm bàn bếp. Ảnh: Happynest.

Gia cố lại mặt đá bàn bếp

Nếu vết nứt nhỏ và không ảnh hưởng đến cấu trúc chung, bạn có thể tự gia cố hoặc thuê đơn vị thi công thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Làm sạch bụi bẩn trên vết nứt hoặc cạnh vỡ bằng bàn chải lông cứng hoặc bàn chải đánh răng
  • Bước 2: Dùng miếng bọt biển hoặc vải (không dùng chất liệu có lông xơ) cùng dung dịch axeton để làm sạch vết nứt trước khi gắn keo
  • Bước 3: Dùng keo epoxy dán lại vết nứt mặt đá bàn bếp. Trộn hai tuýp keo epoxy A và B theo tỷ lệ 1:1 để tạo thành hỗn hợp cực dính và bền chặt rồi trét vào vết nứt
  • Bước 4: Làm nhẵn bề mặt vừa dán keo bằng cách dùng cây cạo sàn để làm sạch lượng keo thừa trên bề mặt đá. Sau đó dùng giấy nhám chuyên dụng để chà sao cho mặt đá sáng bóng.

Mặt đá bàn bếp trước và sau khi gia cố bằng keo epoxy. Ảnh: Happynest.

Gia cố tấm ván, tủ bếp hoặc thay mới

Nếu nguyên nhân gây ra vết nứt trên mặt đá bàn bếp đến từ tấm ván chịu lực hoặc tủ bếp, gia chủ cần có phương pháp gia cố hoặc thay mới lại khu vực này để có một bộ khung chắc chắn cho mặt đá bàn bếp.

Các loại đá nhân tạo có nguồn gốc tự nhiên cũng là một lựa chọn mới cho bàn bếp. Ảnh: Happynest.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng nứt vỡ mặt đá bàn bếp. Với những thông tin này, hy vọng gia chủ sẽ có thể xử lý những rắc rối trong căn bếp một cách dễ dàng.

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin về các bài đăng tương tự