Người bán phải đóng những phí gì khi tiến hành chuyển nhượng bất động sản dự án?
Người bán phải đóng những phí gì khi tiến hành chuyển nhượng bất động sản dự án?

Người bán phải đóng những phí gì khi tiến hành chuyển nhượng bất động sản dự án?

26/04/202110 phút đọc

Thuế thu nhập cá nhân, phí công chứng, phí thẩm định, phí môi giới, phí trả nợ trước hạn (nếu có)... là những khoản thuế phí mà khách hàng sẽ phải đóng trong quá trình giao dịch.

Huyền Lê
Huyền Lê
OneHousing

Một trong những điều cần lưu ý khi giao dịch chuyển nhượng, mua bán bất động sản mà mà khách hàng luôn quan tâm là mức thuế - phí chuyển nhượng. OneHousing sẽ chỉ ra các mức thuế phí cơ bản mà bên bán cần chi trả trong khi tiến hành chuyển nhượng bất động sản dự án như sau:

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN): Tờ khai thuế TNCN cần phải có chữ ký của người chuyển nhượng, trong đó nội dung cam đoan chịu trách nhiệm về tính trung thực trong bản khai đó.

Căn cứ vào công văn số 17526/BTC-TCT về Triển khai thực hiện một số nội dung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế. Theo Điểm c Tiểu mục 1.1 Mục 1 của Công văn này quy định về Thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp chuyển nhượng bất động sản của cá nhân như sau:

c) Đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản của cá nhân

Từ 01/01/2015, áp dụng một mức thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng từng lần đối với chuyển nhượng bất động sản thay cho thực hiện 02 phương pháp tính thuế trước đây.

Phí công chứng: Trong trường hợp cần công chứng thì phí công chứng sẽ do Khách hàng chi trả.

 • Lệ phí công chứng: Mức thu lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch được quy định chi tiết tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC
 • Lệ phí địa chính: 15.000 đồng;
 • Lệ phí thẩm định: 0,15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng và tối đa 5.000.000 đồng).

Lưu ý: Phí thẩm định tài sản (nếu có): Mức phí này để đảm bảo tài sản (bất động sản chưa hình thành và chưa được cấp giấy chứng nhận) được định giá bởi công ty định giá uy tín. Việc thẩm định sẽ giúp khách mua và khách bán định giá được tài sản ngay tại thời điểm vay, chứ không phải theo hợp đồng mua bán ban đầu với chủ đầu tư. Trong hầu hết các trường hợp, các sản phẩm thứ cấp chuyển nhượng chưa sổ sẽ có mức giá cao hơn so với thời điểm bán sơ cấp từ chủ đầu tư - đây là điều có lợi cho bên bán khi tiến hành chuyển nhượng.

Tính thanh khoản của dự án còn tùy thuộc vào vị trí dự án, chủ đầu tư, nhà thầu và tiến độ dự án trong thời điểm tiến hành chuyển nhượng.

Phí chuyển nhượng: Khoản 1 điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định đối tượng chịu lệ phí trước bạ bao gồm: nhà, đất. Theo quy định tại điều 5, 6, 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ phải nộp khi chuyển nhượng căn hộ chung cư là:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ (giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành).

Phí môi giới: Đây là mức phí mà các đơn vị môi giới sẽ tính phí trong các trường hợp chuyển nhượng, thường mức phí này chiếm 1% trên giá chuyển nhượng. 

Phí trả nợ trước hạn: Với gói giải pháp mới của Techcombank, phí trả nợ trước hạn dành cho khách hàng chỉ từ 0.5%/năm và hoàn toàn miễn phí từ năm thứ 6 trở đi.

Ngoài các khoản phí trên, người bán cần chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ như sau:

 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà hoặc quyền sở hữu các công trình trên đất và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào văn bản đó. Đây là căn cứ chính để ngân hàng giải ngân dựa vào để thiết lập hồ sơ vay vốn của bên mua và bên bán cho tài sản chuyển nhượng. 
 • Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản
 • Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế trong trường hợp chuyển nhượng bất động sản được miễn thuế thu nhập cá nhân

onehousing techcombank vay thu cap giai phap tai chinh vay mua nha

Techcombank mới ra mắt gói giải pháp vay chuyển nhượng bất động sản dự án chưa được cấp giấy chứng nhận với những chính sách ưu việt cho cả bên mua và bên bán.  Theo đó, giải pháp vay nhận chuyển nhượng bất động sản dự án giúp khách hàng nhận được các quyền lợi cạnh tranh nhất thị trường gồm:

 • Chấp nhận vay chuyển nhượng ngay khi Bất động sản đang hình thành
 • Định giá tài sản đảm bảo linh hoạt theo giá thị trường
 • Hưởng tiếp mức lãi suất 0% nếu dự án còn được chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất
 • Hưởng lãi suất cố định và hoãn trả gốc lên đến 48 tháng
 • Chính sách cạnh tranh với lãi suất cố định chỉ từ 6.8%/năm
 • Ngoài ra, khách hàng còn được giảm đến 50% phí trả nợ trước hạn khi giới thiệu thành công bạn bè vay tiếp tại Techcombank.

Xem thêm:

Hiện nay, OneHousing là đối tác chính thức của dự án căn hộ của chủ đầu tư Vinhomes, Masterise Homes Ngân hàng Techcombank - Những đơn vị được khách mua nhà “chọn mặt gửi vàng” khi lựa chọn mua căn hộ ở cả hình thức sơ cấp và thứ cấp, trong giai đoạn đầu hoặc đã bàn giao. Lý do chính bởi sự uy tín trong thị trường giao dịch bất động sản cũng như phương thức cho vay linh hoạt, nhiều ưu đãi cho khách hàng.

Tham khảo các dự án do OneHousing phân phối trực tiếp tại:

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn