Mua - Bán nhà cùng một thời điểm: Bạn đã sẵn sàng?
Onehousing
Mua - Bán nhà cùng một thời điểm: Bạn đã sẵn sàng?

Mua - Bán nhà cùng một thời điểm: Bạn đã sẵn sàng?

16/03/202113 phút đọc

Mua nhà mới cùng thời điểm với bán nhà cũ là con đường tốt nhất đối với nhiều chủ nhà đang có ý định đổi nhà.

Huyền Lê - An Phạm
Huyền Lê - An Phạm
OneHousing

Nếu may mắn, quá trình chuyển đổi này sẽ diễn ra chỉ trong một vài ngày, thậm chí có nhiều giao dịch chỉ diễn ra trong một ngày nếu có nguồn cung-cầu tốt. Bạn chỉ cần bán căn nhà cũ của mình, sau đó tiếp tục mua với căn mới. 

Tuy nhiên, trong thực tế, mọi thứ không đơn giản như vậy, bạn sẽ cần phải chờ đợi một khoảng thời gian giữa việc bán nhà và mua nhà mới hoặc ngược lại.

Các cách mua nhà mới cùng lúc với bán nhà cũ

Quá trình này khá khó khăn với các bước đầy phức tạp. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để mua một ngôi nhà mới đồng thời bán ngôi nhà hiện tại của mình, câu trả lời là bạn phải có kiến ​​thức sâu rộng về quy trình, thị trường và một mạng lưới cung - cầu rộng lớn. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Có thể sẽ có nhiều câu hỏi được đặt ra: Liệu tôi có thể mua một căn nhà khác trước khi tôi bán căn nhà của mình không?

Câu trả lời là, có, bạn có thể, nhưng câu hỏi lớn hơn là: Liệu bạn có muốn bán nữa một khi hiểu toàn bộ quy trình hay không?

Đầu tiên, hãy cân nhắc xem bạn được gì và mất gì trong cả hai trường hợp bán trước khi mua hoặc mua trước khi bán.

Bán nhà trước khi chuyển nơi ở mới: Lợi bất cập hại

Bạn sẽ được:

 • Không cần phải lo thanh toán cho cả hai bất động sản thế chấp ở cùng một thời điểm.
 • Dễ dàng tiếp cận nguồn tiền mặt cho khoản trả trước từ người mua.
 • Cân bằng vốn và vay (với các trường hợp đầu tư).
 • Lựa chọn lý tưởng cho những ai đang gặp vấn đề về xếp hạng tín dụng (Bạn sẽ bán được tài sản nhanh để đạt điều kiện cho cả 2 khoản vay thế chấp).
 • Không phải hạ mức giá chào để bán nhà thật nhanh.
 • Giảm bớt áp lực quản lý và chi tiêu để chuẩn bị tập trung sang một căn nhà mới.

Bạn sẽ phải mất:

 • Thời gian ở tạm bợ trước khi mua nhà mới, và không phải lúc nào bạn cũng có được một chốn ở tạm phù hợp.
 • Thời gian và áp lực tìm nhà.
 • Chi trả chi phí vận kho để lưu trữ đồ đạc cho cả 2 căn nhà đang được bán và chuẩn bị mua.

Mua nhà mới trước khi bán nhà cũ: An cư lạc nghiệp

Bạn sẽ được:

 • Trải nghiệm cảm giác “săn nhà giá tốt” - một hành trình thú vị đem lại nhiều cảm xúc.
 • Chỉ chuyển nhà 1 lần nên sẽ không gặp các vấn đề về chi phí kho vận và phí vận chuyển đồ đạc.
 • Có thời gian cân đối và lựa chọn nhà ở hơn là việc cấp tốc mua một căn nhà mà không kịp cân nhắc.
 • Có nơi ở ngay khi chuyển ra khỏi căn nhà hiện tại.
 • Bạn sẽ có một “bước đệm” tránh việc nhiều việc xảy ra không theo ý muốn. Nếu có bất trắc xảy ra, bạn vẫn còn căn nhà cũ để ở.

Bạn sẽ mất:

 • Nếu toàn bộ tiền của bạn bị ràng buộc với căn nhà hiện tại, bạn sẽ không có quá nhiều tiền cho khoản trả trước hoặc sẽ mất lợi thế trong việc đưa ra các đề nghị về giá
 • Bạn sẽ có khả năng bị trả một mức giá thấp khi quá vội vàng đẩy bán căn nhà
 • Bạn sẽ phải trả các khoản thuế phí cho cả 2 căn nhà cho tới khi bán được căn nhà hiện tại
 • Nếu bạn quyết định cho thuê căn nhà hiện tại của mình tới khi đẩy bán được, bạn có thể phải đối mặt với nhiều thách thức khi trở thành chủ nhà. 
 • Có thể bạn không đáp ứng được các yêu cầu cho khoản vay thế chấp nếu bạn đang có một khoản nợ trước đó với ngôi nhà của mình.

Các bước thực hiện của bán trước khi mua

 • Khi bạn đang cố gắng xác định cách mua một ngôi nhà phụ thuộc vào việc bán nhà, bạn có thể quyết định rằng việc bán nhà trước là một lựa chọn hay. Nếu vậy, hãy thực hiện các bước sau để bán được căn nhà của bạn trước:
 • Để bán ngôi nhà hiện tại của bạn trước khi mua một căn mới, trước tiên hãy liên hệ với một bên môi giới  bất động sản về việc đăng bán. Hãy chắc chặn bạn đã nhận được lời đề nghị từ người mua tiềm năng trước khi bắt đầu tìm kiếm ngôi nhà mới của mình. Quyết định nơi bạn sẽ sống trước khi bạn tìm một ngôi nhà mới. 
 • Một số người bán không thể tìm thấy ngôi nhà thích hợp cho họ trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ có một nơi ở ổn định cho đến khi bạn chuyển đến nơi ở mới.
 • Thực hiện mọi nghĩa vụ của người bán khi biết chắc bạn đã có một nơi ở an toàn và ổn định.

Các bước thực hiện của mua trước khi bán

Trong một vài tình huống, mua nhà trước bán lại là lựa chọn tốt nhất. Nếu muốn mua một căn nhà trước khi bán căn nhà hiện tại, hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bắt đầu quá trình "săn nhà mới" ngay lập tức. Hãy trở nên năng động hơn, bạn đương nhiên vẫn muốn việc bán nhà diễn ra thật nhanh chóng song song với tìm được một căn nhà phù hợp.
 • Đưa ra một đề nghị về ngôi nhà và yêu cầu kéo dài thời gian cho quá trình mua. Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu gia hạn khoảng thời gian  đóng hồ sơ nếu cần thời gian bán căn nhà hiện tại điều sẽ giúp bạn có thời gian để điều phối tốt hơn việc bán nhà cũ trong khi mua nhà mới. Xin lưu ý rằng điều này chỉ áp dụng cho trường hợp bạn sắp bán nhà cũ trong khi mua nhà mới. Nếu bạn quyết định không đăng bán ngôi nhà đến khi sinh thức tìm được căn nhà mới, hãy liên hệ với môi giới và trao đổi về ngôi nhà cần bán.
 • Nếu bạn có tiền tiết kiệm, bạn có thể dùng số tiền đó để mua nhà. Ngoài ra, hãy xem xét việc mua nhà bằng đòn bẩy tài chính từ căn nhà hiện tại. Điều đó có thể cho phép bạn vay dựa trên vốn chủ sở hữu trong căn nhà hiện tại của bạn cho đến khi nó được bán. 
 • Cân nhắc cho thuê căn nhà cũ của bạn để tạo thêm thu nhập cho tới khi nó được bán.

Và cuối cùng...

Các quy trình phức tạp của cả việc mua nhà mới và bán nhà cũ có thể có tác động lớn đến tình hình tài chính của bạn trong nhiều năm tới. Cân nhắc những ưu và khuyết điểm, sau đó đánh giá hoàn cảnh và khả năng tài chính của bạn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự mình đưa ra quyết định này, hãy nói chuyện với luật sư, cố vấn tài chính hoặc tìm gặp các chuyên viên môi giới tại OneHousing để xác định cách thức tiến hành các công việc.

Cẩm nang mua - bán nhà (Home Buying Guide - Home Selling Guide)là series nội dung chuyên biệt do OneHousing thực hiện dành riêng cho bạn - những khách hàng đang truy cập trang thông tin của chúng tôi. Với mong muốn sẽ mang đến những thông tin chi tiết cùng kinh nghiệm thực tế về mua, bán và giao dịch nhà cửa/bất động sản, OneHousing hy vọng sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất cho bạn trong hành trình tìm kiếm ngôi nhà mơ ước.

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết, hãy liên hệ với Chuyên viên môi giới OneHousing của chúng tôi hoặc thông qua Hotline: 1800 646 466 (miễn phí) hoặc gửi câu hỏi về hộp thư [email protected]

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image