Giải đáp thắc mắc: Người nước ngoài mua chung cư ở Việt Nam cần điều kiện gì?
Giải đáp thắc mắc: Người nước ngoài mua chung cư ở Việt Nam cần điều kiện gì?

Giải đáp thắc mắc: Người nước ngoài mua chung cư ở Việt Nam cần điều kiện gì?

03/01/202312 phút đọc

Hiện nay, có rất nhiều người nước ngoài đến làm việc, sinh sống và định cư lâu dài tại Việt Nam. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là người nước ngoài mua chung cư ở Việt Nam cần những điều kiện gì và thủ tục mua chung cư cho người nước ngoài ra sao. Hãy cùng OneHousing đi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Tạ Mai Linh
Tạ Mai Linh
OneHousing

Hiện nay, có rất nhiều người nước ngoài đến làm việc, sinh sống và định cư lâu dài tại Việt Nam. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là người nước ngoài mua chung cư ở Việt Nam cần những điều kiện gì và thủ tục mua chung cư cho người nước ngoài ra sao. Hãy cùng OneHousing đi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Người nước ngoài mua chung cư ở Việt Nam cần điều kiện gì?

Về điều kiện sở hữu nhà tại Việt Nam, người nước ngoài là cá nhân, tổ chức cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản sau:

 • Đối với cá nhân: Có hộ chiếu còn hiệu lực và được đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.
 • Đối với tổ chức: Tổ chức đến Việt Nam đầu tư cần có giấy chứng nhận đầu tư tại Việt Nam còn hiệu lực.

Cụ thể, về điều kiện chi tiết, cá nhân tổ chức cần đáp ứng đủ các điều kiện chi tiết sau để có thể sở hữu nhà chung cư tại Việt Nam: 

 • Đối với tổ chức nước ngoài là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam: Có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy phép hoạt động kinh doanh tại Việt Nam do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép.
 • Đối với cá nhân nước ngoài mua nhà ở Việt Nam: Được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao và lãnh sự theo quy định của Việt Nam.

Thủ tục mua chung cư cho người nước ngoài như thế nào?

Hiện tại, theo luật Việt Nam, người nước ngoài được mua nhà trong các trường hợp sau:

 • Chỉ mua, thuê mua nhà của chủ dự án xây dựng nhà ở;
 • Mua nhà ở của người nước ngoài;
 • Chỉ nhận nhà ở làm quà tặng từ hộ gia đình, cá nhân, nhận nhà ở làm quà tặng của tổ chức.

Tuy nhiên, trong trường hợp cá nhân mua nhà của chủ đầu tư chưa nhận được giấy tờ liên quan đến đất thì vẫn có thể mua hàng từ cá nhân. Vì vậy, thủ tục bao gồm:

Bước 1: Cá nhân và người nước ngoài lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở. Văn bản chuyển nhượng hợp đồng do hai bên ký kết được lập thành 07 bản (03 bản để bàn giao cho chủ đầu tư lưu, 01 bản nộp cho cơ quan thuế, 01 bản cá nhân Việt Nam lưu, 01 bản người nước ngoài lưu); 01 bản để lưu tại cơ quan công chứng, chứng thực.

Bước 2: Tiến hành thủ tục công chứng hoặc chứng thực. Hồ sơ đề nghị công chứng hoặc chứng thực gồm các giấy tờ sau:

 • 07 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;
 • Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại (và phụ lục nếu có);
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao và phải xuất trình bản chính để đối chiếu của các giấy tờ: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị.

Nguồn: Freepik

Bước 3: Sau khi thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế, phí, lệ phí cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định, người nước ngoài nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng. Hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • 05 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở (đã công chứng, chứng thực);
 • Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư; bản sao có chứng thực biên bản bàn giao nhà ở;
 • Biên lai nộp thuế cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh về việc được miễn thuế theo quy định pháp luật về thuế;
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao và phải xuất trình bản chính để đối chiếu các giấy tờ của người nước ngoài: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ tương đương.

Chủ đầu tư có trách nhiệm xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng trong thời hạn tối đa là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ theo quy định tại Điểm a Khoản này và bàn giao lại cho bên nộp hồ sơ các giấy tờ sau đây:

 • 02 văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở đã có xác nhận của chủ đầu tư, trong đó có 01 bản của cá nhân Việt Nam và 01 bản của người nước ngoài;
 • Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại; bản sao có chứng thực biên bản bàn giao nhà ở (đối với trường hợp chủ đầu tư đã bàn giao nhà ở);
 • Biên lai nộp thuế cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh về việc được miễn thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Bước 4: Người nước ngoài được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật về đất đai. Khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận, ngoài các giấy tờ theo quy định của pháp luật về đất đai, bên đề nghị cấp Giấy chứng nhận phải nộp thêm cho cơ quan cấp Giấy chứng nhận các giấy tờ sau:

 • Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư; bản chính biên bản bàn giao nhà ở.
 • Bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng cuối cùng đã có xác nhận của chủ đầu tư.

Một số câu hỏi về thời hạn sở hữu chung cư của người nước ngoài

Người nước ngoài cần làm gì trước khi hết thời hạn sở hữu chung cư

 • Đối với cá nhân là người nước ngoài: tối đa 50 năm và được gia hạn thêm 50 năm tiếp theo.
 • Đối với cá nhân người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam: sở hữu lâu dài.
 • Đối với tổ chức là người nước ngoài: không vượt quá thời hạn của giấy chứng nhận đầu tư và gia hạn nếu giấy chứng nhận đầu tư được phép gia hạn.

Có được bán, cho, tặng chung cư khi gần hết thời hạn sở hữu không?

Câu trả lời là có. Theo điểm Đ khoản 2 điều 161 thì trước khi hết hạn sở hữu nhà ở theo quy định của Luật này, chủ sở hữu có thể tặng cho hoặc bán nhà ở này cho các đối tượng thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam; nếu quá thời hạn được sở hữu nhà ở mà chủ sở hữu không thực hiện bán, tặng cho thì nhà ở đó thuộc sở hữu nhà nước.

Có thể thấy, nhu cầu mua nhà chung cư của người nước ngoài tại Việt Nam hiện đang rất lớn. Vì thế, trước khi mua nhà, người nước ngoài nên nắm rõ các quy định của pháp luật hiện hành để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình trong giao dịch bất động sản tại Việt Nam.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn của Pro Agent.

Xem thêm 

Lần đầu mua nhà: Phân biệt Vinhomes Ocean Park Gia Lâm và Vinhomes Ocean Park Hưng Yên

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn