Giải đáp thắc mắc: Cách tính diện tích tường nhà chung cư để sơn
Giải đáp thắc mắc: Cách tính diện tích tường nhà chung cư để sơn

Giải đáp thắc mắc: Cách tính diện tích tường nhà chung cư để sơn

05/01/20238 phút đọc

Khi vừa mới mua nhà, chắc hẳn có nhiều thứ cần phải tân trang, trong đó có việc sơn nhà. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tính diện tích tường nhà chung cư để sơn. Bạn có thể sử dụng thông tin này để tính toán diện tích sơn nhà của mình cũng như các khoản chi phí vật liệu sơn, chi phí nhân công sơn.

Tạ Mai Linh
Tạ Mai Linh
OneHousing

Khi vừa mới mua nhà, chắc hẳn có nhiều thứ cần phải tân trang, trong đó có việc sơn nhà. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tính diện tích tường nhà chung cư để sơn. Bạn có thể sử dụng thông tin này để tính toán diện tích sơn nhà của mình cũng như các khoản chi phí vật liệu sơn, chi phí nhân công sơn.

Công thức tính diện tích tường nhà chung cư để sơn

Khi sơn nhà, diện tích mặt sàn được sử dụng để tính diện tích tường nhà chung cư để sơn là theo diện tích thông thủy. Vì theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014 thì diện tích sàn căn hộ trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu sẽ được tính theo kích thước thông thủy.

Để tính diện tích tường nhà chung cư để có thể tính lượng sơn cần sử dụng, thông thường các thợ sơn nhà sẽ tính toán theo công thức sau: 

Tổng diện tích mặt sàn (được ghi trong sổ hồng) x 3.0

Kết quả của công thức này chính là diện tích mặt trần và tường của căn hộ chung cư bạn cần sơn.

Cách tính diện tích tường nhà chung cư để sơn. Ảnh: Freepik

Ví dụ:

Chung cư nhà bạn có diện tích mặt sàn là 70m2, thì tổng diện tích m2 cần sơn nhà chung cư là 70 x 3 = 210m2.

Chung cư nhà bạn có diện tích mặt sàn là 85m2, thì tổng diện tích m2 cần sơn nhà chung cư là 85 x 3 = 255m2.

Các chi phí sơn nhà chung cư

Phương án thi công sơn nhà chung cư 

Một quy trình sơn nhà hoàn chỉnh sẽ bao gồm trải qua hai lớp bả matit, 1 lớp hoặc 2 lớp lót, và cuối cùng là 2 lớp sơn màu hay thường được gọi là sơn phí. Nếu nhà của bạn là nhà mới thì sẽ cần phải lựa chọn áp dụng tất cả các bước thi công nói trên.

Tuy nhiên nếu chỉ cần sửa chữa lại nhà chung cư thì thường gia chủ sẽ lựa chọn sơn phủ 2 lớp hoặc 1 lớp màu mà thôi. Tuỳ thuộc vào việc bạn lựa chọn phương án xây dựng như thế nào mà mức chi phí sơn nhà sẽ có các mức khác nhau.

Chi phí vật liệu sơn nhà

Sau khi đã hiểu cách tính diện tích tường nhà chung cư để sơn, bạn có thể tính được chi phí vật liệu sơn nhà. Có rất nhiều hãng sơn khác nhau trên thị trường và trong đó cũng sẽ phân ra thành các loại khác nhau như là sơn mịn thông thường, sơn bán bóng hay còn gọi là sơn dễ lau chùi hiệu quả, sơn bền đẹp cao cấp.

Nói chung giá cả của các hãng sơn được các nhà sản xuất bán ra thị trường không chênh lệch nhau nhiều bởi vì hãng cần phải cạnh tranh với nhau nhằm tạo nên mức chi phí tối ưu nhất. Bởi vậy bạn nên lựa chọn loại sơn tốt dành cho nhà chung cư của mình.

Thông thường, chi phí vật liệu sơn sẽ khác nhau dựa trên loại sơn, hãng sơn, màu sơn. Nếu đơn vị sơn nhà báo đơn giá của loại sơn bạn chọn là 20.000 đồng/m2 thì tiền chi phí vật liệu sẽ được tính như sau:

Chung cư nhà bạn có diện tích mặt sàn là 70m2, thì chi phí vật liệu sơn nhà chung cư là 210m2 x 20.000 = 4.200.000 đồng

Chung cư nhà bạn có diện tích mặt sàn là 85m2, thì chi phí vật liệu sơn nhà chung cư là 255m2 x 20.000 = 5.010.000 đồng

Hiểu được cách tính diện tích tường nhà chung cư để sơn sẽ tính được tiền công thợ sơn nhà

Chi phí sơn nhà phụ thuộc vào công ty bạn thuê hoặc thợ sơn tay nghề như thế nào, Công thợ sơn thường được tính theo m2. Với nhà cũ, tạm tính công thợ sơn là 10.000 - 15.000 đồng/m2, còn nhà mới thì giao động từ 12.000 - 18.000 đồng/m2. Tuy nhiên, tiền công thợ sơn nhà còn thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác: 

  • Diện tích sàn sơn (m2): Khi bạn thi công tường với diện tích rộng hơn thì tiền công sơn nhà cũng sẽ giảm đi so với thi công diện tích nhỏ. 
  • Bề mặt tường: Bề mặt tường cũ hay tưởng mới, tường có bả hay không bả sẽ có mức chi phí thi công khác nhau 
  • Số lớp sơn thi công: Khi thợ thi công tiến hành thi công nhiều lớp sơn thì tiền công sơn nhà cũng cao hơn so với việc thực hiện chỉ 1 lớp sơn. 

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của OneHousing đã giúp bạn biết cách tính diện tích tường nhà chung cư để sơn. Hãy theo dõi trang thông tin của OneHousing để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về nhà cửa.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn của Pro Agent.

Xem thêm 

Lần đầu mua nhà: Tiêu chí đánh giá chung cư cao cấp trên thị trường Việt Nam

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn