Các nhà đầu tư bất động sản ngắn hạn thường quan tâm điều gì trước kh
Onehousing
Các nhà đầu tư bất động sản ngắn hạn thường quan tâm điều gì trước khi xuống tiền?

Các nhà đầu tư bất động sản ngắn hạn thường quan tâm điều gì trước khi xuống tiền?

13/05/20219 phút đọc

Bài viết tập hợp những điều các nhà đầu tư băn khoăn trước khi quyết định “xuống tiền” cũng khác so với nhà đầu tư bất động sản dài hạn.

Minh Hiền
Minh Hiền
OneHousing

Khác với đầu tư bất động sản dài hạn thường yêu cầu nhà đầu tư có tầm nhìn chiến lược và “mạnh” vốn, với bất động sản ngắn hạn, nhà đầu tư không cần nhiều vốn mà vẫn có khả năng sinh lời trong khoảng thời gian vài tháng tới 1-2 năm. Những điều họ băn khoăn trước khi quyết định “xuống tiền” cũng khác so với nhà đầu tư bất động sản dài hạn.

Đầu tư bất động sản ngắn hạn là gì? 

Đầu tư bất động sản ngắn hạn hay còn gọi là đầu tư lướt sóng là một trong những hình thức đầu tư nhằm sản sinh lợi nhuận trong thời gian ngắn, vài tháng tới dưới một năm. Hình thức này phù hợp với những nhà đầu tư muốn thu hồi vốn nhanh. Tận dụng những dao động của thị trường bất động sản, họ chỉ bỏ ra số tiền khoảng 15% giá trị bất động sản để giữ chỗ tạm thời rồi chờ thị trường nóng lên, nhiều người chú ý đến bất động sản đó và mua lại với giá cao hơn, mức chênh lệch tiền lời từ 3-10%. Ví dụ, với số tiền bỏ ra là 150 triệu, sau 3-6 tháng chờ đợi, bạn có thể lãi tối thiểu 15 triệu đồng. Lợi nhuận sẽ tăng lên nếu bạn mua nhiều căn hộ một lúc. Những người lướt sóng căn hộ chung cư phải tính toán kỹ để không chôn vốn, ôm nhà trong thời gian dài, như vậy không hiệu quả.

dau tu ngan han onehousingĐầu tư bất động sản ngắn hạn (đầu tư lướt sóng) là một trong những hình thức đầu tư nhằm sản sinh lợi nhuận trong thời gian ngắn. Ảnh: OneHousing.

Không yêu cầu nhiều vốn trong khoảng thời gian dài là ưu điểm của hình thức này, và đây là lý do nhiều người thường chọn “ngắn hạn” thay vì “dài hạn” khi mới bước chân vào đầu tư lĩnh vực bất động sản. Nhược điểm đầu tư ngắn hạn là khả năng sinh lợi nhuận thường thấp hơn so với đầu tư dài hạn. Trong khi đó, mức độ rủi ro sẽ khá cao nếu nhà đầu tư không “nhạy bén” với thị trường. Chính vì thế, lâu nay hình thức đầu tư bất động sản ngắn hạn thường dành cho cho những nhà đầu tư có tầm nhìn xa, am hiểu sâu rộng về lĩnh vực đầu tư.

Nhà đầu tư bất động sản thường cân nhắc những yếu tố nào? 

Với kinh nghiệm tiếp xúc và tư vấn nhiều khách hàng mua căn hộ chung cư để đầu tư ngắn hạn, các chuyên gia OneHousing cho biết “khẩu vị” của mỗi nhóm khách hàng đầu tư sẽ khác nhau, theo đó họ sẽ có các mối quan tâm khác nhau khi chọn căn hộ.

Cụ thể, với những người mua để đầu tư, họ thường có kiến thức về các sản phẩm tài chính nên khi chọn căn hộ, họ thường quan tâm tới các chính sách bán hàng của chủ đầu tư cũng như đòn bẩy tài chính của ngân hàn hay đại lý bất động sản để so sánh với cổ phiếu hoặc trái phiếu. Họ luôn ưu tiên những dự án giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bản thân.

dau tu ngan han onehousingĐa dạng hóa danh mục đầu tư luôn là ưu tiên của những nhà đầu tư lướt sóng. Ảnh: Canva.

Trong khi đó, những người có kinh nghiệm đầu tư hơn khi xuống tiền đầu tư ngắn hạn cho căn hộ chung cư thường đánh giá con số lợi nhuậncác tiềm ẩn rủi ro. Do có kinh nghiệm đầu tư vào ETF, trái phiếu, cổ phiếu và có mối quan hệ bạn bè lâu năm hiểu biết về đầu tư, họ dễ dàng xin ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm để đánh giá tiềm năng của dự án. Những nhà đầu tư kinh nghiệm sẽ sẵn sàng “xuống tiền” nếu khoản đầu tư thấp, có lợi nhuận lên tới 30% và được bảo đảm bởi các thương hiệu bất động sản uy tín. 

Lợi nhuận 30% trong bất động sản ngắn hạn được đánh giá là hiếm có và vô cùng hấp dẫn. 

Trong khi đó, đặc điểm chung của các nhà đầu tư bất động sản đó là thường xuyên dựa vào yếu tố “thời điểm” để mua và bán căn hộ, tùy theo tình hình thị trường được đánh dấu bởi các thông tin về quy hoạch hay xây dựng các dự án quan trọng. Ngoài ra, vị trí dự án, tiềm năng tăng giá, chất lượng xây dựng, tính thanh khoản... luôn là những vấn đề cơ bản đầu tiên mà bất cứ nhà đầu tư bất động sản nào cũng quan tâm và đánh giá trước khi xuống tiền. 

Nếu muốn tìm hiểu thêm và tiếp cận các giải pháp tài chính vượt trội để bắt đầu mua căn hộ chung cư và đầu tư ngắn hạn, chuyên viên môi giới của OneHousing luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Xem thêm:

Với mong muốn đem đến hành trình trải nghiệm mua nhà xuyên suốt từ online tới offline trên một nền tảng duy nhất, OneHousing luôn cập nhật thông tin hữu ích cùng những tư vấn về thị trường, tài chính, xu hướng bất động sản, đời sống… dành cho bạn đọc.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua trang Chuyên viên môi giới OneHousing, hoặc gọi trực tiếp qua Hotline: 1800 646 466 (miễn phí), hoặc gửi câu hỏi về hộp thư [email protected].

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image