6 kỹ năng môi giới nhà đất phổ biến nhất
6 kỹ năng môi giới nhà đất phổ biến nhất

6 kỹ năng môi giới nhà đất phổ biến nhất

22/09/202215 phút đọc

Nếu như mỗi loại hình bất động sản như nhà phố, đất nền, biệt thự, nghỉ dưỡng,...có đặc trưng khác nhau thì nghề môi giới bất động sản cũng yêu cầu những kỹ năng đặc biệt tương ứng. Trong đó, kỹ năng môi giới nhà đất có 6 yếu tố cơ bản dưới đây.

Diễm Lê
Diễm Lê
OneHousing

Nội dung bài viết:

  1. Môi giới nhà đất: Họ làm những gì?
  2. Môi giới nhà đất có gì khác với môi giới căn hộ chung cư, đất nền, biệt thự,...? 
  3. 6 kỹ năng môi giới nhà đất cơ bản nhất

Môi giới nhà đất: Họ làm những gì?

Nhà, đất nền, căn hộ chung cư, biệt thự là những tài sản có giá trị lớn, do đó việc sở hữu những bất động sản này thường phải trải qua quá trình tìm hiểu và đàm phán với nhiều thủ tục khác nhau. Môi giới nhà đất chính là một người đứng giữa hỗ trợ bên mua và bên bán để giúp quá trình này trở nên dễ dàng và suôn sẻ hơn.  Thu nhập của môi giới nhà đất chủ yếu đến từ các khoản hoa hồng theo hợp đồng mua bán nhà đất. 

Công việc hàng ngày của người môi giới nhà đất khá đa dạng và phong phú, cả về không gian và thời gian. Họ thường xuyên di chuyển ở nhiều khu vực địa lý khác nhau, có thể là dẫn khách đi "mục sở thị" các khu đất hoặc khu nhà ở, hoặc có thể chính họ đi khảo sát thông tin thị trường nhà đất ở địa phương để có thể sẵn sàng gợi ý, tư vấn cho các khách hàng có nhu cầu. Bên cạnh đó, người môi giới còn có thể kiêm các công việc như: đăng tin rao bán, hỗ trợ thủ tục hồ sơ pháp lý và tài chính cho khách hàng,....

Được công nhận chính thức là một nghề và theo thông tư 11/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng, nhân viên môi giới phải có chứng chỉ môi giới bất động sản được cơ quan có thẩm quyền cấp. Ngoài chứng chỉ và kiến thức là những yếu tố căn bản khi vào nghề, để có thể phát triển sự nghiệp và tăng thu nhập theo thời gian, mỗi môi giới phải tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết và lựa chọn nơi làm việc tốt. 

Kỹ năng môi giới nhà đất là yếu tố được bồi đắp và nâng cao theo thời gian, trở thành kinh nghiệm của chính bản thân những người làm nghề bất động sản. Ảnh: Freepik

Kỹ năng môi giới nhà đất có gì khác khi môi giới căn hộ chung cư, đất nền, biệt thự,...? 

Chuyên viên môi giới nhà đất sẽ có những sự khác biệt với chuyên viên môi giới căn hộ, đất nền hoặc biệt thự. 

Điều khác biệt đầu tiên đó chính là về mảng kiến thức. Tuy kiến thức cơ sở của các môi giới đều yêu cầu về pháp lý, bất động sản, nhưng với mỗi loại hình sản phẩm sẽ yêu cầu kiến thức chuyên sâu khác nhau. Nếu như việc mua bán chung cư thường thuận lợi hơn bởi có chủ đầu tư và tính pháp lý rõ ràng thì các giao dịch nhà đất mang tính sở hữu cá nhân, địa phương hơn. Vì vậy, một trong những kỹ năng môi giới nhà đất cơ bản đó là sự am hiểu về địa phương đó, bao gồm cả các lĩnh vực pháp lý, địa chính, thuế, quy định xây dựng,v.v...Ngoài ra, chính vì gắn với yếu tố thổ cư nên người môi giới cũng cần hiểu về phong thủy để tư vấn những điều cơ bản nhất về khu đất với khách hàng. Thậm chí, với những yêu cầu tư vấn chuyên sâu, người môi giới có thể liên hệ với các chuyên gia phong thủy để khách hàng có thể an tâm khi mua khu đất đó. 

Kỹ năng môi giới nhà đất có những khác biệt so với môi giới chung cư, biệt thự, nghỉ dưỡng,... Ảnh: Unsplash 

Điểm khác biệt thứ hai là liên quan đến giá trị giao dịch. Nhà đất thường có mặt bằng giá cao hơn các căn hộ chung cư nhưng thấp hơn biệt thự. Về mặt tài chính, chung cư và biệt thự tại các dự án thường có hỗ trợ các khoản vay từ các ngân hàng liên kết cũng như các ưu đãi. Trong khi đó, các giao dịch mua bán nhà đất sẽ cần thêm thời gian thẩm định giá trị bất động sản đó. Vì vậy, nắm được quy trình thẩm định và cho vay bất động sản ở các ngân hàng cũng là một trong những kỹ năng môi giới nhà đất tiêu biểu. 

6 kỹ năng môi giới nhà đất cần thiết

Kỹ năng giao tiếp trong môi giới nhà đất

Sự trò chuyện giữa người môi giới và khách hàng cần có sự gắn kết và truyền tải thông tin một cách rõ ràng minh bạch, qua đó giúp mở ra sự hiểu biết, xây dựng nhận thức rõ ràng hơn. Kỹ năng giao tiếp đóng vai trò thiết yếu giúp nhà môi giới gợi mở những suy nghĩ và mong muốn của khách hàng. 

Khi đã hiểu được nhu cầu hay vấn đề của khách hàng, nhà môi giới cũng sẽ sử dụng kỹ năng giao tiếp để phản hồi, tư vấn và giải đáp những vướng mắc của khách hàng. Nhà môi giới không bắt buộc phải là người hướng ngoại nhưng cần sự khéo léo và tinh ý để có thể dẫn dắt và khơi gợi hành động mua hàng hiệu quả.

Kỹ năng môi giới nhà đất quan trọng đầu tiên là kỹ năng giao tiếp. Ảnh: Freepik

Kỹ năng giải quyết vấn đề trong môi giới nhà đất

Hành trình tìm mua nhà không phải lúc nào cũng suôn sẻ với những vấn đề to nhỏ phát sinh, những người có khả năng giải quyết vấn đề thành thục thường là những người thành công trong công việc và trong lĩnh vực môi giới.

Trong kỹ năng giải quyết vấn đề, có khá nhiều mô hình/phương pháp khác nhau để môi giới viên áp dụng. Trong bài này, OneHousing giới thiệu đến bạn đọc mô hình 7 bước giải quyết vấn đề của Mckinsey.

Bước 1: Xác định vấn đề 

Bước 2: Phân tách vấn đề 

Bước 3: Sắp xếp vấn đề theo thứ tự ưu tiên

Bước 4: Xây dựng kế hoạch làm việc 

Bước 5: Nghiên cứu phản biện 

Bước 6: Tổng hợp kết quả phân tích 

Bước 7: Đưa ra giải pháp hiệu quả. 

Kỹ năng thấu hiểu, thuyết phục và đàm phán

Kỹ năng phân tích khách hàng là một trong những kỹ năng không thể thiếu với mọi công việc và vị trí trong ngành dịch vụ. Với từng đối tượng khách mua cụ thể lại có đặc điểm, hành vi và sở thích khác nhau, môi giới viên cần nắm rõ họ phù hợp với khu vực và dự án tiềm năng nào.

Khi hiểu được nhu cầu của khách hàng, việc tư vấn sẽ dễ được khách hàng đón nhận hơn bởi những gợi ý đúng với tâm lý của họ. Lúc này, kỹ năng phân tích và giao tiếp sẽ kết hợp với nhau để môi giới viên có thể làm việc và đàm phán với khách hàng hiệu quả nhất.

Sự thấu hiểu và khả năng đàm phán cũng là kỹ năng môi giới nhà đất được đề cao. Ảnh: Freepik

Kỹ năng làm việc nhóm trong môi giới nhà đất

Làm việc nhóm có thể coi là một hoạt động chiếm khá nhiều thời gian trong mọi công việc hiện nay. Mỗi một cá thể đều có các ưu nhược điểm khác nhau vậy nên ở một số trường hợp nhất định, sức mạnh đoàn đội sẽ giúp giải quyết vấn đề hiệu quả nhất. 

Thông thường, một đơn vị môi giới bất động sản sẽ có các mục tiêu kinh doanh hoặc chỉ số bán hàng nhất định. Các chỉ số này sẽ được phân xuống các đội nhóm khác nhau, và để hoàn thành chỉ tiêu tốt nhất, sự đoàn kết và kĩ năng làm việc nhóm cần được phát huy. Ví dụ như việc phân chia công việc về telesales, phân tích khách hàng, tổng hợp thông tin,...

Kỹ năng độc lập trong môi giới nhà đất

Ngoại trừ những lúc làm việc nhóm thì thời gian còn lại các môi giới viên sẽ làm việc độc lập. Thiếu đi sự tương trợ từ đồng đội thì những công việc còn lại sẽ do một mình bạn phụ trách. Có những dự án môi giới bất động sản sẽ phải tự mình hoạt động độc lập trong một mớ hỗn độn với danh sách đầu việc dày đặc. Nếu thiếu kỹ năng độc lập như việc lập kế hoạch, khả năng kỷ luật, giải quyết vấn đề thì bạn sẽ khó hoàn thành công việc. 

Kỹ năng soạn thảo hợp đồng trong môi giới nhà đất

Đối với nghề môi giới bất động sản, chữ ký cuối cùng trong hợp đồng mua bán từ khách hàng mới có tính quyết định cuối cùng.  Thực tế, trong suốt quá trình mua nhà thì có rất nhiều loại hợp đồng cần thực hiện và kí, cụ thể như hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng,...Những giấy tờ và thủ tục này sẽ do người môi giới nhà đất phụ trách.

Để có được chữ ký cuối cùng của khách hàng cần có kỹ năng soạn thảo và kiểm tra hợp đồng môi giới nhà đất. Ảnh: Freepik

Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với môi giới bất động sản của OneHousing Pro Agent theo các hình thức dưới đây: 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn