Chứng chỉ môi giới bất động sản và những điều cần lưu ý

  Chứng chỉ môi giới bất động sản và những điều cần lưu ý

  Tài chính
  16/09/2022
  Diễm Lê
  Từ ngày 28/01/2022, môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề có thể bị phạt đến 60 triệu đồng. Chứng chỉ môi giới bất động sản được cho là “tấm kim bài” thể hiện sự uy tín và chuyên môn của người môi giới.

  Nội dung bài viết:

  1. Chứng chỉ bất động sản và những cập nhật mới nhất năm 2022

  Điều kiện để được cấp chứng chỉ môi giới?

  Chứng chỉ môi giới bất động sản có thời hạn ra sao?

  Năm 2022, chứng chỉ môi giới bất động sản có gì thay đổi không?

  2. Những công việc của nghề môi giới bất động sản

  3. 3 điều quan trọng để trở thành môi giới bất động sản chuyên nghiệp

  Chứng chỉ môi giới bất động sản và những cập nhật mới nhất trong năm

  Hành nghề môi giới bắt buộc phải có chứng chỉ môi giới bất động sản. Ảnh: Freepik

  Theo điều 11 Nghị định 153/2007/NĐ-CP ngày 15/10/2007 của của Thủ Tướng Chính Phủ, mỗi người môi giới đều cần phải có Chứng chỉ hành nghề BĐS. Đây là chứng chỉ do một đơn vị đào tạo về BĐS cấp cho các học viên sau khi đã hoàn thành xong khóa học tại đó. Tính đến năm 2015, khi luật kinh doanh BĐS 2014 chính thức có hiệu lực, muốn hành nghề môi giới bất động sản thì cần phải có chứng chỉ môi giới bất động sản.

  Điều kiện để được cấp chứng chỉ môi giới?

  Theo quy định ở Điều 68 tại Luật kinh doanh bất động sản 2014, cá nhân được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;
  • Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản và thi đạt.

  Có 2 bài thi, một là bài thi kiến thức cơ sở, hai là bài thi kiến thức chuyên môn. Để đạt bài thi, bạn sẽ cần hoàn thành từ 70 điểm trở lên (thang điểm 100).

  Chứng chỉ môi giới bất động sản có thời hạn ra sao?

  Chứng chỉ môi giới bất động sản có thời hạn 5 năm. Vậy sau 5 năm thì liệu bạn có cần phải thi lại cả hai 2 bài thi chứng chỉ?

  Câu trả lời là: Theo Thông tư số 11/2015/TT-BXD về việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản quy định rõ. trường hợp xin cấp lại chứng chỉ do chứng chỉ cũ, hết hạn thì chỉ phải thi phần kiến thức cơ sở, không phải thi phần kiến thức chuyên môn.

  Trong đó, phần kiến thức cơ sở, bao gồm:

  • Pháp luật liên quan đến kinh doanh bất động sản.
  • Thị trường bất động sản.
  • Đầu tư bất động sản.
  • Phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản.

  Hiện nay có khá nhiều các cơ sở đào tạo, trung tâm cung cấp các khóa học chứng chỉ môi giới bất động sản, tuy nhiên người học cần để ý đến các công ty được Bộ Xây dựng công nhận và cho phép giảng dạy. Thông thường, các khóa học chứng chỉ này sẽ giao động khoảng 1,300,000 triệu VNĐ.

  Năm 2022, chứng chỉ môi giới bất động sản có gì thay đổi không?

  Về hình thức và nội dung thì việc thi chứng chỉ môi giới sản không có gì thay đổi. Tuy nhiên, khi Nghị định 16 có hiệu lực trong năm 2022 siết lại trật tự của thị trường địa ốc, lượng người đăng ký thi chứng chỉ đã tăng cao hơn rất nhiều. 

  Thực tế, số lượng môi giới bất động sản hiện nay ở Việt Nam khá cao, lên đến khoảng 500.000 người hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10% trong số đó là có chứng chỉ hành nghề đúng quy định. Với nghị định 16, môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề bị phạt 60 triệu đồng, bên cạnh các hành vi sai phạm khác có mức phạt lên đến hàng trăm triệu đồng.

  Để lấy lại chứng chỉ môi giới bất động sản sau hết hạn, môi giới viên chỉ cần thi bài thi về kiến thức chuyên môn. Ảnh: Freepik

  Bên cạnh đó, mức độ cạnh tranh của nghề môi giới cũng được đánh giá là khá cao với khi có nhiều người trong cuộc cho biết có đến 80% nhân sự môi giới bất động sản sẽ chọn một công ty khác chỉ sau một năm làm việc. Chính vì vậy, việc có được chứng chỉ môi giới bất động sản là một điểm quan trọng để bắt đầu nghề môi giới, nhưng để có được chỗ đứng và trở nên chuyên nghiệp trong công việc, môi giới viên cần liên tục được đào tạo các kỹ năng liên quan đến bất động sản.

  Những công việc của nghề môi giới bất động sản

  Học tập và hoàn thành chứng chỉ môi giới bất động sản chỉ là một phần của hành trình trở thành chuyên viên môi giới chuyên nghiệp. 

  Là người đồng hành cùng người mua hoặc bán trong suốt quá trình đóng chốt hồ sơ bất động sản, những chuyên viên môi giới sẽ có những công việc thường ngày như: 

  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng: Chuyên viên có thể gọi điện tư vấn khách hàng dựa trên thông tin mà bản thân đã thu thập hoặc dữ liệu của công ty.
  • Tìm hiểu và sẵn sàng tư vấn thông tin về các dự án phụ trách: Môi giới viên cần hoạt động như một “kho” thông tin về các dự án mình phụ trách bán, có thể kể đến như tiện ích dự án, chính sách bán hàng, chính sách ưu đãi, phong cách thiết kế, etc.
  • Hỗ trợ thủ tục, giấy tờ: Giao dịch bất động sản yêu cầu khá nhiều giấy tờ pháp lý nên nhân viên môi giới cần là người hỗ trợ khách hàng trong các thủ tục ký kết hợp đồng mua bán.

  Công việc của một môi giới bất động sản bao gồm cả việc hỗ trợ các giấy tờ thủ tục cho khách hàng. Ảnh: Freepik

  • Duy trì mối quan hệ với khách hàng: Việc tạo mối giao thiệp với khách hàng, kể cả khách cũ và mới, đều là công việc môt môi giới viên ưu tú nên làm. Việc này không chỉ là để đem lại trải nghiệm mua bán tốt nhất cho khách hàng mà còn có thể tạo ra một nhóm khách hàng thân thiết có tiềm năng đầu tư.
  • Thực hiện chiến lược phát triển kinh doanh của công ty: Thông thường, việc bán bất động sản sẽ đi kèm với chỉ tiêu cụ thể về lợi nhuận của từng công ty. Vì vậy người môi giới cũng là một phần quan trọng giúp công ty hoàn thành các chiến lược kinh doanh.

  Toàn bộ tiến trình mua/bán nhà sẽ được môi giới bất động sản cá nhân hóa để tập trung vào các công việc cần làm của khách hàng với thời hạn rõ ràng cho từng bước.

  3 điều quan trọng để trở thành người môi giới bất động sản chuyên nghiệp

  Trang bị kiến thức về nhiều lĩnh vực

  Kiến thức nền về bất động sản là quan trọng nhất và cũng là điều người làm môi giới nên bắt đầu bồi dưỡng. Để làm được nghề môi giới bất động sản bạn phải có các kiến thức về nhà đất, luật pháp, cập nhật các thông tin về thị trường bất động sản. Bên cạnh đó là một chút hiểu biết về phong thủy, kiến trúc, trang trí nội thất. Thường để có thể giao tiếp với các khách hàng một cách hiệu quả, tìm kiếm chủ đề chung là một cách tốt. Vậy nên nếu có thể có thêm các kiến thức về các ngành nghề hoặc hoạt động khác nhau, người môi giới có thể trò chuyện với khách hàng dễ dàng hơn.

  Đảm bảo hiểu rõ và tuân thủ các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp

  Trong các giao dịch mua bán bất động sản, thông thường giá trị của một hợp đồng bất động sản sẽ từ tỷ đồng lên đến chục tỷ đồng. Với giá trị tiền bạc lớn như vậy, một chuyên viên môi giới còn cần sự đáng tin về tâm.

  Đạo đức nghề nghiệp là một điều mà tất cả người môi giới cần phải đặt lên hàng đầu để tạo ra sự bền vững cho nghề. Không chỉ là tuân thủ các tiêu chí đạo đức nghề nghiệp với khách hàng, người môi giới còn cần tuân thủ các tiêu chí đạo đức với đồng nghiệp của mình.

  Tham gia đào tạo môi giới bất động sản bài bản 

  Việc nhận được chứng chỉ môi giới bất động sản không phải là tất cả. Bất kể nghề nào cũng cần phải được đào tạo thường xuyên và cập nhật xu hướng thị trường. Cách nhanh nhất là học hỏi từ đồng nghiệp và các lãnh đạo cao hơn, những người đã có kinh nghiệm dày dặn trong nghề. 

  Sau khi đạt được chứng chỉ môi giới bất động sản, việc luôn học hỏi, tu dưỡng và cập nhật các kiến thức thị trường thường xuyên là cần thiết để trở thành một nhà môi giới chuyên nghiệp. Song, một môi trường làm việc tốt với nhiều hoạt động đào tạo và cơ hội thăng tiến rõ ràng chính là chìa khóa tạo nên một “tấm” chứng chỉ môi giới bất động sản có giá trị bền vững nhất. 

  Nếu bạn đang băn khoăn tìm một nơi để phát triển nghề chuyên viên môi giới bất động sản, đồng thời được nhận những cơ hội phát triển sự nghiệp và kiến thức, OneHousing Pro Agent là một điểm đến phù hợp. Bạn có thể tìm hiểu qua chuyên đề Agent Talk - Gặp gỡ chuyên gia:

  Nhân viên môi giới bất động sản OneHousing Pro Agent được đào tạo các chứng chỉ bất động sản thường xuyên. Ảnh: OneHousing

  Bạn có thể liên hệ với môi giới bất động sản của OneHousing Pro Agent theo các hình thức dưới đây: 

  Chia sẻ ngay!
  Gợi ý bất động sản
  Xem tất cả
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn