5 điều chuyên gia lưu ý người kinh doanh bất động sản thứ cấp
Onehousing
5 điều chuyên gia lưu ý người kinh doanh bất động sản thứ cấp

5 điều chuyên gia lưu ý người kinh doanh bất động sản thứ cấp

14/04/202115 phút đọc

Thị trường bất động sản trong nước được dự đoán có thể bùng phát từ giai đoạn nửa cuối năm 2021, trong đó phân khúc bất động sản căn hộ thứ cấp sẽ trở nên sôi động. Các nhà đầu tư cần nắm cơ hội để đầu tư đúng lúc. 

Huyền Lê
Huyền Lê
OneHousing

Chuyên gia dự đoán thị trường bất động sản 2021

Tại Hội thảo chuyển nhượng bất động sản dự án 2021 tại Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nhận định: “Việt Nam được xem như một điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh đại dịch Covid 19 vẫn chưa thực sự được kiểm soát. Thị trường bất động sản cũng là một trong những thị trường duy trì được sự tăng trưởng từ năm 2020.“ 

Thị trường bất động sản là một trong những thị trường duy trì được sự tăng trưởng từ năm 2020. Ảnh: Vinhomes

Vì sao lại như vậy? Tiến sĩ đưa ra các phân tích chi tiết về các thị trường đầu tư quen thuộc của nền kinh tế.

Thị trường vàng biến động khôn lường, có lúc lên rất cao và có khi xuống cực thấp. Không ai có thể đoán định được thị trường vàng sẽ đi về đâu. 

Thị trường chứng khoán cũng trong cảnh ngộ tương tự. Điểm yếu của thị trường chứng khoán Việt Nam bị ảnh hưởng rất nhiều và phụ thuộc vào thị trường chứng khoán thế giới. Chính vì thế, dù đạt lợi nhuận, thị trường chứng khoán vẫn chưa có sự phát triển bền vững. Tỷ giá tiền đồng so với đô-la lên rất ít, chứng tỏ không phải thị trường sinh lời tốt. 

Năm 2021, thị trường bất động sản Việt Nam được dự đoán tiếp tục duy trì sự ổn định. Đặc biệt với phân khúc bất động sản để ở với nhu cầu rất lớn của người dân, đặc biệt là tại các đại đô thị như Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Theo ước tính của Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, nguồn cung nhà ở tại các thành phố lớn hiện tại (khoảng 25 triệu căn hộ) chỉ đạt được chưa đến một nửa. Tính trung bình một gia đình có 5 người thì chúng ta cần đến khoảng mấy chục triệu căn nhà. Tiềm năng nhà ở cho người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp vẫn còn rất lớn.  

Nhà kinh tế học cũng đưa ra cái nhìn lạc quan rằng thị trường bất động sản trong nước có thể bùng phát từ giai đoạn nửa cuối năm 2021, trong đó phân khúc bất động sản căn hộ thứ cấp sẽ trở nên sôi động. Các nhà đầu tư cần nắm cơ hội để đầu tư đúng lúc. 

Các nhà đầu tư bất động sản thứ cấp nên chủ động để nắm bắt các cơ hội đầu tư trong nửa cuối năm 20201. Ảnh: OneHousing

Thị trường bất động sản thứ cấp Việt Nam và cơ hội cho các nhà đầu tư

Đầu tư bất động sản tại Việt Nam đi theo 2 ngạch chính với hai hình thức tương đương với hai tập nhà đầu tư:

  • Đầu tư sơ cấp: Nhà kinh doanh sơ cấp là người đầu tiên tạo ra sản phẩm trên thị trường.
  • Đầu tư thứ cấp: Nhà kinh doanh thứ cấp là người được chuyển nhượng mua lại sản phẩm bất động sản sơ cấp trên thị trường.

Theo thời báo Doanh Nhân Sài Gòn, "Tư duy kinh tế thị trường rất coi trọng thương nhân, những người không trực tiếp tham gia sản xuất, mà chỉ chuyên “mua để bán”. Họ mua tất cả bất động sản có người cần bán và bán tất cả những bất động sản họ đã mua và có người cần mua. Chính nhờ có những hoạt động thương mại này, thị trường bất động sản mới diễn ra nhộn nhịp và bất động sản mới có tính thanh khoản cao.

Hãy hình dung trên thị trường chỉ có nhà đầu tư sơ cấp và người tiêu dùng. Chắc chắn việc mua bán sẽ diễn ra khá tẻ nhạt vì hai người này đâu phải có thể gặp nhau mọi lúc mọi nơi. Cho nên có thể nói thị trường bất động sản chỉ thực sự hình thành khi có các nhà đầu tư thứ cấp tham gia với tư cách thương nhân."

Đến thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản thứ cấp càng ngày càng phát triển, đặc biệt ở phân khúc bất động sản cao cấp và bất động sản để ở. 

Vậy, các nhà đầu tư bất động sản thứ cấp nên lưu ý những điều gì? Với kinh nghiệm 40 năm trong ngành tài chính - ngân hàng, kinh tế học và có liên hệ mật thiết với bất động sản, Tiến sĩ Hiếu đưa ra các lưu ý sau:

  • Vị trí của bất động sản: Vị trí lên, giá trị bất động sản tăng. Vị trí luôn là điều kiện tiên quyết trong đầu tư bất động sản, đặc biệt là bất động sản thứ cấp.
  • Hồ sơ pháp lý: Chọn mua bất động sản cần đảm bảo hồ sơ pháp lý hoàn thiện. Đừng ham rẻ với những bất động sản chưa hoàn thiện vì bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối về sau, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình chuyển nhượng của khách hàng.
  • Chọn chủ đầu tư có uy tín, kinh nghiệm: Hãy chọn các nhà đầu tư sơ cấp có kinh nghiệm và uy tín trên thị trường để mua lại bất động sản chuyển nhượng.
  • Tìm hiểu nhà thầu chính:  Trước khi quyết định xuống tiền mua dự án, cần đặt câu hỏi về hồ sơ và năng lực của nhà thầu dự án. Họ có kinh nghiệm hay không? Lịch sử đấu thầu và các dự án đã - đang hoàn thành trước là điều mà nhà đầu tư bất động sản cần quan tâm.
  • Ngân hàng tài trợ: Cần lưu ý chọn ngân hàng uy tín và có đủ năng lực trong tài trợ cho vay với các dự án chưa hình thành trong tương lai. Chủ đầu tư cần xác nhận ngân hàng sẽ cấp chứng từ bảo lãnh cho từng giao dịch cụ thể, kiểm tra mẫu chứng từ bảo lãnh trước khi được phát hành.

Riêng về ngân hàng tài trợ, theo quy định tại Thông tư 13/2017/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 07/2015/TT-NHNN quy định về bảo lãnh ngân hàng (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/11/2017) quy định về việc ngân hàng nhà nước công bố công khai danh sách ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai trong từng thời kỳ trên trang thông tin điện tử của Ngân hàng Nhà nước. 

Ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện: 1 - Trong Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc tại văn bản sửa đổi, bổ sung Giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng thương mại có quy định nội dung hoạt động bảo lãnh ngân hàng và 2 - Không bị cấm thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai trong giai đoạn bị kiểm soát đặc biệt.

Việc công bố công khai giúp cho khách hàng nắm được thông tin về các chủ đầu tư có uy tín, từ đó đưa ra lựa chọn mua bất động sản hình thành trong tương lai chứa ít rủi ro. Sau khi ký hợp đồng bảo lãnh với chủ đầu tư, ngân hàng thương mại sẽ phát hành cam kết bảo lãnh cho từng bên mua khi ký hợp đồng mua, thuê mua nhà ở.

Techcombank tiên phong đưa giải pháp ưu việt cho đầu tư chuyển nhượng dự án

Trong tất cả những biến động kinh tế - tài chính, các ngân hàng được khuyên nên giảm lãi suất cho vay để kích cầu cho khách hàng để hỗ trợ nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. 

Lãi suất huy động có khả năng giảm, lãi suất cho vay có khả năng sẽ giảm. Các ngân hàng rất cẩn thận trong vấn đề cho vay vì họ hiểu trong tình hình dịch bệnh, nhiều khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn, hoặc có thể không đáp ứng được lãi suất. 

Giữa tình hình này, Techcombank với những giải pháp ưu việt cho các nhà đầu tư vay mua chuyển nhượng bất động sản được đánh giá luôn ở mức hỗ trợ tối đa cho khách hàng.

Với nhu cầu chuyển nhượng bất động sản tại các dự án ngày một cao cho phân khúc mua để ở và đầu tư kinh doanh, Techcombank mới đưa ra giải pháp nhằm giải quyết các nhu cầu chính của khách hàng gồm: Nhu cầu vay theo giá trị thị trường, nhu cầu hưởng lãi suất thấp và giảm áp lực tài chính; nhu cầu về chuyển nhượng bất động sản thương mại dịch vụ, shophouse.

Xem thêm:

Với mong muốn đem đến hành trình trải nghiệm mua nhà xuyên suốt từ online tới offline trên một nền tảng duy nhất, OneHousingluôn cập nhật thông tin hữu ích cùng những tư vấn về thị trường, tài chính, xu hướng bất động sản, đời sống… dành cho bạn đọc.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua trang Chuyên viên môi giới OneHousing, hoặc gọi trực tiếp qua Hotline: 1800 646 466 (miễn phí), hoặc gửi câu hỏi về hộp thư [email protected].

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image