Thang máy tòa nhà: thương hiệu không phải là tất cả

  Thang máy tòa nhà: thương hiệu không phải là tất cả

  onehousing image
  4 phút đọc
  10/10/2022
  Ưu điểm của nhà chung cư là mặt bằng căn hộ vuông vắn và rộng rãi hơn so với đa số ngôi nhà ống. Ở chung cư, bạn có thể thoải mái mua sắm những đồ nội thất và điện máy hoành tráng như tủ lạnh side by side, ti vi 55-60 inches hoặc những bộ sofa cỡ đại… Nhưng hãy khoan. Có đúng là thoải mái không?

  Diện tích thang = chất lượng sống

  Câu trả lời sẽ khiến nhiều người bất ngờ. Bạn không thể cứ thích là mua đồ về nhà, nếu chưa thực sự biết rõ độ rộng của… cửa thang máy. Các nhân viên tư vấn địa ốc của OneHousing từng chứng kiến có gia chủ sau khi đưa chiếc tủ lạnh side by side về đến sảnh chung cư đã phải dỡ tủ ra khỏi vỏ thùng carton để có thể đưa được vào thang máy.

  Bi kịch hơn, bạn có thể sẽ vĩnh viễn nói lời tạm biệt với thú chơi đồ gỗ của mình, nếu không thể tìm được một nhà thầu sẵn sàng tháo tung cả bộ tràng kỷ (mà nhiều khả năng được mua ở tỉnh xa) ra để lắp đặt tại nhà. Trên các trang tư vấn nội thất, bạn sẽ bắt gặp cửa trượt cánh lớn như một giải pháp không gian hoàn hảo. Nhưng kích thước của một tấm cửa trượt là bao nhiêu và kích thước của thang máy là bao nhiêu?

  Trở lại với câu chuyện về độ rộng của cửa thang máy. Kích thước phổ biến của một chiếc tủ lạnh side by side cỡ 550-650 lít hiện nay là bề ngang khoảng 90-92 cm, sâu khoảng 70-75 cm và cao chừng 1m75-1m85.

  Nhưng không ít chung cư hiện nay thiết kế thang hàng cũng giống như thang chở người, với độ rộng của cửa ca-bin chỉ 70cm-80cm. Điều này gây ra nhiều hạn chế, khiến những thiết bị lớn không thể đưa vào ca-bin hoặc buộc cư dân phải tháo rời đồ đạc ra mới vận chuyển được.

  Nếu đây là một chiếc sofa được đặt nguyên chiếc từ Italy? Bạn sẽ tháo nhỏ nó ra chứ?

  Rồi ngay cả khi đã bố trí thang hàng thì cũng không phải tòa nhà nào cũng thiết kế thang chuyên dụng có kích thước thông thủy đảm bảo vận chuyển băng-ca cấp cứu. Điều này quan trọng hơn cả chuyện đưa tủ lạnh hay sofa cỡ lớn lên tầng. Khi mua nhà, chẳng ai mong muốn có lúc phải tính đến việc đưa băng ca cấp cứu vào thang máy. Nhưng cuộc sống không loại trừ bất cứ điều gì.

  Anh K., một cư dân tại khu chung cư ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) từng phải cõng bố anh xuống xe lạnh để đưa tới nhà xác khi ông cụ mất ở nhà vì trọng bệnh. Lý do đơn giản là buồng thang của khu nhà anh ở không được thiết kế để chứa lọt chiếc băng-ca.

  Vì thế, lời khuyên của OneHousing dành cho các bạn là hãy đặc biệt quan tâm đến những chiếc thang máy ngay từ khi bạn đặt chân đến khảo sát một tòa nhà. Hoặc nếu xem xét trên bản thiết kế tòa nhà, các bạn cần xem kỹ phần bố trí thang máy và làm rõ với đơn vị tư vấn địa ốc về những chi tiết liên quan, như độ rộng của cửa buồng thang hay chiều sâu của thang chuyên dụng.

  Những điều này, đôi khi quan trọng hơn nhiều so với việc mật độ thang mỗi tầng.

  Định vị tầm vóc của chủ đầu tư

  Nếu đã giải quyết được câu hỏi dễ quên về thang máy như chúng tôi nêu trên, bạn có thể đi xa hơn khi nhìn vào những chiếc thang để đánh giá về tầm vóc của chủ đầu tư tòa nhà.

  Bạn có thể tìm thấy danh sách các thương hiệu thang máy tốt nhất thế giới một cách dễ dàng, như một thước đo cơ bản cho sự quan tâm của chủ đầu tư đến công trình. Dưới đây là danh sách một số thương hiệu thang máy được đánh giá cao nhất thế giới. Một động tác Google nhỏ cho thương hiệu thang máy của dự án mình đang ưng ý sẽ không mất nhiều thời gian.

  Thực tế đã chứng minh, có nhiều chủ đầu tư tiết kiệm đến mức bớt xén cả một tầng thang máy. Ví dụ ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), có chung cư được thiết kế 3 tầng hầm nhưng thang máy chỉ… xuống đến tầng hầm 2. Ai lỡ để xe ở tầng hầm 3 mà lại mang theo một đống đồ lên nhà thì coi như “quay vào ô mất lượt”.

  Hoặc có những nơi, dù được bố trí 5 thang máy nhưng chỉ đúng một thang có thể xuống tới các tầng hầm.

  Trong một chừng mực nào đó, bạn có thể lấy mức độ hào phóng của chủ đầu tư trong việc bố trí thang máy làm thước đo sự tôn trọng của họ đối với an toàn và chất lượng sống của cư dân. Những nơi được chăm chút, ca-bin thang luôn sáng bóng vì có người lau chùi thường xuyên, quạt thông gió chạy êm và mát rồi việc lên xuống thang còn được kiểm soát bằng thẻ từ cũng như có camera trong ca-bin để giám sát an ninh.

  Còn ngược lại, bạn nên cân nhắc lại việc mua căn hộ nếu ngay từ khi bước chân vào thang máy đã ngập tràn trong không khí ẩm mốc, những vết vân tay và đề-can quảng cáo dính khắp buồng thang…

  Những tưởng tệ hại ấy có thể chỉ là sự khởi đầu cho một chuỗi những điều không hài lòng, ức chế mà bạn chưa hình dung ra ở căn nhà mới.

   

  Chia sẻ ngay!

  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
  Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
  Tên người chịu trách nhiệm: QUÁCH THỊ HỒNG NHUNG
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 04/10/2023
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn