Thảm cho phòng khách: từ thảm cổ tích ra cuộc đời phũ phàng

   Thảm cho phòng khách: từ thảm cổ tích ra cuộc đời phũ phàng

   Onehousing image
   7 phút đọc
   04/09/2023
   Có đúng là chúng ta thực sự cần một tấm thảm cho phòng khách của căn hộ mới mua? Hay ý tưởng về việc trang trí thảm chẳng qua chỉ là ánh xạ của những mộng mơ nhuốm màu cổ tích?

   Thảm cho phòng khách: từ thảm cổ tích ra cuộc đời phũ phàng

   Có đúng là chúng ta thực sự cần một tấm thảm cho phòng khách của căn hộ mới mua? Hay ý tưởng về việc trang trí thảm chẳng qua chỉ là ánh xạ của những mộng mơ nhuốm màu cổ tích?

   Dùng thảm hay không dùng thảm?

   Với một số người, xin tạm gọi là nhóm Ghét Thảm, việc dùng thảm là không cần thiết. Theo lập luận của họ, nếu căn hộ của bạn đã lát sàn gỗ dùng thêm thảm là một sự lãng phí tiền bạc không đáng. Hơn thế, chi phí cho một tấm thảm đẹp khá đắt, không phải ai cũng đủ dư dả tài chính để mua.

   Dưới đây là một số nhược điểm cụ thể của thảm mà nhóm Ghét Thảm có thể dễ dàng chỉ ra:

   Bẩn: Thảm được dệt bằng vật liệu dạng sợi nên dễ bám bẩn và trong hầu hết các trường hợp, bạn có cách nào khác để vệ sinh thảm ngoài việc giặt chúng. Thảm đòi hỏi công sức vệ sinh và bảo dưỡng phức tạp. Mua một tấm thảm đã tốn kém, nhưng chắc chắn bạn cũng cần mua thêm một chiếc máy hút bụi. Không thể vệ sinh nhẹ nhàng tấm thảm ấy bằng cách nào khác ngoài sử dụng thiết bị vốn cũng chẳng rẻ này.

   Mốc: Nếu thảm được làm bởi vật liệu hữu cơ, ví dụ len, vải bố hay sợi đay, sẽ chịu tác động của thời tiết nóng ẩm đặc trưng của Việt Nam (nhất là trời nồm ở miền Bắc) cũng như dễ thấm nước. Khi nước ngấm vào thảm kết hợp với các vết bẩn, sẽ tạo ra siêu môi trường cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, rất có hại cho sức khỏe gia đình.

   Cháy: So với sàn gạch hay thậm chí là sàn gỗ, thảm dễ bắt lửa hơn. Do đó, cũng cần rất thận trọng khi sử dụng thảm. Tàn thuốc lá (nếu gia chủ là người nghiện thuốc và đón tiếp những vị khách chung sở thích tại một phòng khách có trải thảm), tàn nhang nếu ta sơ ý khi châm nhang cũng đều có thể làm cháy một góc nhỏ hoặc thậm chí cả tấm thảm.

   Nhưng với những người còn lại, xin được gọi là nhóm Mê Thảm, sự có mặt của một tấm thảm trong phòng khách thực sự cần thiết. Đầu tiên, nhìn từ lăng kính của những phân tích phía trên, có thể khẳng định nhóm Mê Thảm sở hữu năng lực tài chính tốt, khiến việc mua sắm dễ dàng hơn. Nhưng điều quan trọng là trong góc nhìn của họ, có rất nhiều lợi ích khi sử dụng tấm thảm. Món đồ nội thất này vừa giải quyết bài toán thẩm mỹ vừa sở hữu công năng “đáng yêu” hơn nhiều loại vật liệu khác.

   Dưới đây là một số ưu điểm cụ thể của thảm mà nhóm Mê Thảm cũng có thể dễ dàng chỉ ra:

   Đẹp: Thảm đem lại không gian thẩm mỹ cho căn phòng, là điểm nhấn trang trí ấn tượng cho nội thất, đặc biệt với những tấm thảm đến từ các thương hiệu danh tiếng, được tạo ra nghệ nhân hoặc nhà thiết kế hàng đầu. Ngày nay, người ta có thểm làm thảm từ rất nhiều chất liệu khác nhau, từ sợi len, nỉ, vải bố, vải tổng hợp Polyester, sợi nhân tạo Olefin, nylon hay sợi Acrylic… Mỗi loại lại có đặc tính khác nhau, đem lại nhiều phương án xử lý thiết kế để mẫu mã của thảm ngày càng đẹp hơn.

   Sướng: Thảm đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu nhất trong số tất cả các vật liệu làm sàn nhà. Không ai có thể phủ nhận được sự thư thái và êm ái khi lướt đôi chân trần trên những tấm thảm mềm mại. Trừ phi bạn bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thảm.

   Yên: Thảm giúp cách âm rất tốt cho mặt sàn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những căn hộ chung cư. Hãy thử tưởng tượng, bạn đang mệt mỏi sau cả ngày dài và chỉ muốn ngả lưng ở sofa của phòng khách thư giãn mà trên đầu cứ liên tiếp có những tiếng kéo ghế, những tiếng trẻ con chạy nhảy! Điều tồi tệ ấy sẽ không xảy ra nếu hàng xóm phía trên nhà bạn có thảm trải sàn.

   Thảm còn có khả năng cách điện rất tốt. Nếu bạn trải thảm toàn bộ mặt sàn phòng khách, hãy tự tin để trẻ nhỏ lăn lê bò toài khắp phòng. Vì nếu chúng lỡ tiếp xúc với nguồn điện hở nguy cơ bị giật cũng đã được triệt tiêu nhờ tính chất cách điện tuyệt vời của thảm trải sàn.

   Làm thế nào để có được tấm thảm đẹp?

   Tất nhiên là với những ưu nhược điểm kể trên của tấm thảm, cuộc tranh luận dùng hay không dùng thảm sẽ chẳng bao giờ có hồi kết. Nó tùy thuộc vào hoàn cảnh và năng lực của mỗi gia đình. Nhưng nếu bạn quyết định dùng thảm, chỉ là cho phòng khách thôi chẳng hạn, cũng sẽ có nhiều điều cần xem xét để có được tấm thảm đẹp.

   Để phòng khách có cảm giác được kéo lại gần nhau, hầu hết các nhà thiết kế sẽ nói với bạn rằng, nó cần một tấm thảm. Nhưng thảm có thể đắt tiền. Và bởi vì một món đồ có kích thước lớn như vậy sẽ có ảnh hưởng lớn đến diện mạo và cảm nhận của căn phòng, nên việc chọn thảm không hề đơn giản.

   Tấm thảm phù hợp có thể tồn tại trong nhà bạn trong nhiều thập kỷ. Tấm thảm không phù hợp sẽ là lời nhắc nhở hàng ngày về số tiền bạn đã lãng phí - và số tiền bạn sẽ phải bỏ ra nếu muốn thay tấm thảm đó. Và hiểu sai quá dễ dàng, với nhiều loại vật liệu, màu sắc, hoa văn và kích cỡ có sẵn, việc tìm kiếm tấm thảm lý tưởng là một “câu đố phức tạp”.

   Để giúp bạn giải câu đố đó, OneHousing đã tham khảo các nhà thiết kế để tìm ra một số lời khuyên như sau:

   1/ Xem xét kỹ số lượng thảm cần dùng

   Không có quy tắc nào nói rằng bạn phải giới hạn một tấm thảm duy nhất trong phòng khách. Các nhà thiết kế thường sử dụng nhiều tấm thảm trong các phòng lớn hơn để xác định các khu vực khác nhau. Vậy làm thế nào để bạn biết liệu một hay một vài tấm thảm là tốt nhất?

   + Những không gian nhỏ hơn và phòng khách được bao quanh bởi những bức tường và ô cửa thường được hưởng lợi từ một tấm thảm lớn duy nhất.

   + Các không gian rộng rãi và có xu hướng mở và liên kết với những không gian khác, sẽ được hưởng lợi từ nhiều tấm thảm. Điều này giúp phân loại các nhóm đồ nội thất khác nhau và có thể được sử dụng để ngăn cách khu vực sinh hoạt với khu vực ăn uống hoặc khu vực giải trí nếu không có tường.

   2/ Xem xét phương án xếp nhiều lớp thảm 

   Nếu bạn không thể quyết định được việc dùng một hay vài tấm thảm, có một lựa chọn khác là xếp các tấm thảm chồng lên nhau. Hãy dùng một tấm thảm lớn, trơn ở dưới cùng để che phần lớn sàn nhà và những tấm thảm trang trí nhỏ hơn ở trên cùng để cố định các khu vực chỗ ngồi khác nhau.

   3/ Xác định kích thước

   Điều quan trọng là phải giải quyết các vật cản trong phòng khi lập kế hoạch mua thảm. Chẳng hạn bạn cần xem phòng có cửa ra vào kiểu như thế nào (cửa mở, cửa lùa hay cửa xoay?), có lò sưởi hay nguồn nhiệt nào ở gần sàn nhà nơi bố trí thảm hay không? Sau khi tính đến những chi tiết này, hãy xem xét lưu thông xung quanh các khu vực chỗ ngồi,

   Khó có điều có gì tệ hơn là bị buộc phải đi trên mép của một tấm thảm. Do đó, hãy chọn kích thước bao phủ hoàn toàn lối đi hoặc để hở sàn nơi mọi người cần đi qua. Sau đó, quyết định xem tấm thảm sẽ cách bao xa so với đồ nội thất. Các chuyên gia thiết kế cho rằng, sẽ rất xấu nếu bạn bố trí một tấm thảm nhỏ lơ lửng ở giữa phòng, bởi nó trông cứ như thể một một con tem bưu chính chứ không phải món đồ trang trí, hoàn toàn lạc lõng.

   4/ Chọn hoa văn hay thảm trơn?

   Một tấm thảm có hoa văn nổi bật có thể đóng vai trò là đặc điểm xác định của khu vực sinh hoạt. Nhưng vì nó có quá nhiều tác động thẩm mỹ nên đó là một lựa chọn đòi hỏi can đảm. Việc quyết định xem có nên sử dụng một tấm thảm được thiết kế đồ họa phức tạp hay một thứ gì đó nhẹ nhàng hơn tùy thuộc vào sở thích cá nhân, cũng như tầm nhìn thiết kế tổng thể của bạn và vị trí của ngôi nhà của bạn.

   Nếu bạn quyết định mua một tấm thảm có hoa văn, sẽ có vô số sự lựa chọn, từ kiểu dáng hiện đại tự do đến kiểu dáng truyền thống. Nhưng nếu bạn muốn theo đuổi ngôn ngữ thiết kế tối giản cho căn phòng, thảm trơn là lựa chọn phù hợp hơn. Lựa chọn thế nào, cũng tùy thuộc vào bạn. Nhưng xin nhắc lại một lần nữa, thảm là món đồ nội thất không dễ thay thế nên hãy cân nhắc thật kỹ trước khi mua.

   Chia sẻ ngay!

   Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
   Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
   Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
   Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
   Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
   Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
   Ngày cấp: 04/10/2023
   Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

   © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn

                                                                                                                 onehousing chứng nhận bộ công thương