Lý giải nguyên nhân gây khó khăn khi bán nhà không ngờ tới

   Lý giải nguyên nhân khó khăn khi bán nhà mà bạn không ngờ tới

   Onehousing image
   5 phút đọc
   18/09/2023
   Giá rẻ chưa chắc nhanh bán được nhà, hay thậm chí nhà đẹp và có nhiều người khen cũng chưa chắc sẽ bán được giá. Có nhiều trường hợp khó khăn khi bán nhà mà bạn không thể ngờ tới ngay cả khi đã tìm hiểu kỹ thị trường và chuẩn bị kỹ thông tin rao bán. Những kinh nghiệm trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cập nhật cách bán nhà chi tiết và phù hợp nhất với thị trường.
   Nhận tư vấn ngay

   1. Nguyên nhân phổ biến khiến nhiều người khó khăn khi bán nhà

   1.1. Nguyên nhân chủ quan

   • Lúng túng khi định giá bất động sản
   Có nhiều lý do ảnh hưởng đến việc căn nhà của bán khó bán trên thị trường (Ảnh: VnExpress)

   Định giá một tài sản bất động sản là việc không dễ dàng nhất là đối với người chưa có kiến thức về lĩnh vực này, thậm chí, bạn còn phải nhờ đến sự trợ giúp từ đội ngũ chuyên viên từ các đơn vị nghiên cứu thị trường. Việc định giá phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại hình bất động sản (nhà mặt đất hay căn hộ chung cư), vị trí căn nhà, diện tích, sự hao mòn về chất lượng. 

   Nếu như bạn rao bán căn nhà với giá quá cao so với mặt bằng chung trên thị trường, căn nhà của bạn sẽ kém thanh khoản hơn và có thể không bán được. 

   • Tin tưởng vào khả năng tự bán nhà hơn là tin vào người môi giới bất động sản 

   Điều này khá dễ lý giải bởi cộng đồng các chuyên viên môi giới BĐS ở Việt Nam thường bị nhầm lẫn với những cái tên như “cò”, “cò nhà”, “cò đất”,...Người mua BĐS có tâm lý “dè chừng” khi tìm tới môi giới. 

   Thực tế, bạn hoàn toàn có thể bán nhà mà không cần tới môi giới nhưng sẽ khó khăn khi tiếp cận những khách hàng có nhu cầu thực. Ngoài ra, bạn còn mất thời gian tìm hiểu về biến động của thị trường, tình hình giá cả, các thủ tục đi kèm,v.v… Vô hình chung, việc bán nhà trở nên khó khăn hơn mà bạn không thể lường trước.

   >>> Phí hoa hồng môi giới & Điều cần biết <<<

   1.2. Nguyên nhân khách quan

   • Thị trường BĐS đóng băng

   Thời điểm bất động sản trầm lắng là giai đoạn bạn nên cân nhắc vì giá bán có thể thấp hơn so với thời điểm nhu cầu tăng cao. 

   • Chất lượng căn nhà xuống cấp 

   Giá trị căn nhà cũng phụ thuộc vào chất lượng vận hành. Nếu như căn nhà không giữ nguyên trạng hay có nhiều thứ phải sửa chữa, bạn sẽ không bán được với giá kỳ vọng. Bởi vậy, bạn có thể cân nhắc sửa chữa những chi tiết hư hỏng như mái nhà, tường ngấm hay nứt, cánh cửa, vòi nước hay hệ thống điện. 

   • Vị trí căn nhà không hợp phong thủy 

   Đối với các căn hộ chung cư, nhiều người mua nhà sẽ coi trọng vị trí và tầm nhìn của căn hộ đó. Nếu như tòa chung cư gần khu vực nghĩa trang, bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào bên trong căn hộ, hay nằm giữa lối sảnh đi vào hai bên dãy căn hộ thì đó là những yếu tố giảm giá trị.

   Với nhà mặt đất, vị trí cũng là yếu tố ảnh hưởng như nhà trong ngõ sâu, hẹp khó di chuyển hay nhà mặt đường bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm âm thanh đô thị, khói bụi. Khu dân sinh kém phát triển, phức tạp hay nhà thuộc đất quy hoạch, giải tỏa.

   2. Các bước cơ bản khi chuẩn bị bán nhà 

   Xác định mục đích bán nhà

   Trước khi quyết định bán nhà, bạn cần xác định mục đích của việc bán nhà như xoay dòng vốn, bán lướt ván kiếm lợi nhuận hay để giải quyết bài toán tài chính cá nhân tại thời điểm khó khăn. Thời gian rao bán cũng tác động đến giá trị căn nhà và phản ánh nhu cầu thị trường. Nếu rao bán vào thời điểm thị trường trầm lắng thì có thể căn nhà sẽ không có giá tốt.

   Đọc tiếp

   Nắm được điểm nổi bật của căn nhà cần bán

   Định giá căn hộ từ đơn vị thẩm định giá trên thị trường thường mất chi phí cao nhưng mang lại thông tin xác thực (Ảnh: Reatimes) 

   Giá bán căn nhà sẽ phụ thuộc vào những yếu tố chính như vị trí, tính pháp lý rõ ràng, diện tích, nội thất, chất lượng vận hành của căn hộ/ dự án đối với loại hình chung cư. Nếu như căn nhà của bạn sở hữu một hay nhiều trong những yếu tố trên, đó là lợi thế giúp bạn rao bán chúng nhanh chóng và được giá tốt. Ngoài ra, vị trí là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến giá bất động sản, chẳng hạn như nhà mặt tiền chắc hẳn sẽ đắt hơn nhiều so với nhà trong ngõ và hẻm. Ngôi nhà/mảnh đất có các vị trí như "nhất cận thị - nhị cận giang - tam cận lộ" sẽ luôn có sức nóng và mức giá không hề rẻ. 

   Tận dụng công cụ thẩm định giá 

   Việc thẩm định chính xác giá của các món hàng cần bán không đơn giản, nhất là đối với việc bán nhà - một thứ tài sản lớn, nhiều giá trị. Đó là lý do bạn cần tham khảo giá của BĐS cần bán thông qua các đơn vị thứ 3. Dưới đây là  3 cách nhanh nhất: 

   • So sánh qua các trang rao vặt BĐS để biết mức giá của khu vực, loại hình BĐS cần bán đang ở đâu. 
   • Tìm hiểu qua môi giới uy tín đã có kinh nghiệm. 
   • Tự định giá bằng công cụ định giá BĐS do OneHousing triển khai
   • Thuê đơn vị thẩm định giá BĐS (Thường sẽ tốn thêm chi phí nên cách này ..)

   Công cụ định giá nhà

   ĐỊNH GIÁ NHÀ NGAY

   Tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua các công cụ

   • Mạng xã hội

   Những trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Instagram là những kênh tiếp thị thông tin mạnh mẽ trong thời công nghệ hiện nay. Bạn có thể tham gia vào các hội nhóm liên quan đến dự án/ khu vực bạn đang ở hoặc có những người cũng quan tâm đến. 

   • Thông qua OneHousing 

   OneHousing là hệ sinh thái bất động sản toàn diện, cung cấp giải pháp về công nghệ cho khách hàng để tiếp nhận được thông tin xác thực về thị trường bất động sản. Bạn có thể đăng ký bán nhà trên sàn giao dịch của OneHousing để được hỗ trợ và cung cấp những đặc quyền như: được hỗ trợ bởi hơn 500 chuyên gia tư vấn BĐS (Pro Agent) chuyên nghiệp, kết nối người mua và người bán. Bạn có thể tiếp cận dễ dàng hơn 1.000.000 khách hàng đang có nhu cầu mua nhà từ hệ thống dữ liệu OneHousing và các đối tác. 

   Ngoài ra, OneHousing cũng sở hữu quỹ hàng tiềm năng lên tới 2.000.000 căn được kiểm duyệt bởi OneHousing, sử dụng công cụ định giá miễn phí và kết quả được Techcombank công nhận. Người mua cũng được hỗ trợ giải pháp tài chính độc quyền như vay nhanh đến 50% giá trị tài sản mà không cần chứng minh nguồn thu. Trong tháng 9, nhân kỷ niệm sinh nhật 4 năm của OneMount, OneHousing tặng đến 7 triệu phí công chứng cho khách hàng giao dịch. 

   Như vậy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc căn nhà của bạn khó bán trên thị trường, trong đó bao gồm ảnh hưởng từ các yếu tố khách quan như vị trí, phong thủy, chất lượng căn nhà hay thị trường đóng băng. Để giải quyết những vấn đề trên bạn cần xác định mục đích bán nhà, nắm được điểm nổi bật của căn nhà cần bán, thẩm định giá chính xác và tiếp cận khách hàng thông qua các công cụ.

   Chia sẻ ngay!
   Gợi ý bất động sản
   Xem tất cả

   Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
   Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
   Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
   Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
   Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
   Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
   Ngày cấp: 04/10/2023
   Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

   © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn

                                                                                                                 onehousing chứng nhận bộ công thương