An toàn - An ninh chung cư: đừng bao giờ ngừng kiểm tra

   An toàn - An ninh chung cư: đừng bao giờ ngừng kiểm tra

   Onehousing image
   4 phút đọc
   18/10/2022
   Trước khi bàn đến chất lượng sống, điều đầu tiên cần quan tâm là làm sao để còn sống: từ môi trường của khu vực xung quanh, các tiện ích bảo vệ nội - ngoại khu đến những trang bị cho các căn hộ đều cần được đánh giá một cách kỹ càng khi lựa chọn nơi ở.

   Tại Hà Nội và TP HCM, không thiếu những câu chuyện về các chung cư mang danh “cao cấp” có công tác quản lý thiếu chuyên nghiệp, không chặt chẽ. Hệ thống an ninh lỏng lẻo, trang thiết bị an ninh- giám sát kém chất lượng, dẫn đến mất trật tự, tình trạng trộm cướp diễn ra và những vụ hỏa hoạn lớn chỉ vì một cá nhân vô ý thức.

   Trên thực tế, việc cải thiện an toàn – an ninh của một chung cư khi đã thành hình là việc khó; chính vì vậy, thay vì giữ trong đầu suy nghĩ “rồi mọi thứ sẽ tốt hơn”, hãy chủ động lựa chọn cho mình một chung cư đảm bảo các yếu tố này ngay từ ban đầu. Các yếu tố được chia thành hai hạng mục chính: đảm bảo an ninh và quản lý an toàn. 

   Các yếu tố an ninh của một dự án 

   Có nhiều yếu tố được đưa ra để đánh giá điều kiện an ninh của một dự án, từ môi trường ngoại khu - một dự án nằm giữa khu vực có nhiều yếu tố phức tạp về đời sống xã hội sẽ có những rủi ro nhất định, hay ngược lại, nếu nằm giữa khu vực “đồng không mông quạnh” cũng sẽ tồn tại nhiều đe doạ an ninh. Với các yếu tố liên quan đến ngoại khu, hãy đảm bảo bạn nắm được dự định quy hoạch của địa phương trong thời gian tới (liệu có cải thiện không, liệu đã có những trường hợp nào tương tự tại địa phương…) và trên hết – khu dự án của bạn có lớp “lọc” để đảm bảo phân cách nội - ngoại khu một cách hiệu quả.

   Với an ninh nội khu, thông thường sẽ có các lớp an ninh phân biệt:

   • Biện pháp an ninh quan sát chung: hệ thống camera, trung tâm giám sát và các kịch bản dự phòng đi kèm;
   • Biện pháp an ninh theo toà nhà: lễ tân/ bảo vệ kiểm soát khách vãng lai;
   • Biện pháp an ninh cho từng căn hộ: hệ thống khóa thông minh (vân tay, mã số, thẻ từ) và cửa chống trộm.

   Một ví dụ điển hình cho triển khai đảm bảo an ninh là dự án Masteri West Heights: với vai trò là một dự án cao cấp, song song với hệ thống camera rộng khắp kết nối với trung tâm điều hành 24/7, chủ đầu tư sử dụng hệ thống thang máy phân tầng thông minh ứng dụng công nghệ AI hiện đại. Chỉ khi có thẻ cư dân mới có thể kích hoạt và bấm nút số tầng, phòng tránh kẻ gian hay những đối tượng gây rối có thể gây ảnh hưởng tới cuộc sống an toàn của chủ nhân căn hộ trong dự án.

   An toàn trong đời sống chung cư

   Bên cạnh các vấn đề về an ninh, các yếu tố liên quan đến an toàn cũng là điểm cần chú ý. Đối với gia chủ, một văn bản có thể được sử dụng để tham khảo khi đánh giá các yếu tố an toàn là Quy chuẩn xây dựng Việt Nam (QCXDVN 05:2008/BXD) về nhà ở và công trình công cộng - an toàn sinh mạng và sức khỏe, cũng như Thông tư 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành. Có thể bạn ít khi quan tâm đến các văn bản nhà nước, tuy nhiên, đây thực sự là tài liệu hữu ích với các thông tin được cung cấp đầy đủ.

   Bên cạnh đó, bạn có thể tạo cho mình một checklist chủ động, để kiểm tra “trong một cái liếc mắt” khi đi tham khảo các dự án:

   • Những trang thiết bị như còi, chuông báo cháy hay hệ thống chữa cháy, bình cứu hỏa cần phải được chuẩn bị đầy đủ và luôn trong tình trạng sẵn sàng, có thể sử dụng ngay nếu có sự cố xảy ra. Bụi bặm bám đầy hay những chi tiết không lành lặn là dấu hiệu bạn cần chú ý, bởi điều đó thể hiện sự không bảo dưỡng thường xuyên.
   • Các công cụ thoát hiểm đồng bộ: cầu thang thoát hiểm, tầng lánh nạn được trang bị đầy đủ… Một số dự án như Masteri cũng cung cấp cả hệ thống cảnh báo tự động, gửi đến từng căn hộ ngay khi có dấu hiệu của khói hay tia lửa.
   • Các căn hộ không tự làm chuồng cọp hay các hệ bảo vệ cứng – điều này thể hiện sự quan tâm của BQL chung cư với các quy định PCCC và cứu hộ cứu nạn, thứ mà bạn thực sự cần mỗi ngày thay vì một hay hai bình chữa cháy do mình tự trang bị.

    

   Một trong những biện pháp đảm bảo an toàn hiệu quả nhất, là liên tục tự kiểm tra ngay cả sau khi bạn đã nhận dự án - và quyết liệt báo cáo vấn đề với ban quản lý. Các hạ tầng được trang bị đầy đủ cũng có thể hoạt động không đúng chức năng nếu con người không sử dụng chúng đúng mực.

   Ví dụ, thói quen lấy gạch chặn cửa thoát hiểm thường thấy ở nhiều khu có thể tạo ra bi kịch, khi khả năng ngăn khói nếu có cháy giữa các tầng cũng không còn. Một thói quen đáng sợ khác của nhiều cư dân Việt Nam trong các tòa chung cư hiện đại, là đốt vàng mã ngay trong ban công căn hộ của mình (ngay cả khi đã có khu vực riêng cho việc này). Và nếu bạn về ở một thời gian, nhưng chưa có cuộc tập huấn PCCC thường kỳ nào được thực hiện giữa các cơ quan chức năng và ban quản lý, hãy thẳng thắn đặt câu hỏi: chính lực lượng PCCC sẽ là những người hướng dẫn tốt nhất cho bạn về vấn đề có thể xảy ra nếu gặp sự cố. Trong sự cố khủng khiếp tại chung cư Carina, nhiều ý kiến nhận định rằng thiệt hại về người xảy ra không hoàn toàn do hạ tầng, mà do nhiều người chưa biết cách thoát nạn đúng cách.

   Chia sẻ ngay!

   Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
   Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
   Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
   Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
   Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
   Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
   Ngày cấp: 04/10/2023
   Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

   © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn

                                                                                                                 onehousing chứng nhận bộ công thương