Tìm hiểu về 10 câu hỏi thường gặp về nhà ở xã hội bạn nên biết
Tìm hiểu về 10 câu hỏi thường gặp về nhà ở xã hội bạn nên biết

Tìm hiểu về 10 câu hỏi thường gặp về nhà ở xã hội bạn nên biết

Tổng hợp
26/02/2023
TieuLan
Dự án nhà ở xã hội ra đời giúp giấc mơ sở hữu căn hộ của những người thu nhập thấp thành hiện thực. Cùng OneHousing tìm hiểu chi tiết về loại hình này qua 10 câu hỏi về nhà ở xã hội dưới đây.

Nhà ở xã hội là loại hình bất động sản phù hợp nhất với người dân có thu nhập thấp nhưng vẫn muốn mua nhà chung cư để sống và làm việc tại các thành phố lớn. Vậy nhà ở xã hội có gì khác biệt với các loại hình bất động sản khác? OneHousing sẽ giúp trả lời 10 câu hỏi về nhà ở xã hội để bạn hiểu thêm về phân khúc này.

Dự án nhà ở xã hội là gì?

Hiểu đơn giản dự án nhà ở xã hội thuộc quyền sở hữu và được quản lý bởi các cơ quan nhà nước hoặc được các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng với mục đích an sinh xã hội, đưa cơ hội sở hữu căn hộ với mức giá thấp hơn (thấp hơn nhà ở thương mại) cho những đối tượng đặc biệt, được ưu tiên trong xã hội.

Nhà ở xã hội tại Việt Nam được chia thành 2 loại khác nhau. 

 • Nhà xã hội được nhà nước đầu tư xây dựng và bán lại cho các đối tượng đủ điều kiện với mức giá ưu đãi. 
 • Nhà ở xã hội do chủ đầu tư xây dựng sau đó bán dự án lại cho quỹ nhà ở xã hội theo hình thức giảm giá, giảm thuế VAT, giảm thuế đất. Hoặc dự án nhà ở thương mại được chủ đầu tư trích 5% số căn hộ bán lại cho quỹ nhà ở xã hội địa phương theo quy định của pháp luật hiện hành.

Từ nay đến năm 2030 Chính phủ có kế hoạch xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp. (Nguồn: VnEnocomy).

Mua nhà ở xã hội qua hình thức ủy quyền, vi bằng có đáng lo ngại không?

Đọc tiếp

Đặc điểm của nhà ở xã hội

 • Nhà ở xã hội tại các khu đô thị loại đặc biệt không bị giới hạn số tầng xây dựng.
 • Chung cư xã hội tại các đô thị loại 1, 2, 3, 4 khi xây dựng không được vượt quá 6 tầng.
 • Diện tích xây dựng không quá 70 m²/sàn, được hoàn thiện theo cấp, hạng nhà nước nhưng không được dưới 30 m²/sàn.
 • Đảm bảo các tiêu chuẩn chung về thiết kế, hạ tầng. Đồng thời quy hoạch dự án phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật. 

Theo Điều 7 Nghị định 100 nhà ở xã hội sửa đổi bổ sung Nghị định số 100, 20/10/2015 được ban hành ngày 01/04/2021 quy định loại nhà và diện tích xây dựng như sau: 

(Nguồn: Thư viện pháp luật)

Nhà ở xã hội được xây dựng theo những tiêu chuẩn nhất định. (Nguồn: Vinhomes).

Đối tượng và điều kiện mua nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội có quy định rõ ràng về các đối tượng ưu tiên được mua nên không phải ai cũng đáp ứng đủ điều kiện sở hữu loại hình bất động sản này. Căn cứ vào Điều 49 Luật Nhà ở 2014, chỉ những đối tượng sau đây mới được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội:

(Nguồn: Thư viện pháp luật)

Thu nhập bao nhiêu thì mua được nhà ở xã hội?

Hiện nay, giá bán nhà ở xã hội Hà Nội dao động từ 13 - 19 triệu đồng/m2 tuỳ thuộc từng dự án, vị trí và tiện ích đi kèm. (Nguồn: Thống kê nhà đất). 

Ví dụ như tại dự án nhà ở xã hội Happy Home của Tập đoàn Vingroup, đơn vị dự kiến xây dựng 500.000 căn nhà ở xã hội trong 5 năm với 3 loại:

 • Loại 1: Diện tích từ 24m2 sàn và 12m2 gác xép, thuộc tòa chung cư cao tối đa 7 tầng, giá bán chỉ 300 triệu đồng.
 • Loại 2: Căn hộ có diện tích 30 - 50m2 thuộc tòa nhà cao 15 - 21 tầng, giá bán từ 400 - 700 triệu đồng.
 • Loại 3: Căn nhà liền kề 3 tầng rộng 50 - 70m2, giá bán 950 triệu đồng (số lượng giới hạn).

Như vậy, với ngân sách dưới 1 tỷ đồng nhiều người đã có thể tiếp cận được với loại hình này.  Mức giá này phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người có thu nhập thấp, trung bình. Ngoài ra, việc mua nhà không còn quá phức tạp như trước đây. Bởi khách hàng không cần phải chuẩn bị 100% giá trị căn hộ mà họ hoàn toàn có thể vay trả góp với hạn mức 70 - 80% từ ngân hàng, giúp giảm đáng kể áp lực về mặt tài chính.

Nhiều người có thu nhập thấp, trung bình vẫn có thể mua được nhà chung cư xã hội. (Nguồn: Vietnammoi).

Nhà ở xã hội sử dụng được bao lâu?

Không chỉ quy định về đối tượng được mua nhà ở xã hội mà thời gian sử dụng của loại hình bất động sản này cũng có hạn. Thực tế, thời hạn sử dụng phụ thuộc vào 2 yếu tố:

 • Cấp độ của dự án nhà ở xã hội.
 • Kết quả kiểm định chất lượng hạ tầng của cơ quan quản lý nhà ở.

Thời hạn tính theo cấp độ công trình xây dựng 

Có được thế chấp, bán, cho thuê, chuyển nhượng nhà ở xã hội không?

Căn cứ theo Khoản 4, Khoản 5 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Nhà ở xã hội không được phép mua bán, thế chấp dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu 5 năm. 

(Nguồn: Thư viện pháp luật)

Như vậy, nhà ở xã hội có thể được bán, cho thuê hay chuyển nhượng sau 5 năm và phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà. Đây được xem là một trong những quy định đúng đắn của nhà nước bởi vì tính an sinh xã hội mà mô hình này mang lại khác với các loại hình nhà ở thương mại khác. Nhà nước xây dựng nhà ở xã hội nhằm tạo điều kiện giúp những người thu nhập thấp, diện ưu tiên có một mái ấm gia đình hạnh phúc.

Nhà ở xã hội có sổ đỏ/ sổ hồng không?

Theo quy định của nhà nước thì chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội phải tạo điều kiện cho khách hàng mua nhà làm giấy chứng nhận quyền sở hữu khi họ đã thanh toán 100% giá trị căn hộ. Như vậy, người mua nhà sẽ nhận được sổ hồng nhà ở xã hội sau khi thanh toán đủ tiền ghi trong hợp đồng mua bán.

Quy định về vay mua nhà xã hội như thế nào?

Chính phủ đã ban hành Nghị định 49/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 100/2015/NĐ-CP về các quy định về mức vốn vay nhà ở xã hội như sau:

(Nguồn: Thư viện pháp luật)

Hồ sơ, trình tự mua nhà ở xã hội

Quy định về hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội được quy định rõ tại Điều 12 Thông tư 09/2021/TT-BXD. Nhìn chung hồ sơ gồm:

 • Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội theo mẫu số 01 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 09/2021/TT-BXD.
 • Giấy xác nhận đối tượng đủ điều kiện và thực trạng nhà ở.
 • Giấy tờ chứng minh về Điều kiện cư trú và đóng bảo hiểm xã hội.
 • Mẫu giấy chứng minh về Điều kiện thu nhập.

Khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, bạn thực hiện theo trình tự sau:

 • Nộp hồ sơ cho chủ đầu tư dự án (không thông qua cơ quan nhà nước).
 • Chủ đầu tư tiếp nhận hồ sơ và giải quyết yêu cầu.
 • Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội gửi danh sách các đối tượng dự kiến được giải quyết mua nhà theo thứ tự ưu tiên.
 • Sau 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được danh sách đối tượng đủ điều kiện, nếu Sở Xây dựng không có ý kiến phản hồi thì chủ đầu tư sẽ thông báo cho khách hàng đến thỏa thuận, thống nhất điều khoản và ký kết hợp đồng.
 • Sau khi ký hợp đồng, chủ đầu tư lập danh sách khách hàng gửi về Sở Xây dựng địa phương nơi có dự án để công bố công khai trong thời hạn 30 ngày làm việc (kể từ ngày nhận được danh sách) và lưu trữ để phục vụ cho công tác quản lý, kiểm tra (hậu kiểm).

Có nên mua nhà ở xã hội không?

Nếu bạn thuộc diện chính sách và đáp ứng đủ điều kiện sở hữu nhà ở xã hội thì đây là sự lựa chọn vô cùng hợp lý. Thay vì phải đi thuê nhà, bạn đã có thể sở hữu một chốn an cư riêng tư với mức tài chính vừa phải, phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. 

Ưu điểm của nhà ở xã hội phải kể tới:

 • Giá cả: Phù hợp với người có thu nhập thấp do được trợ giá từ Nhà nước.
 • Kiến trúc xây dựng: Đảm bảo chất lượng công trình, nhu cầu sinh hoạt cho các hộ gia đình.
 • Hệ thống tiện ích: Được quy hoạch đồng bộ, nhiều dự án nhà ở xã hội như Happy Home của Tập đoàn Vingroup được đầu tư hệ sinh thái tiện ích đầy đủ, tiện lợi, giúp đảm bảo chất lượng sống tốt cho cộng đồng dân cư. Tại đây có cả công viên xanh, trung tâm thương mại, trường học, khu vui chơi dành riêng cho trẻ em, sân chơi thể thao.
 • Thời gian thi công: Nhanh chóng do được Chính phủ ưu tiên nên cư dân sẽ sớm được nhận bàn giao nhà.

Dự án Happy Home của Tập đoàn Vingroup có full tiện ích, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng. (Nguồn: Happy Home).

Hy vọng sau khi tham khảo tất cả những câu hỏi về nhà ở xã hội mà OneHousing chia sẻ bạn đã hiểu rõ hơn về loại hình bất động sản này. Hiện nay, Việt Nam đang phát triển mạnh loại hình nhà ở xã hội, giá thành hợp lý và hỗ trợ vay vốn lãi suất lý tưởng. Đây chính là thời điểm tốt để những người có thu nhập thấp tìm hiểu về nhà ở xã hội Hà Nội để đăng ký và sở hữu.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn trực tiếp của Pro Agent.

Xem thêm

Giải đáp: Nhà ở xã hội khu vực Hà Nội có giá bao nhiêu 1m2?

Nhà ở xã hội Vingroup và những điều cần biết cho người mua lần đầu

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn