Tìm hiểu thuật ngữ: Bán cắt lỗ chung cư là gì?
Tìm hiểu thuật ngữ: Bán cắt lỗ chung cư là gì?

Tìm hiểu thuật ngữ: Bán cắt lỗ chung cư là gì?

Tổng hợp
17/03/2023
TieuLan

Bán cắt lỗ chung cư là một trong những thuật ngữ căn bản trong bất động sản mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên biết. Hãy cùng OneHousing tìm hiểu thuật ngữ bán cắt lỗ chung cư là gì và một số vấn đề liên quan qua bài viết dưới đây.

Khái niệm bán cắt lỗ là gì?

Bán cắt lỗ là thuật ngữ được hiểu là việc ngừng nắm giữ tài sản có giá trị nào đó để chấm dứt việc thua lỗ do tài sản đó gây ra cho nhà đầu tư. 

Bán cắt lỗ cũng được giới đầu tư bất động sản áp dụng rất để chỉ việc bán lại tài sản là nhà, đất, căn hộ với giá trị thấp hơn hoặc bằng giá trị mua vào của tài sản nhằm thu hồi lại vốn đã bỏ ra và tránh tình trạng thua lỗ tiếp tục do tài sản đó gây ra. Việc bán cắt lỗ đồng nghĩa với việc nhà đầu tư chấp nhận bị lỗ về giá trị tài sản, về thuế cũng như chịu lỗ về phần lợi nhuận bị mất đi trong khoảng thời gian nắm giữ tài sản đó.

Bán cắt lỗ là phương pháp được nhiều nhà đầu tư áp dụng. (Nguồn: Erste Group).

Khi nào nhà đầu tư nên bán cắt lỗ chung cư?

Lệch pha cung cầu do thị trường phát triển không cân đối

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhà đầu tư phải bán cắt lỗ chung cư, đây là giải pháp cuối cùng mà nhà đầu tư tính đến để hạn chế thiệt hại thêm về tài sản. Một trong số những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc phải bán cắt lỗ chính là sự lệch pha của thị trường. Sự lệch pha cung cầu được hiểu là khi các sản phẩm cung cấp ra thị trường không phù hợp với nhu cầu thực tế của người dùng mà chỉ đáp ứng nhu cầu của một bộ phận thiểu số.

Lấy ví dụ, thị trường bất động sản hiện nay đang phát triển rất mạnh mẽ các loại hình căn hộ chung cư cao cấp, hạng sang với giá rất cao. Chủ đầu tư đua nhau xây dựng các sản phẩm căn hộ loại này dẫn đến nguồn cung tăng cao và nhà đầu tư cũng đổ xô đầu tư do lợi nhuận “khủng”.

Trong khi đó, trên thực tế chỉ có một số ít khách hàng có đủ tiền để sở hữu những dự án siêu cao cấp đó còn thị trường lại đang rất cần những sản phẩm căn hộ bình dân để đáp ứng nhu cầu nhà ở giá rẻ. Hậu quả là nhà đầu tư “ôm hàng” quá nhiều trong khi khách hàng không có dẫn đến các căn hộ hạng sang rớt giá thảm hại buộc họ phải bán cắt lỗ tài sản.

Do tình trạng suy thoái của thị trường

Khi nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái do nhiều yếu tố vĩ mô của thị trường, điều này cũng vô tình ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Nhiều nhà đầu tư sở hữu nhiều căn hộ để đầu tư trong khi chưa có nhiều kinh nghiệm dự báo thị trường bất động sản sẽ trở nên bị động khi thị trường chuyển biến xấu. Việc này buộc họ phải bán cắt lỗ các tài sản bất động sản của mình để chờ thị trường phục hồi và tái đầu tư.

Do áp lực về tài chính

Những biến cố trong cuộc sống là điều khó ai dự tính trước được, những nhà đầu tư không cân đối được giữ các hạng mục đầu tư và tình hình tài chính của mình có thể không xoay sở kịp trước những áp lực tài chính do biến cố xảy ra. 

Ví dụ, nhiều nhà đầu tư sử dụng các khoản tiền từ hoạt động kinh doanh, sản xuất để đầu tư vào bất động sản. Khi dịch Covid-19 ập đến, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đều bị đình trệ, hậu quả là những khoản vốn của họ bị chôn vùi trong những căn hộ chung cư trong khi nguồn tiền mặt của họ lại đang cạn kiệt. Lúc này, nhà đầu tư do gặp áp lực lớn về tài chính như chi phí sinh hoạt, trở lãi ngân hàng, đã buộc phải bán cắt lỗ để thu hồi tiền mặt. 

Những lưu ý cho nhà đầu tư và khách hàng khi bán cắt lỗ chung cư tại Hà Nội

Bán cắt lỗ là một trong những biện pháp cuối cùng mà nhà đầu tư tính đến bởi khi sử dụng phương pháp này, họ gần như sẽ bị lỗ. Trên thực tế, cũng có nhiều đối tượng lợi dụng việc bán cắt lỗ để trục lợi cho bản thân đòi hỏi nhà đầu tư và cả những khách hàng khi mua nhà cần phải thận trọng xem xét để tránh rơi vào những “chiếc bẫy được giăng sẵn”.

Lưu ý cho nhà đầu tư và khách hàng khi bán cắt lỗ chung cư. (Nguồn: Tạp chí Tài chính).

Đối với nhà đầu tư, cần phải học hỏi nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình trong việc đầu tư cũng như phân bổ nguồn vốn hợp lý vào tài sản để tránh rơi vào những tình huống xấu dẫn đến việc phải bán cắt lỗ tài sản.

Đối với khách hàng, khi mua bất động sản, cần cẩn trọng với những thông tin rao bán cắt lỗ bất động sản. Nhiều môi giới hoặc các sàn giao dịch thường để thông tin bán cắt lỗ trong khi, với mức giá đó, họ vẫn có lãi thậm chí là lãi lớn. Vậy nên, khách hàng khi mua cần tìm hiểu kỹ mức giá của sản phẩm mình định mua cũng như lịch sử của tài sản để không bị “hớ” khi mua.

Vừa rồi, OneHousing đã chia sẻ với quý khách hàng và nhà đầu tư khái niệm về thuật ngữ bán cắt lỗ và những tình huống nên bán cắt lỗ để đảm bảo tài sản. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích qua bài viết.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn trực tiếp của Pro Agent.

Xem thêm

Khám phá không gian sống đậm chất Nhật Bản tại Vinhomes Ocean Park khi trở thành cư dân

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Cam kết không làm phiền, gọi đúng giờ
Bảo mật thông tin cá nhân
Nhận tư vấn
Dự án HOT
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn