Thời gian đặt cọc mua nhà thích hợp là khi nào?

  Thời gian đặt cọc mua nhà thích hợp là khi nào?

  onehousing image
  3 phút đọc
  24/12/2022
  Nhiều người khi lần đầu mua nhà sẽ không khỏi thắc mắc thời gian đặt cọc mua nhà là khi nào thì đúng luật và làm sao để hạn chế được những rủi ro trong ký kết hợp đồng cọc. Nếu có cùng câu hỏi trên, mời bạn xem bài viết dưới đây của OneHousing để biết được câu trả lời.

  Nhiều người khi lần đầu mua nhà sẽ không khỏi thắc mắc thời gian đặt cọc mua nhà là khi nào thì đúng luật và làm sao để hạn chế được những rủi ro trong ký kết hợp đồng cọc. Nếu có cùng câu hỏi trên, mời bạn xem bài viết dưới đây của OneHousing để biết được câu trả lời nhé.

  Hiểu đúng về đặt cọc, hợp đồng đặt cọc và những thông tin cần có trong hợp đồng đặt cọc 

  Đặt cọc là việc một bên (bên đặt cọc) giao cho bên còn lại (bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc hoặc kim khí quý, đá quý hoặc những vật có giá trị khác trong một khoản thời gian nhằm đảm bảo việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. (Nguồn: Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015)

  Hợp đồng đặt cọc là hợp đồng dân sự giữa các bên tham gia trong một thỏa thuận nhằm để tiến tới việc xác lập, thay đổi hoặc làm chấm dứt quyền và nghĩa vụ khi đặt cọc. Do là một giao kết dân sự nên các bên có quyền thỏa thuận các nội dung trong hợp đồng đặt cọc miễn không trái với pháp luật và đạo đức xã hội.

  Hợp đồng đặt cọc thông thường bao gồm một số nội dung chính như sau: 

  • Đối tượng của hợp đồng
  • Thông tin về tài sản (quyền sử dụng đất, nhà ở) 
  • Thời hạn hợp đồng
  • Giá trị hợp đồng (là giá trị chuyển nhượng bất động sản do các bên thỏa thuận)
  • Mức đặt cọc
  • Quyền và nghĩa vụ của bên nhận và bên đặt cọc
  • Cách thức giải quyết khi phát sinh tranh chấp
  • Một số cam kết của hai bên 
  • Điều khoản thi hành

  Khi thực hiện đặt cọc mua nhà, người chưa có kinh nghiệm nên tham vấn ý kiến của luật sư hoặc chuyên gia. Lý do là bởi một số đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết trong giao dịch bất động sản để cài vào những điều khoản bất lợi nhằm buộc bên còn lại vi phạm hợp đồng và “phạt vi phạm hợp đồng”.

  Giải đáp: Làm hợp đồng đặt cọc mua nhà ở xã hội thế nào?

  Đọc tiếp

  Hợp đồng đặt cọc có phải là bắt buộc

  Theo quy định hiện hành, vẫn chưa có bất kỳ văn bản luật nào quy định về việc bắt buộc phải đặt cọc khi mua nhà đất mặc dù đây là một biện pháp hữu hiệu để đảm bảo các bên tuân thủ hợp đồng. Trên thực tế, trong hầu hết các giao dịch mua bán bất động sản hiện nay các chủ đầu tư đều yêu cầu khách hàng đặt cọc trước khi thực hiện các bước tiếp theo trong tiến trình mua bán. 

  (Nguồn: Freepik)

  Thời gian đặt cọc mua nhà khi nào là thích hợp

  Như đã nói ở trên, hợp đồng đặt cọc không được pháp luật quy định, chính vì thế mà thời gian đặt cọc khi mua nhà cũng không nằm trong phạm vi quy định của những văn bản quy phạm pháp luật. Thời gian đặt cọc căn cứ vào những thỏa thuận của các bên liên quan với nhau sao cho bên mua có thời gian để chuẩn bị về tài chính và bên bán cũng có đủ thời gian để hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng. 

  Mặc dù không có bất kì một quy định cụ thể nào về việc đặt cọc trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng bất động sản. Thế nhưng, bạn cần ràng buộc điều khoản này trong hợp đồng để tránh xảy ra những mâu thuẫn về sau. Hợp đồng cọc nên ghi rõ ngày, tháng, năm đặt cọc, thời gian đặt cọc diễn ra trước khi bên mua thanh toán tiền cho bên bán. Hợp đồng đặt cọc thường kéo dài khoảng từ 30 đến 60 ngày để giúp cả hai bên có đủ thời gian để hoàn thiện các thủ tục cho cuộc mua bán.

  Có thể thấy, việc lựa chọn thời gian đặt cọc mua nhà cũng như các vấn đề khác liên quan đến hợp đồng cọc cần được người mua nhà hết sức thận trọng trong việc quyết định. Để hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra khi đặt cọc, bạn nên lựa chọn những sản phẩm của những chủ đầu tư uy tín và đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp.

  Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn của Pro Agent.

  Xem thêm 

  Những điều cần biết: Lưu ý về hợp đồng đặt cọc mua chung cư

  Lần đầu mua để ở: Có nên lựa chọn mua chung cư tầng cao nhất

  * Nội dung bài viết được thực hiện bởi OneHousing cho mục đích hỗ trợ cán bộ nhân viên, cộng tác viên của OneHousing cập nhật các thông tin về sản phẩm, dịch vụ của OneHousing, các thông tin hữu ích khác cho việc tư vấn, phân phối bất động sản của OneHousing.
  Chia sẻ ngay!
  Chia sẻ kiến thức bất động sản
  Đóng góp kinh nghiệm của bạn bằng cách viết bài trên diễn đàn Cửa Sổ BĐS
  Thống kê diễn đàn
  Chuyên mục
  28
  Chủ đề
  25.6K
  Bình luận
  37.7K
  Hashtag
  43K

  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
  Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
  Tên người chịu trách nhiệm: QUÁCH THỊ HỒNG NHUNG
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 04/10/2023
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn