Phân biệt diện tích thông thủy và tim tường khi mua căn hộ chung cư lần đầu
Phân biệt diện tích thông thủy và tim tường khi mua căn hộ chung cư lần đầu

Phân biệt diện tích thông thủy và tim tường khi mua căn hộ chung cư lần đầu

Tổng hợp
17/03/2023
Tạ Mai Linh

Khi lần đầu mua nhà chung cư, nhiều người sẽ rất bỡ ngỡ khi bắt gặp thuật ngữ diện tích thông thủy và diện tích tim tường. Vậy diện tích thông thủy là gìdiện tích tim tường là gì? Hãy cùng OneHousing tìm hiểu cách phân biệt chúng qua bài viết dưới đây.

Diện tích thông thủy là gì

Diện tích thông thủy hay còn được gọi là diện tích sử dụng của căn hộ. Nó bao gồm phần diện tích phần tường ngăn giữa các phòng thuộc căn hộ, diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó mà không tính phần diện tích tim tường. 

Nói một cách dễ hiểu, diện tích thông thủy có nghĩa là diện tích mà nước có thể chảy qua được thì được tính là diện tích thông thủy. Ở nước ngoài, người ta dùng thuật ngữ “Carpet Area” hay còn gọi là diện tích trải thảm điều đó có nghĩa là thảm có thể trải đến đâu thì phần diện tích ấy được tính là diện tích sử dụng.

Đây là loại diện tích mà người mua nhà sẽ thường quan tâm hơn bởi nó là con số thực tế (phần hữu dụng) mà người mua thực nhận so với số tiền bỏ ra.

Diện tích thông thủy

Diện tích tim tường là gì

Diện tích tim tường hay còn được gọi là diện tích sàn xây dựng, diện tích này được tính từ tim tường bao, tường phân cách các căn hộ, diện tích sàn tính cả cột, hộp kỹ thuật bên trong căn hộ. Phần diện tích tim tường bao giờ cũng lớn hơn diện tích thông thủy.

Xác định diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Diện tích tim tường

Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Để phân biệt được diện tích thông thủy là gìdiện tích tim tường là gì, người mua có thể dựa vào nhiều yếu tố, dưới đây là một số yếu tố cho thấy rõ sự khác biệt của hai loại diện tích này.


Yếu tố

Diện tích

Thông thủy

Tim tường

Phần được tính diện tích

phần tường ngăn giữa các phòng thuộc căn hộ, diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ

tường bao, tường phân chia các căn hộ với nhau, diện tích sàn (có cột), hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ

Cách sử dụng

Chỉ sử dụng phần bên trong

tính cả tường xây dựng căn hộ và quyết định quyền sở hữu tài sản.

Thuật ngữ thường dùng trong bất động sản

Diện tích sử dụng

Diện tích sàn xây dựng

Loại hình bất động sản áp dụng 

Nhiều loại hình bất động sản

Chỉ áp dụng đối với chung cư

Quy định Việt Nam về diện tích được ghi trong sổ hồng

Trước khi Luật Nhà ở 2014 được áp dụng, thông tư 16/2010/TT-BXD cho phép chủ đầu tư lựa chọn một trong hai cách tính diện tích là diện tích thông thủy và diện tích tim tường để áp dụng trong hợp đồng mua bán.

Việc này dẫn đến nhiều mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và người mua nhà vì, chủ đầu tư thường có xu hướng chọn tính bằng diện tích tim tường bởi cách tính này làm tăng diện tích của căn hộ lên đồng thời giảm đơn giá/m2 khiến khách hàng có cảm giác sản phẩm rẻ hơn. 

Cũng chính vậy, để giảm thiểu bất lợi cho người mua nhà, Luật Nhà ở 2014 có quy định tại Khoản 2 Điều 101 thì phần diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư sẽ chỉ được tính theo kích thước thông thủy.

Cũng theo Khoản 3, Điều 9, Luật Nhà ở 2014, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khi cấp sổ hồng phải ghi rõ loại nhà và cấp nhà theo đúng quy định. Trường hợp là nhà chung cư thì phải ghi cả phần diện tích thông thủy (diện tích sử dụng) lẫn diện tích tim tường (diện tích sàn xây dựng) để người mua nhà được rõ.

Có thể thấy, giữ diện tích thông thủy và diện tích tim tường có nhiều điểm khác biệt mà nếu không phân biệt rõ, người mua có thể bị ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của mình. Chính vì thế, việc trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bất động sản là hết sức cần thiết giúp bạn tránh được rủi ro khi mua dự án.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn của Pro Agent. 

Xem thêm 

Lần đầu mua nhà: Có nên mua chung cư đã qua sử dụng

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Cam kết không làm phiền, gọi đúng giờ
Bảo mật thông tin cá nhân
Nhận tư vấn
Dự án HOT
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn