OneHousing News: Thị trường bất động sản đang ở giai đoạn nào của một chu kỳ?

  OneHousing News: Thị trường bất động sản đang ở giai đoạn nào của một chu kỳ?

  Thị trường
  28/11/2022
  OneHousing (tổng hợp)
  Chu kỳ bất động sản thường không ổn định và chịu ảnh hưởng bởi kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước. Với tình hình hoạt động chậm lại từ tháng 10 vừa qua, chu kỳ hiện nay của bất động sản là giai đoạn nào?

  Cùng OneHousing News điểm qua các thông tin nổi bật trong lĩnh vực bất động sản tuần từ 22/11/2022 đến 28/11/2022.

  Nội dung bài viết:

  1. Thị trường bất động sản đang ở giai đoạn nào của một chu kỳ? (Dân Trí)
  2. Từng “ngó lơ” phân khúc này lúc thị trường sốt nóng, đến nay nhà đầu tư đang âm thầm quay về (CafeF)
  3. Đã đến lúc bắt đáy bất động sản? (Zing News)

  Thị trường bất động sản đang ở giai đoạn nào của một chu kỳ? 

  (Theo Dân Trí)

  Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam chia sẻ, bất động sản thường trải qua 4 giai đoạn: Phục hồi, tăng trưởng, sốt nóng và suy thoái trước khi hình thành một chu kỳ mới. "Dường như những năm qua đã có sự tăng trưởng sốt nóng và đang có dấu hiệu chậm lại. Nhưng cũng có thể nói rằng thị trường bất động sản đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn", bà Trang Bùi nói.

  Bà cũng nhận định rằng, "Nếu nắm bắt được chu kỳ thị trường, điều này sẽ giúp các nhà đầu tư nắm bắt cơ hội. Giống như sự lặp đi lặp lại của các mùa, bất động sản sẽ dịch chuyển theo những biểu đồ mà bạn có thể quan sát và dự đoán.”

  Một loạt điều chỉnh chính sách quản lý Nhà nước có liên quan, nổi bật là: Nghị định số 65/2022/NĐ-CP đang được cho là cơ sở tin tưởng mới cho sự cải thiện về dòng vốn đầu tư cuối năm 2022, cho phép doanh nghiệp phát hành trái phiếu để thực hiện các chương trình, dự án đầu tư, cơ cấu lại nợ của chính doanh nghiệp; bổ sung nhiều đề án kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội cả từ trung ương, địa phương và doanh nghiệp.

  Có thể nói rằng thị trường bất động sản đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn. Ảnh: Dân Trí

  Từng “ngó lơ” phân khúc này lúc thị trường sốt nóng, đến nay nhà đầu tư đang âm thầm quay về 

  (Theo CafeF)

  Căn hộ cho thuê là một kênh sinh lời không quá cao nhưng giữ vốn an toàn. Đối với nhà đầu tư không muốn gửi tiền vào ngân hàng vì lo ngại tiền mất giá thì đây sẽ là cái kênh đầu tư vừa giúp trú ẩn đồng tiền, vừa mang lại dòng tiền đều đặn trong giai đoạn này. Đây là đánh giá của bà Nguyễn Hồng Vân - Giám đốc thị trường Hà Nội của Công ty tư vấn JLL Việt Nam.

  Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng chia sẻ, hiện có nhiều nhà đầu tư chuyển sang quan tâm mảng cho thuê nhiều hơn trong bối cảnh mặt bằng giá bán tăng cao thời gian qua. 2 năm qua, giá bất động sản tăng 30 - 40% song giá trên thị trường cho thuê chưa có sự tăng trưởng tương ứng. Khi giá quá cao, người mua sẽ chờ đợi và chuyển sang mảng cho thuê nhiều hơn. Hơn nữa, việc người lao động, sinh viên quay trở lại thành phố cũng đẩy mặt bằng giá cho thuê lên tốt hơn và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường này.

  Tỷ suất lợi nhuận cho thuê trên tổng giá trị đang có xu hướng nhích dần lên với cả Hà Nội và TPHCM, trong 6 tháng đầu năm nay là khoảng 4,4%, 10 tháng đầu năm là khoảng 4,6% và có thể lên tới mức 5% vào năm sau.

  Chung cư cho thuê vẫn đang là một kênh sinh lời không quá cao nhưng giữ vốn an toàn. Ảnh: Masteri West Heights

  Đã đến lúc bắt đáy bất động sản?

  (Theo Zing News)

  Ông Trần Minh Hoàng, Phó tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), đánh giá năm 2023 sẽ tiếp tục khó khăn do lãi suất chưa giảm. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh giá bất động sản có giá trị ở thực và cho thuê, đặc biệt những sản phẩm đã hình thành, sẽ không có sự giảm giá bởi nguồn cung đang rất khan hiếm. Ông cũng cho hay: "Các thống kê không chỉ của VARS mà của các đơn vị khác cũng đang chỉ ra dù thanh khoản thấp nhưng giá chỉ chững lại hoặc tăng chút ít chứ không giảm. Do đó, việc có nên chờ bắt đáy hay không phụ thuộc vào tình hình tài chính của nhà đầu tư. Nếu đang có lượng tiền mặt tốt, không phải vay mượn hoặc vay không nhiều, thì đây là cơ hội để so sánh và chọn lựa sản phẩm tốt".

  Tương tư, tiến sĩ Phạm Anh Khôi - Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh Tế - Tài chính - Bất động sản tại Dat Xanh Services đánh giá mỗi thị trường bất động sản đều có tính địa phương cao, do đó đáy của thị trường này không nhất thiết là đáy của thị trường khác "Thực sự nếu một khách hàng hỏi tôi thị trường đã đáy hay chưa, thì tôi khẳng định đây chưa phải lúc người này tham gia thị trường, vì khi hỏi câu này là họ đã muốn đầu cơ, mà giai đoạn này cần đầu tư dài hạn" - ông cho hay.

  Ông cũng chia sẻ thêm về cách thức đầu tư. Với những nhà đầu tư thực thụ, quyết định xuống tiền giai đoạn này hay không phụ thuộc vào khả năng tài chính và khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư. Kể như một số người sẽ nhìn nhận đây chưa phải thời điểm tốt để tham gia thị trường nên họ gửi tiền với lãi suất ngân hàng có nơi đã lên đến 15%/năm. Một số nhà đầu tư đang có tài chính tốt và chấp nhận được rủi ro hơn sẽ tìm cách để tham gia thị trường luôn.

  “Đối với nhà đầu tư bất động sản đang giữ tiền mặt, tôi nghĩ cũng nên có một chiến lược phù hợp, vì hiện lãi suất tiền gửi tiết kiệm khá cao, và thậm chí còn tốt hơn đầu tư bất động sản", theo ông Trần Khánh Quang - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa.

  Với những nhà đầu tư thực thụ, quyết định xuống tiền giai đoạn này hay không phụ thuộc vào khả năng tài chính và khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư. Ảnh: Zing News

  Theo dõi chuyên đề nội dung OneHousing News để cập nhật chuyển động thị trường Bất động sản tuần qua. 

  Chia sẻ ngay!
  Gợi ý bất động sản
  Xem tất cả
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn