Mẫu hợp đồng mua bán đất mới nhất: cách soạn và kiểm tra thông tin

  Mẫu hợp đồng mua bán đất mới nhất: cách soạn và kiểm tra thông tin

  Tài chính
  18/08/2022
  Linh Hương (Tổng hợp)
  Một yếu tố quan trọng để đảm bảo giao dịch nhà đất diễn ra thuận lợi và tránh rủi ro pháp lý đó là nội dung hợp đồng. Với hướng dẫn từng bước trong bài viết dưới đây, bạn có thể tự soạn thảo hoặc kiểm tra mẫu hợp đồng mua bán đất mới nhất năm 2022 sao cho phù hợp với giao dịch của bạn. 

  Nội dung bài viết:

  1. Khái quát về Hợp đồng mua bán đất  
  2. Hướng dẫn soạn mẫu hợp đồng mua bán đất mới nhất
  3. Các điểm cần lưu ý cập nhật trên hợp đồng
  4. Thủ tục và giấy tờ ký hợp đồng chuyển nhượng đất, nhà đất
  5. Hướng dẫn thủ tục ký sang tên sổ đỏ khi mua bán nhà đất

  Khái quát về Hợp đồng mua bán đất  

  Hợp đồng mua bán đất là một loại văn bản dân sự. Theo đó, bên bán có nghĩa vụ giao đất và các giấy tờ chứng thực có liên quan đến quyền sở hữu đất cho bên mua, còn bên mua có quyền nhận và nghĩa vụ trả tiền cho bên bán. Phương thức sẽ do các bên thỏa thuận khi ký kết hợp đồng. 

  Hợp đồng mua bán đất là hợp đồng song vụ, nghĩa là cả bên mua và bên bán đều thực hiện song sóng các nghĩa vụ đã thỏa thuận. Do đó, việc lập hợp đồng cần đúng theo văn bản pháp luật, đồng thời ký kết tại văn phòng công chứng để tránh rủi ro cho các bên.

  Không thiếu các mẫu hợp đồng mua bán đất mới nhất trên mạng nhưng điều quan trọng là bạn cần rà soát và cập nhật thông tin phù hợp với thỏa thuận giao dịch của bạn. Ảnh: Shutterstock.

  Hướng dẫn soạn mẫu hợp đồng mua bán đất mới nhất

  Trước tiên, bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng mua bán đất qua các trang website về luật hoặc bất động sản, hay cách nhanh nhất là tìm hiểu từ những người đã từng giao dịch mua bán đất. Cụ thể, trong các hợp đồng giao dịch mua bán đất thường có những điều khoản dưới đây: 

  • Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất chuyển nhượng: ghi rõ số thửa đất, địa chỉ, diện tích, hình thức và thời hạn sử dụng; tài sản gắn liền với đất và giấy tờ về quyền sở hữu tài sản đó.
  • Giá chuyển nhượng và hình thức thanh toán
  • Việc đăng ký tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất và lệ phí
  • Việc giao và đăng ký quyền sử dụng đất, đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất
  • Trách nhiệm nộp thuế, lệ phí
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên
  • Phương thức giải quyết và trang chấp hợp đồng
  • Cam đoan của các bên
  • Điều khoản chung

  Các điểm cần lưu ý cập nhật trên hợp đồng

  Mẫu hợp đồng mua bán đất luôn có sẵn nhưng không giao dịch nào là giống nhau. Đó là lý do vì sao khi đã có mẫu hợp đồng mua bán đất mới nhất trong tay, bạn vẫn cần phải rà soát, đối chiếu thông tin và điều chỉnh các điều khoản sao cho phù hợp với nhu cầu giao dịch. Điều quan trọng là nội dung của hợp đồng đó phải khớp với nội dung đã thỏa thuận giữa 2 bên về giá trị (số tiền giao dịch), thông tin thửa đất, cách thức thanh toán, các điều khoản phạt. 

  • Giá trị hợp đồng

  Cần cẩn thận xem xét kỹ các khoản phí bảo trì/ quản lý, VAT… vì những phí này sẽ đội giá mua nhà cao hơn nhiều.

  • Diện tích đất thực tế

  Khi ký hợp đồng, bạn hãy lưu ý về giá trị đơn giá/m2 vì sẽ có khoảng diện tích thực tế sử dụng và diện tích chung, bởi chúng sẽ khiến bạn bị nhầm lẫn, dẫn đến sự chênh lệch về số tiền phải trả trước và sau khi ký hợp đồng.

  • Các điều khoản về đặt cọc, phạt chậm thanh toán 

  Đây là những điều khoản quan trọng vì nhà đất là tài sản có giá trị rất lớn, các khoản phạt cọc, phạt chậm thanh toán không phải là những khoản tiền nhỏ nên cần đặc biệt lưu ý. 

  • Thời gian giao nhận nhà ở

  Đối với những người mua các dự án chưa hoàn thiện, đây là một điều khoản vô cùng quan trọng vì khách hàng có thể theo dõi và kiểm soát được việc chủ đầu tư có giao nhà cho mình đúng hạn hay không, là cơ sở để quy kết trách nhiệm khi không thực hiện giao tài sản đúng tiến độ ghi trong hợp đồng.

  • Các vấn đề về pháp lý nhà đất

  Bạn cần xem kỹ các vấn đề pháp lý của nhà đất như có đang xảy ra tranh chấp, kiện tụng hay không để có phương án xử lý nhanh chóng. 

  • Chủ thể tham gia hợp đồng

  - Là người đủ 18 tuổi trở lên có đầy đủ hành vi dân sự; hoặc là người từ 6- dưới 18 tuổi nhưng có người đại diện theo pháp luật.
  - Người từ đủ 15 – dưới 18 tuổi chỉ được phép thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đây là tài sản riêng của người này.
  - Pháp nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác có người đại diện khi tham gia vào hợp đồng mua bán nhà đất. 
  Lưu ý : Nếu như tài sản bên bán là tài sản chung thì phải có văn bản thể hiện sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu. Còn nếu trong giấy tờ chỉ có tên vợ hoặc chồng thì cần kiểm tra xem đó có phải tài sản riêng của vợ hoặc chồng không. 

  Thủ tục và giấy tờ ký hợp đồng chuyển nhượng đất và nhà đất

  Hồ sơ cần chuẩn bị khi ký kết hợp đồng mua bán đất gồm có: 

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)

  - CMND, sổ hộ khẩu của 2 bên (bản sao công chứng)

  - Giấy xác định tình trạng hôn nhân, văn bản thỏa thuận tài sản riêng/chung 

  • Bước 1: Ký kết hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng

  Nhằm bảo bảo tính minh bạch bước này nên được thực hiện tại văn phòng công chứng hoặc bạn cũng có thể nhờ bên thứ 3 không liên quan đứng ra làm chứng. Thông thưởng số tiền đặt dọc sẽ dao động từ 5-10% trên tổng giá trị tài sản được chuyển nhượng.

  • Bước 2: Ký kết hợp đồng chuyển nhượng chính thức

  Các bên thống nhất thời gian lên văn phòng công chứng để làm hợp đồng nhượng quyền sử dụng đất. Khi đi các bên cần chuẩn bị các loại giấy tờ như giấy tờ tùy thân (nhất là các giấy tờ liên quan tới tình trạng hôn nhân), giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu.

  Quá trình ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ được diễn ra tại văn phòng công chứng bằng việc bên được chuyển nhượng sẽ bằng giao tiền còn bên chuyển nhượng sẽ bàn giao giấy tờ. Sau khi kiểm tra kỹ lượng các thông tin 3 bên sẽ tiến hành ký, thủ tục ký kết hợp đồng chuyển nhượng kết thúc.

  • Bước 3: Nộp hồ sơ và thuế theo quy định

  Sau khi hoàn thành việc ký kết bên được chuyển nhượng sẽ được hướng dẫn mang các giấy tờ liên quan mang đến nộp tại cơ sở địa chính. Bên sở địa chính sẽ giúp chuyển nhượng tên chủ quyền sử dụng đất cho bên được chuyển nhượng.

  Hướng dẫn thủ tục ký sang tên sổ đỏ khi mua bán nhà đất

  Sau khi thực hiện tất cả giao dịch và đã đến ngày bàn giao sổ đỏ, bạn cũng nên lưu ý đến quy trình ký sang tên sổ đỏ như sau: 

  • Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng. Trong vòng 10 ngày từ khi lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.
  • Bước 2: Kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (tại UBND cấp phường/xã nơi có nhà, đất)
  • Bước 3: Kê khai hồ sơ đăng kí chuyển đổi, nghĩa vụ tài chính (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất/văn phòng đăng kí đất đai)
  • Bước 4: Tiếp nhận thông báo thuế. Hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại kho bạc theo hướng dẫn của chi cục thuế.
  • Bước 5: Nộp đủ lệ phí thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất theo quy định và nhận sổ đỏ.

  Tìm hiểu thêm về thị trường Bất động sản:

  Xem ngay giá căn hộ 52 dự án mới nhất ở HN và TP.HCM

  Kinh nghiệm tìm mua nhà chung cư Hà Nội dưới 2 tỷ

  OneHousing News: Giá bất động sản đang tác động phân hóa“ rõ nét

  Chia sẻ ngay!
  Gợi ý bất động sản
  Xem tất cả
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn