Lưới an toàn - cải thiện an toàn ban công cho trẻ nhỏ

  Lưới an toàn - cải thiện an toàn ban công cho trẻ nhỏ

  Đời sống
  13/07/2022
  Trần Quân
  Một chiếc ban công rộng rãi và ngập nắng luôn là vị trí được các thành viên trong gia đình yêu thích, nhất là với các căn hộ chung cư. Tuy nhiên, với các gia đình có trẻ nhỏ, cần quan tâm đến yếu tố an toàn để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

  Theo Tiêu chuẩn Xây dựng Việt Nam hiện hành, chiều cao tối thiểu của lan can ban công và lô gia nhà ở là 1,1 m, bảo đảm yêu cầu gồm khe hở của lan can không đút lọt quả cầu có đường kính 10 cm, không có cấu tạo để trẻ em dễ trèo. Với lan can hoặc lô gia sử dụng vật liệu kính thì kính phải được bảo vệ bởi vật cố định, chắc chắn, không có khe hở nào nhét lọt quả cầu đường kính 7,5 cm, khó trèo qua để chống rơi ngã. Quy định cũng không cho phép làm thanh sắt nằm ngang vì trẻ dễ trèo ra ngoài... Tuy nhiên, không phải dự án xây dựng nào cũng đảm bảo 100% các yếu tố này, chính vì vậy, giải pháp lưới bảo vệ đã được ra đời.

  Các dạng lưới an toàn là giải pháp phổ biến trên thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng biết các quy định và cách lựa chọn lưới an toàn phù hợp.

  Ảnh: Balcony Safety Nets

  Lưới an toàn ở chung cư: ưu nhược điểm cần biết

  Như cái tên, lưới an toàn ở các vị trí ban công, logia hay cửa sổ ngăn người (và cả thú cưng) ngã hay leo trèo ra phía ngoài. Bên cạnh đó, nó có tác dụng cản quần áo phơi hay các vật khác như chậu cây cảnh, lồng chim bay hoặc rơi xuống bên dưới. Trong trường hợp cần cứu hộ cứu nạn từ bên ngoài, hệ lưới này dễ dàng bị vô hiệu hóa bằng những dụng cụ đơn giản như kìm cắt. Nó cũng không bị xuống cấp theo thời gian như sắt.

  Loại lưới an toàn này là giải pháp thường được sử dụng, đồng thời cũng không làm mất khả năng cứu hộ cứu nạn như các “chuồng cọp” kiểu cũ

  Ảnh: Việt Nhật Bảo an

  Nhược điểm lớn nhất của lưới an toàn là cản trở tầm nhìn. Nếu muốn chụp cảnh bên ngoài, chủ nhà phải đưa điện thoại ra ngoài lưới nên cần thận trọng để không đánh rơi máy. Ngoài ra, so với khung thép, lưới an toàn không hiệu quả trong việc chống trộm, dù đối với các căn hộ ở tầng cao thì điều này khó có thể xảy ra.

  Cấu tạo và các bước thi công lưới an toàn

  Nắm rõ cấu tạo và các bước thi công sẽ giúp gia chủ có thể giám sát đơn vị cung cấp để đảm bảo chất lượng sử dụng, cũng như có thể bảo dưỡng trong thời gian sử dụng. Lưới an toàn được cấu tạo từ 2 bộ phận: thanh nhôm định hình và lưới inox, trong đó:

  • Thanh nhôm định hình là 2 thanh phủ sơn tĩnh điện, chống được thời tiết khắc nghiệt, bụi bẩn và oxy hoá. 2 thanh nhôm thẳng sẽ được gắn sẵn các bulong thép bọc cao su cách nhau đều khoảng 5cm, đóng vai trò giữ cáp.
  • Cáp inox là các cuộn cáp dài, có lõi inox được bọc nhựa PE vừa để bảo vệ tăng tuổi thọ cho cáp, đồng thời giảm tính sát thương, giúp bảo vệ an toàn cho người sử dụng. 

  Loại lưới này về cơ bản nếu thi công đúng sẽ được các chung cư chấp nhận. Đa phần trường hợp bị yêu cầu tháo dỡ là do các gia đình sử dụng thanh nhôm tấm lớn, hoặc hàn chết thành “chuồng cọp” gây ảnh hưởng an toàn và mất mỹ quan chung.

  Ảnh: VnExpress

  Các bước thi công lưới an toàn bao gồm:

  • Đo chiều rộng ban công, cắt thanh nhôm định hình bằng với kích thước.
  • Cố định thanh định hình ở tường trên và mặt nền hành lang ban công.
  • Đan cáp lần lượt qua các bulong trên và dưới, theo thứ tự từ trên xuống và ngược lại lần lượt.
  • Kiểm tra độ căng của cáp. Chỉ khi cáp có độ căng tối đa, lưới mới phát huy tác dụng. Do vậy, thợ thi công phải siết lại cáp trước khi cố định cáp vào bulong.
  • Lắp thanh nhôm ốp ngoài, để bảo vệ các bulong và tăng tính thẩm mỹ.

  Có nhiều nhà cung cấp lưới khác nhau, tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn đang sử dụng loại cáp có hệ số an toàn cao đến từ đơn vị có uy tín và bảo dưỡng thường xuyên

  Ảnh: Hoà Phát

  Chia sẻ ngay!
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn