Lần đầu mua nhà: Tìm hiểu về kinh nghiệm nhận nhà chung cư từ chuyên gia

  Lần đầu mua nhà: Tìm hiểu về kinh nghiệm nhận nhà chung cư từ chuyên gia

  Tổng hợp
  07/01/2023
  Tạ Mai Linh
  Ngày nay, để sở hữu cho mình một tổ ấm đúng nghĩa, nhiều gia đình đã hướng đến căn hộ bởi sự tiện nghi và nhiều lợi ích đem lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ am hiểu để có thể kiểm tra nhà lần đầu khi chủ đầu tư bàn giao và để giao nhận nhà một cách suôn sẻ. Để tìm câu trả lời chính xác nhất hãy cùng OneHousing theo dõi bài viết dưới đây dưới góc nhìn đến từ chuyên gia Sukmo Koo - Nhà sáng lập/Giám đốc sáng tạo người Mỹ gốc Hàn của V&M Home - nền tảng phong cách sống về vấn đề này.

  Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng mong muốn sở hữu một ngôi nhà như mơ với đầy đủ tiện nghi và chất lượng hoàn thiện chắc chắn. Với cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, nhiều tòa căn hộ mọc lên để đáp ứng kịp thời nhu cầu ở của các gia đình trẻ.

  Để sở hữu cho mình một tổ ấm đúng nghĩa, nhiều gia đình đã hướng đến căn hộ bởi sự tiện nghi và nhiều lợi ích đem lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ am hiểu để có thể kiểm tra nhà lần đầu khi chủ đầu tư bàn giao và để giao nhận nhà một cách suôn sẻ.

  Để tìm câu trả lời chính xác nhất hãy cùng OneHousing theo dõi bài viết dưới đây dưới góc nhìn đến từ chuyên gia Sukmo Koo - Nhà sáng lập/Giám đốc sáng tạo người Mỹ gốc Hàn của V&M Home - nền tảng phong cách sống về vấn đề này.

  Những vật dụng cần thiết

  Chia sẻ về kinh nghiệm nhận nhà chung cư, theo anh Sukmo Koo trước khi chuẩn bị nhận bàn giao nhà chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ sau đây:

  • Tất cả các giấy tờ có liên quan đến mua bán (trong đó có giấy tờ ghi ghi rõ các thiết bị của chủ đầu tư khi bàn giao căn hộ).
  • Sơ đồ bản vẽ chi tiết căn hộ.
  • Tua vít và bút thử điện.
  • Xô nước nhỏ.
  • Thước đo (có thể đem theo thêm bút bi để đánh dấu).
  • Đèn trợ sáng hoặc đèn pin từ điện thoại cá nhân.

  Tìm hiểu về quy trình nghiệm thu căn hộ chung cư Vinhomes trước khi nhận nhà

  Đọc tiếp

  Những vấn đề cần kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ

  Kiểm tra lại diện tích căn hộ mà chủ đầu tư bàn giao

  Nhiều người khi mua nhà quên mất phần này, vì có những trường hợp chủ đầu tư bàn giao nhưng do lỗi thiết khiến diện tích căn hộ chúng ta không đúng với bản vẽ thiết kế. Ngoài ra, nếu chênh lệch trên/dưới 2m2 sẽ được đền bù hoặc trả thêm tiền mua căn hộ, còn trên/dưới 5m2 thì chúng ta có quyền từ chối nhận nhà.

  Các thiết bị liên quan đến điện gia dụng

  Đối với hệ thống điện và để kiểm tra một cách chính xác nhất dòng điện có ổn định hay không. 

  Đầu tiên chúng ta cần bật cầu dao tổng, sau đó bật aptomat đèn và kế tiếp bật tất cả các công tắc (có thể bật tắt liên tục để kiểm tra độ nhạy). Tiếp đến, chúng ta sẽ thử điện tại các ổ cắm bằng cách dùng bút thử điện khi đèn trên bút sáng tức là điện có hoạt động. 

  Ngoài ra, chúng ta cần xem nắp hộp cầu dao điện tổng đã có cầu nối tiếp địa chưa, nếu chưa cần phải xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn. Đối với các vật dụng gia dụng chúng ta cần xem chúng có hoạt động bình thường hay không. Bao gồm máy nước nóng, điều hòa, adapter internet.

  Chuyên gia Sukmo Koo - Nhà sáng lập/Giám đốc sáng tạo của V&M Home - nền tảng phong cách sống.

  Các thiết bị có liên quan đến hệ thống nước

  Về hệ thống nước cần kiểm tra các van tổng và mở các vòi cung cấp nước để xem nước có hoạt động bình thường hay không, xả nước bồn vệ sinh. Kiểm tra độ thoát nước của sàn bằng cách hứng đầy xô nước nhỏ và đổ ra và dùng mắt quan sát các vị trí chân tường vệ sinh và ban công có chống thấm tốt hay không.

  • Đo chiều cao của đầu chờ ống nước ngưng từ trần nhà xuống, tối thiểu là 30cm.
  • Kiểm tra ống thoát nước của điều hòa. Nếu cao hơn cần phải chỉnh lại tránh tình trạng nước chảy ngược vào nhà.

  Kiểm tra chi tiết hơn để không bỏ sót một lỗi nhỏ nào

  • Kiểm tra tất cả các cánh cửa (bao gồm cả tủ quần áo và tủ bếp) xem có bị kẹt hay khó đóng/mở hay không.
  • Kiểm tra gạch lót chân tường và vệ sinh có bị thấm ướt hay không.
  • Kiểm tra độ phẳng của tường bằng cách chiếu đèn vào và nhìn nghiêng 90 độ so với cạnh tường.
  • Kiểm tra trần có phẳng không và chất liệu của trần nhà.
  • Kiểm tra lan can có đủ cứng cáp hay không.
  • Kiểm tra đủ số lượng đầu báo khói và đầu xả.

  Tất cả các giấy tờ mà chủ đầu tư bàn giao cho chúng ta

  • Sơ đồ chi tiết hoàn công có đủ dấu mộc các bên.
  • Hợp đồng biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình.
  • Hợp đồng biên bản nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.
  • Hợp đồng biên bản bàn giao căn hộ.
  • Tắt tất cả công tắc điện, nước và nhận bàn giao tất cả các chìa khóa cửa.

  Tóm lại, khi kiểm tra căn hộ để chuẩn bị bàn giao ta cần quan sát kĩ phần nội thất và phần thô. Đối với phần nội thất ta cần kiểm tra như ổ điện, bếp, tủ, thùng rác, sàn, cửa sổ, ổ khóa, xem có vấn đề trục trặc hay bị thiếu sót vật dụng gì hay không để báo chủ đầu tư kịp thời. Đối với phần thô, chúng ta cần chú ý đến các vấn đề như sơn, tường, ban công, thoát nước, nếu có vấn đề kịp thời xử lý ngay.

  Một vài lưu ý khi chốt và ký nhận bàn giao

  Thông thường khi nhận bàn giao, trong phụ lục của hợp đồng mua bán căn hộ sẽ có ghi chi tiết về các trang thiết bị kèm theo, chúng ta có thể dựa vào hợp đồng để kiểm tra. Ngoài ra, việc xác nhận thông thường sẽ kéo dài khoảng 1 tiếng, nên chúng ta rủ thêm một vài người để chia việc nhau ra kiểm tra để tránh mất thời gian đôi bên, vừa nhanh và vừa hiệu quả.

  Tắt hết cầu dao, đóng hết tất cả các cửa, khóa của ban công và đồng thời nhận bàn giao chìa khóa và bảng điều khiển. Đối với cửa khóa mật khẩu sau khi bàn giao nhà, chúng ta nên thay đổi một mật mã khác.

  Yêu cầu bàn giao sơ đồ và các chỉ số nước và điện ngay tại thời điểm nhận bàn giao. Và ký xác nhận bàn giao khi phát sinh thêm lỗi ngoài ý muốn.

  Trong trường hợp có sai sót, hãy ghi chú lại các mục cần thay đổi hoặc sửa chữa theo bảng: Thứ tự, các hạng mục theo nhà mẫu, theo hợp đồng, các hạng mục y tế, yêu cầu và kiến nghị.

  Trên đây là một số chia sẻ của chuyên gia về nhận bàn giao căn hộ lần đầu. Với những chia sẻ vô cùng chi tiết như trên các bạn có thể sử dụng như một tài liệu hướng dẫn để không phạm một sai sót dù chỉ là nhỏ nhặt nhất. Và đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết cách nhận bàn giao nhà lần đầu là như thế nào nhé!

  Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn của Pro Agent.

  Xem thêm

  Các thông tin cần biết trước khi mua nhà ở xã hội kẻo "tiền mất tật mang"?

  Giải đáp thắc mắc: Nên mua chung cư nào ở Hà Nội?

  Chia sẻ ngay!
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn